Kỳ thi có 6 thí sinh của đoàn Việt Nam tham gia, một nam đến từ trường Liên cấp Newton đã xuất sắc đạt Huy Chương Bạc, đứng đầu toàn đoàn.Ngành giáo dục Hà Nội vừa nhận tin vui khi 100% thành viên tham dự kỳ thi Olympic Khoa học trẻ quốc tế (IJSO) 2023 đều giành huy chương. Trong số các thi sinh tham dự kỳ thi lần này, thành tích đặc biệt gây chú ý đến từ thí sinh Hoàng Phạm Minh Khánh, học sinh của trường Liên cấp Newton đã xuất sắc đạt Huy chương Bạc, đây cũng là thành tích ấn tượng mang về niềm vui cho ngành giáo dục Hà Nội nói chung và trường Liên cấp Newton nói riêng nơi thí sinh Hoàng Phạm Minh Khánh theo học.

1.

Học sinh Hoàng Phạm Minh Khánh, lớp 10G0, Trường THCS - THPT Newton, Huy chương Bạc kỳ thi Olympic Khoa học trẻ quốc tế 2023 (Ảnh: FBNT)

Vỡ òa cảm xúc

Tối 9/12, thầy cô giáo Trường THCS - THPT Newton như vỡ òa cảm xúc khi thông tin về kỳ thi Olympic Khoa học trẻ quốc tế 2023 từ Thái Lan báo về. Trong 6 huy chương đoàn Việt Nam nhận được, Hoàng Phạm Minh Khánh, học sinh Trường Newton đã giành Huy chương Bạc và cũng là thành tích cao nhất toàn đoàn.

Câu chuyện học sinh Newton – một ngôi trường tư thục có thành viên chính thức tham dự kỳ thi được xem như một hiện tượng hy hữu. Bởi trong lịch sử 12 năm Hà Nội tham gia thì đây là lần duy nhất một học sinh đến từ trường không chuyên được góp mặt trong đội tuyển. Điều này là vinh dự không chỉ với Khánh, với gia đình em mà còn với thầy cô và nhà trường; đồng thời cũng tạo bước đột phá thú vị, mới mẻ với ngành giáo dục Thủ đô.

2.

Minh Khánh (thứ 3 bên trái) cùng thầy cô lãnh đội và thành viên đội tuyển chia vui với thành tích của đoàn tại kỳ thi

Vượt qua thử thách thi chọn đội tuyển, ôn luyện ngày đêm và chuỗi ngày thi đấu trực tiếp căng thẳng tại Thái Lan, Hoàng Phạm Minh Khánh cùng các thành viên đội tuyển đã tập trung trí tuệ, phát huy khả năng thi đấu hết mình và xuất sắc ghi tên vào bảng vàng thành tích với 100% thành viên đạt huy chương, trong đó có 5 Huy chương Đồng (Nguyễn Trần Thảo Nguyên (lớp 10 Hoá 1), Hoàng Ngọc Bách (lớp 10 Hóa 1), Mai Thanh Tùng (lớp 10 Hóa 2), Nguyễn Trọng Nghĩa (lớp 10 Hóa 2), Dương Đăng Khoa (lớp 10 Lý 2) - đều là học sinh Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam), và 1 Huy chương Bạc thuộc về Hoàng Phạm Minh Khánh, lớp 10G0, Trường THCS – THPT Newton. Kết quả của Việt Nam được đánh giá rất cao trong tổng số 54 quốc giavà vùng lãnh thổ tham dự kỳ thi IJSO năm nay.

Olympic khoa học trẻ quốc tế (International Junior Science Olympiad - IJSO) là cuộc thi quốc tế được tổ chức dành cho các học sinh dưới 15 tuổi, nhằm khuyến khích học sinh sớm tiếp cận với khoa học ứng dụng. Cuộc thi cũng là nơi học sinh, giáo viên các nước cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm giáo dục, hợp tác giáo dục toàn cầu, giao lưu văn hóa.

IJSO năm 2023 sẽ được tổ chức tại Thái Lan từ ngày 1 đến ngày 10/12. Đội tuyển Việt Nam tham dự IJSO năm 2023 với 6 học sinh lớp 10, gồm: Nguyễn Trần Thảo Nguyên; Hoàng Ngọc Bách; Mai Thanh Tùng; Nguyễn Trọng Nghĩa; Dương Đăng Khoa đến từ Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam và Hoàng Phạm Minh Khánh đến từ Trường THCS-THPT Newton.

6 học sinh trong đội tuyển đã xuất sắc vượt qua vòng chọn đội tuyển do Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức vào ngày 3/11.

Kỳ thi Olympic khoa học trẻ quốc tế năm nay (IJSO 2023) được tổ chức từ ngày 1 - 10/12 tại Thái Lan với sự tham gia của 54 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tổng số thí sinh tham dự kỳ thi này là 304 em, trong đó ban tổ chức đã trao 182 huy chương cho các thí sinh đạt giải.

