Clip: Nam sinh bị đấm tới tấp vào mặt sau khi va chạm giao thông

Mới đây, trên mạng xã hội xuất hiện một đoạn clip ghi lại cảnh một nam tài xế điều khiển ô tô đấm thẳng vào mặt một nam sinh sau khi va chạm giao thông, đang nhận được nhiều sự chú ý.

Nguồn: 91.com.vn

Theo hình ảnh clip ghi lại, một chiếc xe ô tô đang lưu thông trên đường thì bất ngờ bị một chiếc xe máy kẹp 3 chạy lấn làn tông trúng vào phần đầu của chiếc xe ô tô.

Cú tông mạnh khiến phần đầu xe ô tô bị vỡ, 3 nam sinh trên xe máy ngã xuống đường. Vụ va chạm không ai bị thương nặng, nam sinh đứng dậy dựng xe máy lên.

Điều đáng nói là sau khi bước xuống khỏi xe, nam tài xế đã chỉ thẳng vào mặt nam sinh rồi vung tay đấm liên tiếp. Khi có một cô gái can ngăn, nam tài xế đã hất tay ra rồi quay sang tiếp tục đấm nam sinh.

Hiện chưa rõ cuối cùng sự việc được xử lý thế nào nhưng sau khi được đăng tải, đoạn clip đã nhận về nhiều ý kiến bình luận trái chiều. Bên cạnh việc lên án hành vi vi phạm giao thông của nhóm học sinh, một số ý kiến cũng cho rằng hành động đấm vào mặt nam sinh của tài xế ô tô là không thể chấp nhận được.

Về tội cố ý gây thương tích được quy định tại Điều 134 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017 như sau:

Điều 134. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác.

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn gây nguy hại cho từ 02 người trở lên;

b) Dùng a-xít sunfuric (H2SO4) hoặc hóa chất nguy hiểm khác gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác;

c) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

d) Phạm tội 02 lần trở lên;

đ) Phạm tội đối với 02 người trở lên;

e) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

g) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng mình, thầy giáo, cô giáo của mình;

h) Có tổ chức;

i) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

k) Phạm tội trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

l) Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe do được thuê;

m) Có tính chất côn đồ;

n) Tái phạm nguy hiểm;

o) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm a, b, d, đ, e, g, h, i, k, l, m, n và o khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm.

3. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%, thì bị phạt tù từ 04 năm đến 07 năm.

4. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm a, b, d, đ, e, g, h, i, k, l, m, n và o khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 12 năm.

5. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên, nếu không thuộc trường hợp quy định tại điểm c khoản 6 Điều này hoặc dẫn đến chết người, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 15 năm.

6. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:

a) Làm chết 02 người trở lên;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe cho 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên;

c) Gây thương tích vào vùng mặt của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên.

7. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

Chú ý: Trách nhiệm hình sự chỉ đặt ra đối với người có năng lực trách nhiệm hình sự,

–     Về trách nhiệm hành chính:

Theo quy định tại khoản 2 Điều 7  Nghị định số 73/2010/NĐ-CP  của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh và trật tự, an toàn xã hội thì người nào có hành vi đánh nhau hoặc xúi giục người khác đánh nhau mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự thì sẽ bị phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng. Mức tiền phạt cụ thể sẽ căn cứ vào tình tiết tăng nặng hoặc tình tiết giảm nhẹ (nếu có), tuy nhiên, mức tối đa không quá 1.000.000 đồng và mức tối thiểu không dưới 500.000 đồng/người.

Phạm Duy