Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành thông tư về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của quy chế thi tốt nghiệp Trung học phổ thông.Ngày 24/3/2023, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành thông tư Số: 06/2023/TT-BGDĐT về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của quy chế thi tốt nghiệp Trung học phổ thông. Trong đó, có một số điểm mới đáng lưu ý liên quan tới trách nhiệm của thí sinh.

Theo đó, tại Thông tư 06/2023/TT-BGDĐT đã sửa đổi điểm m khoản 4 Điều 14 Quy chế thi tốt nghiệp THPT ban hành kèm theo Thông tư 15/2020/TT-BGDĐT như sau:

Chỉ được mang vào phòng thi: Bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính; máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản, không có thẻ nhớ; Atlat Địa lý Việt Nam đối với môn thi Địa lý.

Ảnh minh hoạ.

Ảnh minh hoạ.

So với quy định tại Quy chế thi tốt nghiệp THPT ban hành theo thông tư 15/2020/TT-BGDĐT thì Bộ Giáo dục và Đào tạo đã bỏ quy định cho phép thí sinh mang vào phòng thi các loại máy ghi âm, ghi hinh có chức năng ghi thông tin nhưng không thể nghe, xem và không thể truyền, nhận được thông tin, tín hiệu âm thanh, hình ảnh trực tiếp nếu không có thiết bị hỗ trợ khác.

Quy chế mới cũng bỏ quy định tại điểm n, khoản 4, điều 14 cấm thí sinh mang vào phòng thi giấy than, bút xóa, đồ uống có cồn; vũ khí và chất gây nổ, gây cháy; tài liệu, thiết bị truyền tin hoặc chứa thông tin có thể lợi dụng để gian lận trong quá trình làm bài thi và quá trình chấm thi.

Việc bỏ những khoản "cấm" được liệt kê cụ thể ở điểm n vì theo quan điểm mới của Bộ Giáo dục và Đào tạo, nó không cần thiết.

Trước đó, tình trạng gian lận có tổ chức xảy ra tại một số hội đồng coi thi trên cả nước ở một số kỳ thi tốt nghiệp THPT đã khiến Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa vào quy chế cho phép thí sinh được mang thiết bị có chức năng ghi âm, ghi hình nhưng không thể nghe, xem trực tiếp để có thể ghi lại bằng chứng gian lận.

Cụ thể, tại cuộc họp báo kết thúc kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022, Bộ GD&ĐT cho biết, cả nước có 50 thí sinh vi phạm quy chế thi bị đình chỉ.

Trong đó, 6 thí sinh mang và sử dụng tài liệu, 44 thí sinh mang và dùng điện thoại trong phòng thi. Tính theo từng bài thi, Ngữ văn là môn có nhiều thí sinh vi phạm quy chế nhất, 12 thí sinh, Toán và Khoa học tự nhiên mỗi buổi thi 10 thí sinh, Khoa học xã hội 11 thí sinh, Ngoại ngữ 7 thí sinh.

Đáng chú ý, kết thúc kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022, Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết, cơ quan này đã phát hiện một thí sinh tại Hội đồng thi THPT Đầm Hà có hành vi sử dụng thiết bị công nghệ khi làm bài

Theo đó, khoảng 16 giờ ngày 8/7/2022, tại môn thi tiếng Anh, giám thị bắt quả tang thí sinh P.T.P (18 tuổi, trú tại TT.Đầm Hà, H.Đầm Hà) có biểu hiện vi phạm quy chế thi.

Hội đồng coi thi tại điểm thi Trường THPT Đầm Hà đã tiến hành lập biên bản và thu giữ: 1 điện thoại di động, 1 thiết bị phát wifi và 1 bộ dây được giấu trong người thí sinh.

Đáng chú ý, lực lượng chức năng còn phát hiện trong tai phải thí sinh này có một dị vật kim loại nhỏ (khoảng 1 cm).

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận