Nhiều trường học tại Hà Nội đã lần lượt đưa ra các cảnh báo về chiêu lừa đảo "còn nhập viện" để các phục huynh chuyển tiền cấp cứu.Tin nên đọc

Mới đây, trên địa bàn TP HCM và một số địa phương xuất hiện tình trạng phụ huynh bị nhóm lừa đảo gọi điện thông báo con nhập viện, yêu cầu phụ huynh chuyển tiền để phẫu thuật gấp, với chiêu thức này, đối tượng xấu đã lừa đảo nhiều trường hợp khiến phụ huynh mất tiền hàng trăm triệu đồng.

Sau các địa phương phía Nam, trong 2 ngày gần đây, tình trạng này xuất hiện tại Hà Nội, ngay lập tức các trường tại Thủ đô cũng đã nhanh chóng đưa ra cảnh báo. Cụ thể, một số phụ huynh trường THPT Chu Văn An (Hà Nội) nhận được tin nhắn, cuộc gọi mạo danh giáo viên, nhân viên y tế giục chuyển tiền gấp cho con bị tai nạn nhập viện.

Theo thông tin từ lãnh đạo trường THPT Chu Văn An (Tây Hồ, Hà Nội) cho biết, mới đây, hai phụ huynh có con học tại trường bị kẻ xấu mạo danh giáo viên, nhân viên y tế nhắn tin: "Con gặp tai nạn đang ở bệnh viện cấp cứu, cần chuyển tiền ngay để nhập viện".

Trường THPT Chu Văn An (Hà Nội) đưa ra cảnh báo tới các bậc phụ huynh.

Trường THPT Chu Văn An (Hà Nội) đưa ra cảnh báo tới các bậc phụ huynh.

May mắn hai phụ huynh này khi nhận được cuộc gọi, tin nhắn đã cảnh giác, xác minh thông tin từ nhà trường, giáo viên chủ nhiệm nên không bị lừa.

Hiệu trưởng trường THPT Chu Văn An cho biết, sau khi nhận được thông tin, nhà trường yêu cầu các giáo viên chủ nhiệm thông báo đến phụ huynh của tất cả các lớp trên toàn trường để tránh bị lừa. Thông báo nêu rõ: "Kẻ xấu nắm rất rõ thông tin của học sinh và tên chính xác của giáo viên, kể cả môn dạy. Nếu cha mẹ học sinh nhận được tin nhắn, cuộc gọi tương tự thì liên hệ ngay với phó hiệu trưởng hoặc thầy cô chủ nhiệm để xác minh". Đồng thời nhà trường cũng báo cáo với cơ quan chức năng để ngăn chặn kịp thời tình trạng này.

Không chỉ trường THPT Chu Văn An đưa ra cảnh báo, một số trường khác trên địa bàn Hà Nội cũng đã ngay lập tức Thông báo tới các phụ huynh cảnh giác với hình thức lừa đảo mới này. Mới đây, Trường THPT Phan Đình Phùng cũng thông tin cảnh báo hiện tượng lừa đảo qua điện thoại này tới các phụ huynh học sinh.

Một thông báo cảnh báo khác của một trường THPT trên địa bàn TP Hà Nội

Một thông báo cảnh báo khác của một trường THPT trên địa bàn TP Hà Nội

“Gần đây, xảy ra hiện tượng phụ huynh nhận được cuộc gọi thông báo học sinh bị tai nạn đang nhập viện, yêu cầu chuyển tiền gấp vào tài khoản cá nhân người gọi để đóng viện phí. Kính đề nghị phụ huynh cảnh giác, liên hệ với giáo viên chủ nhiệm, nhà trường hoặc tổng đài của bệnh viện để xác thực thông tin. Trân trọng!”, thông báo của trường này nêu.

Trường THCS Nguyễn Trường Tộ (quận Đống Đa, Hà Nội) cũng phát cảnh báo: “Hiện nay, có hiện tượng kẻ xấu mạo danh giáo viên trường gọi điện cho phụ huynh thông báo con bị tai nạn giao thông và yêu cầu phụ huynh chuyển tiền. Đề nghị quý phụ huynh cảnh giác và gọi điện cho thầy cô chủ nhiệm để kiểm chứng”.

Trước vấn nạn nêu trên, các cơ quan chức năng cũng đã đưa ra cảnh bảo đối với các bậc phụ huynh. Trước đó Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM, Công an TP HCM cũng đã phát đi thông báo, cảnh báo tới các bậc phụ huynh về hình thức lừa đảo này. Đồng thời, Công an TP HCM cũng đã tiến hành vào cuộc rà soát tiến hành xác minh, điều tra vụ việc.

Cùng với đó, các chuyên gia khuyến cáo mọi người, đặc biệt là các bậc phụ huynh, mọi người nên cẩn trọng trước những cuộc gọi có dấu hiệu lừa đảo, khi tiếp nhận thông tin cần bình tĩnh kiểm chứng, không nên hốt hoảng sẽ dễ sập bẫy kẻ lừa đảo. Đặc biệt đối với các yêu cầu chuyển khoản, xác minh tài khoản người dân tuyệt đối không làm theo tránh bị mất tiền.

Trước tình hình cuộc gọi rác, cuộc gọi lừa đảo tăng nhanh, Bộ Thông tin và Truyền thông cũng đã chính thức triển khai thí điểm đầu số 156 nhằm tiếp nhận phản ánh của người dân về cuộc gọi rác, cuộc gọi có dấu hiệu lừa đảo.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận