Đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn tại Lễ tuyên dương nhà giáo, cán bộ quản lý tiêu biểu năm 2023.Chương trình nhằm biểu dương, tôn vinh và tri ân các nhà giáo tiêu biểu xuất sắc, có nhiều đổi mới sáng tạo và đóng góp cho sự nghiệp Giáo dục thuộc các Sở GD&ĐT, các Đại học, trường Đại học, học viện, trường Cao đẳng sư phạm.

Đồng thời, cũng là dịp tuyên truyền, tạo sức lan tỏa, nhân rộng gương sáng nhà giáo điển hình tiên tiến, có nhiều cống hiến và đóng góp trong toàn ngành; Đồng thời động viên đội ngũ nhà giáo vượt khó vươn lên thực hiện tốt nhiệm vụ, góp phần thực hiện thành công đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT.

Phát triển đội ngũ nhà giáo là nền tảng bền vững

Phát biểu tại Lễ tuyên dương, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn cho biết, mỗi nhà giáo được tuyên dương ngày hôm nay là tấm gương tiêu biểu, được lựa trọng trong số hơn 1,6 triệu nhà giáo trên cả nước. Đây là các thầy giáo, cô giáo ở những miền xa xôi của Tổ quốc, đã đạt được nhiều thành công trong giảng dạy, có cách làm sáng tạo trong triển khai chủ trương, đường lối và các quyết sách của ngành Giáo dục trong suốt thời gian qua. Đặc biệt, nhiều nhà giáo đã vượt qua các khó khăn, thách thức, hoàn thành tốt và xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Trong đó, nhiều thầy, cô đã vượt khó vươn lên, bám trường, bám lớp, tình nguyện công tác ở miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, vùng biên giới, hải đảo, đã dâng cả tuổi thanh xuân của mình cho học sinh thân yêu. Các thầy, cô đã mang hết tâm sức, trí tuệ của mình để cống hiến cho sự nghiệp “trồng người” cao cả.

Dù trong hoàn cảnh nào, các nhà giáo vẫn luôn giữ trọng đạo nghề, dành nhiều tâm sức cho sự nghiệp trồng người và kiến tạo nên các giá trị cao đẹp cho xã hội và cho cuộc sống. Đó vừa là quyết tâm, vừa là chỗ dựa để các thầy, cô theo được nghề và làm tốt sứ mệnh của mình.

bo-truong-trao-bang-khen

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn trao Bằng khen cho giáo viên tiêu biểu.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn, ngành Giáo dục và Bộ GD&ĐT luôn trân trọng ghi nhận, biểu dương và cảm ơn những gì mà các thầy, cô giáo đã, đang và sẽ đóng góp cho sự nghiệp đổi mới giáo dục của nước nhà.

Chia sẻ về quá trình đổi mới giáo dục đang diễn ra, Bộ trưởng khẳng định, lực lượng nhà giáo có vai trò quyết định đến sự thành công của toàn bộ quá trình này và cho rằng, đổi mới vừa là cơ hội, vừa là thách thức đối với các nhà giáo, nhìn nhận theo hướng tích cực, quá trình đổi mới đang là cơ hội để mỗi nhà giáo thay đổi bản thân, đổi mới sáng tạo, trang bị và tích lũy kiến thức và kỹ năng mới tiến bộ hơn, triển khai thành công công việc dạy học, trang bị kiến thức, kỹ năng và phát triển năng lực cần thiết cho học trò.

"Bộ GD&ĐT xác định, phát triển đội ngũ nhà giáo là nhân tố quan trọng, là nền tảng bền vững, quyết định mọi thành công của GD&ĐT. Lãnh đạo Bộ GD&ĐT đã, đang và sẽ cố gắng làm mọi việc, mọi biện pháp để có thể nâng cao vị thế, phát triển lực lượng nhà giáo cả về lượng và đặc biệt là về chất" – Bộ trưởng Bộ GD&ĐT cho hay.

Thầy, cô luôn là tấm gương sáng

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT nhắn gửi tới các thầy cô về tinh thần vượt khó, tinh thần vượt qua chính mình. Vì theo Bộ trưởng, nếu chúng ta chỉ vượt khó mà không vượt lên bản thân mình thì giáo dục của vẫn chỉ dừng là một nền giáo dục vượt khó thôi. Mà những chân trời của sự phát triển con người không chỉ dừng ở chỗ vượt khó. Vì vậy, còn rất nhiều việc chúng ta phải làm ở phía trước, mặc dù sự vượt khó đã là vô cùng đáng quý.

Bộ trưởng mong rằng, 200 thầy cô với những thành công của mình tiếp tục lan toả trong bộ môn của mình, trong tổ chuyên môn của mình, trong trường của mình, trong thôn bản của mình… Như vậy, chúng ta sẽ có thêm sự lan toả kinh nghiệm của mình trong thực tế.

"Chúng ta luôn tâm niệm nghề giáo là nghề cao quý và luôn cần giữ sự tôn nghiêm. Nhưng để có sự tôn nghiêm trước hết với nhà giáo chúng ta cần làm thật tốt công việc của mình để từ đó có tinh thần và ý thức đầy đủ để giữ gìn sự tôn nghiêm của nghề nghiệp. Đây là điều kiện tiên quyết để chúng ta khẳng định được giá trị bền vững của nghề nghiệp, những giá trị tốt đẹp của nghề nghiệp lan toả cho xã hội" – Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh.

dai-bieu

Các thầy, cô giáo tiêu biểu dự Lễ tuyên dương.

Thay mặt 200 nhà giáo tiêu biểu chia sẻ tại chương trình, thầy giáo Nguyễn Thành Nhân - giảng viên cao cấp tại khoa Toán - Tin học, trường Đại học Sư phạm TP HCM rất vinh dự và tự hào khi được tham dự Lễ tuyên dương nhân dịp kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Bất ngờ, là bởi những đóng góp đã thực hiện được thực sự còn quá nhỏ bé so với những hy sinh thầm lặng của nhiều thầy cô giáo trong ngành, so với sự cống hiến của những thầy cô đã từng dạy dỗ thầy Nhân trưởng thành.

Theo thầy Nhân, các thầy cô luôn là những tấm gương sáng ngời về đạo đức, về sự tận tụy và lòng yêu nghề, luôn hết lòng yêu thương với các thế hệ học trò. Nhờ những ký ức đẹp của tuổi thơ về thầy cô giáo của mình, mà thầy đã yêu mến, rồi lựa chọn và gắn bó với nghề giáo trong nhiều năm qua.

Thầy Thành Nhân hi vọng những đóng góp hôm nay cho sự nghiệp giáo dục có thể thay cho một lời tri ân đối với những người thầy của mình. Thầy Nguyễn Thành Nhân nguyện cố gắng nhiều hơn nữa trong sự nghiệp của mình, góp phần trải bước cho các thế hệ học trò tiếp theo, để hạnh phúc mãi còn tiếp nối.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận