Bộ Giao thông vận tải công bố 10 cảng cạn Việt Nam

Các cảng cạn sẽ là trung tâm kiểm hóa tập trung, tập kết container, điểm thông quan loại hàng hóa xuất nhập khẩu cho các tỉnh, thành trong khu vực.
Bộ Giao thông vận tải công bố 10 cảng cạn Việt Nam. Ảnh Internet

Bộ Giao thông vận tải công bố 10 cảng cạn Việt Nam. Ảnh Internet

Theo Quyết định số 584/QĐ-BGTVT-ĐT của Bộ Giao thông vận tải, có 10 cảng cạn (ICD) nằm trong danh mục bao gồm:

1. Cảng cạn Hải Linh (Phú Thọ)

2. Tân cảng Quế Võ (Bắc Ninh)

3. Km3+4 Móng Cái, Quảng Ninh

4. Tân Cảng Hải Phòng

5. Hoàng Thành (Hải Phòng)

6. Long Biên (Hà Nội)

7. Tân cảng Hà Nam

8. Phúc Lộc (Ninh Bình)

9. Đình Vũ (Quảng Bình)

10. Tân Cảng Nhơn Trạch (Đồng Nai).

theo đó, các cảng cạn sẽ là trung tâm kiểm hóa tập trung, tập kết container, điểm thông quan loại hàng hóa xuất nhập khẩu cho các tỉnh, thành trong khu vực. Cục Hàng hải Việt Nam có trách nhiệm thực hiện các chức năng, nhiệm vụ theo quy định Nghị định số 38/2017/NĐ-CP của Chính phủ về đầu tư xây dựng, quản lý khai thác cảng cạn và các quy định của pháp luật có liên quan.

Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày ký, thay thế Quyết định số 1041 ngày 28/5/2020 của Bộ Giao thông vận tải về việc công bố danh mục cảng cạn Việt Nam.

Như vậy, so với Danh mục cảng cạn Việt Nam công bố năm 2020, hệ thống cảng cạn Việt Nam được bổ sung thêm Tân Cảng Quế Võ (đóng tại xã Châu Phong, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh). Đây là cảng nội địa nằm trên hạ lưu sông Đuống, giáp quốc lộ 18, nằm gần các khu công nghiệp thuộc các tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang.

Cảng cạn Tân cảng Quế Võ sẽ là cảng đích, trung tâm kiểm hóa tập trung, tập kết container (cả hàng và rỗng), điểm thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu của các tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang và các tỉnh thành lân cận.

Như Trường