Trong số này, đoàn học sinh Hà Nội có 6 học sinh tham gia đã xuất sắc giành cả 6 huy chương, gồm 1 Huy chương bạc và 5 Huy chương đồng. Chiếc Huy chương Bạc duy nhất thuộc về em Hoàng Phạm Minh Khánh học sinh Trường THCS và THPT Newton; 5 thành viên còn lại của đội tuyển giành Huy chương đồng đều là học sinh Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, gồm: Hoàng Ngọc Bách, Nguyễn Trần Thảo Nguyên, Mai Thanh Tùng, Dương Đăng Khoa, Nguyễn Trọng Nghĩa.

Bảng thành tích đáng nể của nam sinh đạt Huy chương Bạc

Chia sẻ niềm tự hào về học sinh của mình, thầy cô Trường THCS – THPT Newton cho biết: Minh Khánh là một học sinh xuất sắc toàn diện khi giỏi đều tất cả các môn như Toán, Lý, Hóa, Sinh, tiếng Anh… Bằng chứng là chuỗi thành tích ấn tượng nối dài của Khánh như: giải Nhì Học sinh giỏi cấp Thành phố môn Toán, giải Nhì Học sinh giỏi cấp Thành phố môn Khoa học, giải Ba Học sinh giỏi cấp Thành phố môn Hóa học  vượt cấp). Và vừa mới đây, là một học sinh lớp 10, Khánh đã đạt giải Ba Học sinh giỏi môn Toán cấp Thành phố khi tranh tài với học sinh lớp 12 trên toàn Hà Nội.

Trước đó, tại kỳ thi lớp 10 THPT năm 2023- 2024, Khánh làm nhiều thầy cô, bạn bè khâm phục vì cùng lúc đỗ nhiều hệ chuyên của các trường chuyên gồm: Chuyên Toán và chuyên Lý - Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam, chuyên Toán và chuyên Hóa - Trường THPT Chuyên Khoa học tự nhiên. Cuối cùng, nam sinh và gia đình quyết định “bẻ lái” để ghi danh vào lớp “săn học bổng”- 10G0 của Trường THCS – THPT Newton, một ngôi trường tư thục với 15 năm tuổi đời.

3.

Minh Khánh cùng nhà giáo Hoàng Thị Mận - Hiệu trưởng Trường THCS - THPT Newton tại lễ gặp mặt đội tuyển trước khi lên đường dự thi

“Quả thật, với cánh cửa rộng mở, việc chọn lựa ngôi trường cho Khánh học cấp THPT không dễ dàng gì. Tuy nhiên, qua tìm hiểu mô hình, bố mẹ và Khánh bị thu hút bởi chương trình giáo dục hiện đại của Hệ thống Newton. Trường Newton luôn sát sao, quan tâm, có lộ trình rõ ràng và tạo cơ hội để học sinh không chỉ học kiến thức theo đúng khả năng mà còn tạo cơ hội cho các con phát triển toàn diện nhiều kỹ năng, đặc biệt có môi trường học ngoại ngữ rất tuyệt vời. Đến nay, cả gia đình và con đều thấy lựa chọn Newton là đúng đắn”, chị Phạm Minh, mẹ Minh Khánh bộc bạch.

Chia sẻ về bí quyết học tập của con trai, chị Phạm Minh gói gọn vào 2 từ “tự giác”. “Khánh có tinh thần tự giác, tự học từ nhỏ. Tuy nhiên, cấp 1 và những năm đầu cấp 2, Khánh hầu như chỉ học kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa, có nhiều thời gian vui chơi, giải trí. Từ lớp 8, con dần định hình sở thích và thiên hướng về Toán và Khoa học tự nhiên. Mỗi giai đoạn con học chuyên sâu một môn. Có thời điểm con thích Hóa hơn, có thời điểm con lại thích Lý hơn nhưng con vẫn dành tình yêu lớn cho môn Toán. Dù học căng thẳng đến mấy, Khánh vẫn không quên dành thời gian chơi thể thao để cân bằng bản thân”, chị Minh nói.

Theo chị Minh, một điều may mắn là Khánh luôn nhận được sự tin yêu, ủng hộ của bạn bè và các thầy cô giáo. Ngay từ những năm tháng cấp THCS, con đã được ban giám hiệu nhà trường ghi nhận, tin tưởng, bồi dưỡng để tham gia nhiều kỳ thi học sinh giỏi. Đáp lại, kỳ thi nào con cũng giành giải cao. Tại lớp 10G0 Newton hiện tại cũng vậy, con được tạo điều kiện rất tốt để thỏa đam mê và rộng đường phát triển. Với con, đây là bệ đỡ chắc chắn để phát huy năng lực và từng bước thực hiện ước mơ trong tương lai.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận