Hà Nội giảm 50% tần suất dịch vụ trên các tuyến xe buýt

Ngày 19/7, Sở Giao thông vận tải Hà Nội đã ban hành văn bản số 3333/SGTVT - QLVT gửi Sở Giao thông vận tải các tỉnh, TP và các đơn vị liên quan về việc tiếp tục thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trong hoạt động vận tải.

Theo đó, đối với xe buýt, Sở Giao thông vận tải Hà Nội giao Trung tâm Quản lý Giao thông công cộng thành phố Hà Nội chủ trì phối hợp với các đơn vị vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt thực hiện giảm 50% tần suất dịch vụ trên các tuyến xe buýt kể từ 0 giờ ngày 19/7/2021.

Đối với vận tải hành khách công cộng nội tỉnh (bao gồm: xe taxi, xe hợp đồng, xe du lịch và xe tuyến cố định nội tỉnh ) cho phép các đơn vị huy động tối đa 50% số lượng phương tiện hoạt động trong ngày (trừ xe hợp đồng chở chuyên gia, cán bộ, công nhân viên, người lao động của các cơ quan, khu công nghiệp, khu chế xuất).

dieu-chinh-lo-trinh-xe-buyt-21121

Hà Nội thực hiện giảm 50% tần suất dịch vụ trên các tuyến xe buýt kể từ 0h ngày 19/7/2021. Ảnh: Danh Lam/TTXVN

Đối với các đơn vị vận tải thuộc đối tượng quy định tại Mục 2 của Hướng dẫn kèm theo văn bản số 4970/TCĐBVN-VT ngày 18/7/2021 của Tổng cục Đường bộ Việt Nam (gửi kèm văn bản này) có nhu cầu cấp Thẻ nhận diện phương tiện để được ưu tiên hoạt động trên “Luồng xanh” thực hiện đăng ký và khai báo các thông tin theo hướng dẫn tại địa chỉ www.luongxanh.dren.gov.vn.

Thực hiện in giấy nhận diện phương tiện kèm theo mã QR Code lên giấy (khổ A5) để dán trên kính phía trước và in lên giấy (khổ A4) để dán thêm lên kính hai bên cửa xe nhằm tạo thuận lợi cho việc kiểm tra, kiểm soát của lực lượng chức năng và hạn chế tiếp xúc để ngăn sự lây lan dịch bệnh (Lưu ý thực hiện quét thử mã QR Code để kiểm tra tính chính xác của các thông tin trước khi dán lên xe).

Đối với vận tải hành khách liên tỉnh, Sở Giao thông vận tải Hà Nội yêu cầu các đơn vị vận tải, khai thác bến xe tiếp tục thực hiện theo đúng nội dung văn bản số 3222/ SGTVT-QLVT ngày 17/7/2021 của Sở Giao thông vận tải Hà Nội. Các phương tiện chở người hoạt động thông qua Hà Nội đi trên các tuyến quốc lộ không được dừng, đón trả khách trên địa bàn thành phố.

Đối với hoạt động vận tải hành khách yêu cầu các đơn vị vận tải tiếp tục thực hiện tốt “Thông điệp 5K” gồm: Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế: thực hiện giãn cách trên xe buýt, xe buýt vận chuyển không quá 50% số chỗ (đứng, ngồi) trên xe và không quá 20 người tại cùng một thời điểm trên xe (kể cả lái xe và nhân viên phục vụ trên xe), không quá 30 người đối với xe giường nằm. Tất cả hành khách, lái xe, nhân viên phục vụ trên xe phải thực hiện đeo khẩu trang đúng cách theo khuyến cáo của Bộ Y tế trong suốt thời gian di chuyển trên xe.

Các đơn vị vận tải hành khách thực hiện khai báo y tế khi đi xe theo quy định; thực hiện khử khuẩn các bề mặt phương tiện trước và ngay sau khi kết thúc chuyến đi, trong quá trình di chuyển cần khử khuẩn thường xuyên tùy tình hình thực tế...

Đối với hoạt động vận tải hàng hoá bảo đảm vận hành thông suốt việc vận chuyển hàng hóa, nguyên vật liệu sản xuất, không “ngăn sông cấm chợ ”, các phương tiện chuyên chở nông sản, nguyên vật liệu sản xuất, hàng hóa hoạt động nhưng phải tuân thủ các yêu cầu về phòng, chống dịch.

Yêu cầu các đơn vị vận tải có các phương tiện vận tải hàng hóa từ các tỉnh, thành phố khác đến TP Hà Nội chỉ giao hàng tại nơi đã đăng ký, thông báo với chính quyền cơ sở, khai báo y tế bắt buộc các địa điểm di chuyển từ điểm lấy hàng, quá trình di chuyển, các trạm dừng chân, lái xe và người trên xe phải có xét nghiệm âm tích với vi rút SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT - PCR không quá 3 ngày. Các đơn vị vận tải phải có cam kết chỉ dừng đỗ và hạn chế tối đa việc tiếp xúc trực tiếp khi giao hàng, tiếp nhiên liệu; khai báo y tế bắt buộc và đảm bảo 5K…

Sở Giao thông vận tải yêu cầu các đơn vị vận tải, đơn vị khai thác bến xe và các tổ chức, cá nhân có liên quan hoạt động trên địa bàn thành phố Hà Nội tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Để thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch, Sở Giao thông vận tải giao cho lực lượng Thanh tra tiến hành kiểm tra các đơn vị vận chuyển hành khách công cộng, đơn vị cung cấp dịch vụ vận tải, giao hàng trong việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch. Đồng thời, phối hợp với Công an thành phố và các lực lượng chức năng tại các chốt kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn; tăng cường công tác hậu kiểm và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm...

Tuyết Mai - Theo TTXVN