Tại Diễn đàn “Điều em muốn nói” với chủ đề Phòng, chống bạo lực học đường ông Đặng Hoa Nam - Cục trưởng Cục Trẻ em, Bộ Lao động - Thương binh và xã hội nhắn nhủ tới các em học sinh khi chứng kiến bạo lực hãy lên tiếng, chia sẻ với cơ quan, tổ chức, người mà các em tin tưởng nhất… “Hãy chia sẻ, hãy lên tiếng, đừng im lặng”.Tại Diễn đàn “Điều em muốn nói” với chủ đề Phòng, chống bạo lực học đường ông Đặng Hoa Nam - Cục trưởng Cục Trẻ em, Bộ Lao động - Thương binh và xã hội nhắn nhủ tới các em học sinh khi chứng kiến bạo lực hãy lên tiếng, chia sẻ với cơ quan, tổ chức, người mà các em tin tưởng nhất… “Hãy chia sẻ, hãy lên tiếng, đừng im lặng”.

Chiều 17/5, diễn đàn “Điều em muốn nói” lần 2 với chủ đề Phòng, chống bạo lực học đường diễn ra tại Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, TP Vinh (tỉnh Nghệ An). Diễn đàn do Hội đồng Đội Trung ương, Báo Tiền Phong phối hợp với Sở GD&ĐT, Tỉnh Đoàn Nghệ An tổ chức với sự tham dự của gần 2.000 học sinh đến từ các trường học ở TP Vinh. Diễn đàn còn có sự tham gia của nhiều nhà quản lý giáo dục, các chuyên gia tâm lý, nghệ sĩ.

Phát biểu khai mạc, nhà báo Lê Xuân Sơn - Tổng Biên tập Báo Tiền Phong cho biết: Diễn đàn “Điều em muốn nói” được tổ chức với chủ đề “Phòng, chống bạo lực học đường” bởi đây không chỉ là vấn đề “nóng” mà còn nhức nhối hiện nay. Điều đó không chỉ ảnh hưởng mà còn có nguy cơ làm biến dạng môi trường sư phạm, khiến cho việc đến trường với nhiều em học sinh không còn là niềm vui mà là nỗi lo sợ.

1

Diễn đàn còn có sự tham gia của nhiều nhà quản lý giáo dục, các chuyên gia tâm lý, nghệ sĩ

Trong một số trường hợp, các em bị đẩy vào tình trạng cực đoan, có những hành động thiếu suy nghĩ, mang lại nỗi buồn lo, thậm chí là nỗi đau cho bố mẹ, thầy cô, bạn bè và toàn xã hội.Mục đích của diễn đàn là tạo cơ hội cho các em được đối thoại, giải bày, trình bày các vấn đề gặp phải và quan điểm của mình với các nhà lãnh đạo, quản lý, các chuyên gia, những người nổi tiếng có ảnh hưởng trong xã hội, với các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và được nghe từ họ những kiến giải, những lời khuyên bổ ích giúp các em vượt qua khó khăn.

Phát biểu tại diễn đàn, ông Nguyễn Xuân An Việt - Phó Vụ trưởng Vụ Chính trị và Công tác học sinh, sinh viên, Bộ GD&ĐT cũng cho biết: Chỉ tính riêng trong năm học 2021 - 2022 cả nước có 386 vụ bạo lực học đường với 1.161 đối tượng liên quan, trong đó số học sinh liên quan là 935 em.

Thời gian quan, ngành Giáo dục các cấp đã và đang nỗ lực triển khai nhiều nhiệm vụ, giải pháp nhưng thực tế vẫn đang còn một số nơi chưa quan tâm đúng mức trong quá trình triển khai thực hiện.Chia sẻ tại diễn đàn, ông Đặng Hoa Nam - Cục trưởng Cục Trẻ em, Bộ Lao động TB&XH cho biết, thời gian qua học sinh, người trẻ không chỉ bị bạo lực nóng (bạo lực bằng các hành động) mà còn bị “bạo lực lạnh”, “bạo lực trắng” (bạo lực tinh thần như tẩy chay, gây áp lực tâm lý…).

0

Ông Thái Văn Thành - Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An phát biểu tại chương trình

Không chỉ bạo lực trong môi trường thực mà còn bị bạo lực trên không gian mạng.Theo ông Nam, giải pháp để hạn chế nạn bạo lực học đường là cần tăng cường giáo dục đạo đức, kỹ năng sống cho học sinh. Trong đó có kỹ năng giải quyết xung đột trong trường học. Cấp bách tăng cường công tác tham vấn học đường. Cần giải quyết tốt hơn mối quan hệ giữa gia đình, nhà trường và xã hội.

Tại buổi đối thoại các em học sinh đã đặt câu hỏi với tình huống “khi mình bị các bạn trong lớp không cho tham gia vào nhóm chát chung trên mạng thì phải làm thế nào để các bạn cho chơi cùng?”. Về trường hợp này, ông Nam chia sẻ đó là câu chuyện thường thấy, hình thức phổ biến của bạo lực học đường là cô lập, tạo áp lực để xa lánh những người không thích.

Nói về giải pháp, ông Nam cho rằng: Thứ nhất, các em cần tìm đến một người tin cậy để chia sẻ, tạo trạng thái cân bằng về tâm lý. Thứ hai, các em có thể gọi đến số 111 là số của tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em. Về lâu dài, các em cần trang bị thêm kỹ năng sử dụng môi trường mạng.Ông Nam nhắn nhủ: “Các em chứng kiến bạo lực, nghe được bạn bè chia sẻ hãy lên tiếng, chia sẻ với cơ quan, tổ chức, người mà các em tin tưởng nhất. Xung quanh các em không đơn độc, có rất nhiều người sẵn sàng lắng nghe, chia sẻ. Vậy nên “Hãy chia sẻ, hãy lên tiếng, đừng im lặng”.

3

Ông Đặng Hoa Nam - cục trưởng Cục Trẻ em nhắn nhủ các em học sinh “Hãy chia sẻ, hãy lên tiếng, đừng im lặng”

Bác sĩ Lê Công Thiện - phó trưởng bộ môn tâm thần Trường ĐH Y Hà Nội - chia sẻ nạn nhân chỉ đến cơ sở y tế khi cần giải quyết hậu quả của bạo hành. Thời gian gần đây, tỉ lệ người bệnh đến tư vấn tăng lên. Dấu hiệu để nhận biết trẻ bị bạo hành là trẻ tự nhiên mất tập trung học tập, ngại đến lớp.

Bác sĩ Thiện nhấn mạnh nếu cha mẹ quan tâm đến con cái, thầy cô quan tâm đến học sinh thì sẽ phát hiện ra những thay đổi của mỗi đứa trẻ. Nhưng quan tâm phải đúng cách, tạo ra môi trường an toàn để con cái, học sinh có thể chia sẻ thông tin.

Phát biểu kết thúc Diễn đàn, Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An Thái Văn Thành đánh giá cao ý nghĩa của chương trình. Ý kiến của các chuyên gia và những trao đổi, chia sẻ của các em học sinh tại Diễn đàn “Điều em muốn nói” lần này đã giúp ngành Giáo dục có thêm giải pháp tích cực, đồng bộ để hạn chế đến mức thấp nhất những vụ việc liên quan đến bạo lực học đường.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận