Yêu cầu điều tra việc 12 ca phản ứng nặng sau khi tiêm vắc xin Covid-19

0
Cục Y tế Dự phòng vừa yêu cầu Sở Y tế TP HCM, Gia Lai và Hải Phòng yêu cầu điều tra nguyên nhân các trường hợp phản ứng nặng sau tiêm vắc xin Covid-19. Các trường hợp này hiện sức khỏe ổn định.

Theo đó, trong ngày 11/3, Bộ Y tế cho biết nhận được thông tin về một số trường hợp phản ứng nặng sau tiêm vắc xin phòng Covid-19 tại TP.HCM, Hải Phòng và Gia Lai.

Theo quy định, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế 3 địa phương trên chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương xác minh thông tin, tổ chức họp Hội đồng tư vấn chuyên môn đánh giá nguyên nhân tai biến sau tiêm chủng để đánh giá, kết luận nguyên nhân các trường hợp phản ứng nặng sau tiêm và triển khai các hoạt động theo quy định. 

Theo báo cáo của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết trong số gần 1.600 người được tiêm (trong 4 ngày) có 410 người phản ứng thông thường (chiếm 26%); 11 trường hợp có phản ứng sau tiêm ở mức độ 2-3 như nổi mày đay, ngứa, phù mạch tại chỗ tiêm, khó thở (có tiền sử hen phế quản) (chiếm 0,7%). Cụ thể, tại điểm tiêm của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM (6 người), Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hải Phòng (4 người), Bệnh viện dã chiến Gia Lai (1 người)… Tất cả các trường này đều được xử trí kịp thời, có sức khỏe ổn định trong vòng 1 ngày.

Trong ngày 12/3, trong số 3.663 người được tiêm Dự án Tiêm chủng mở rộng ghi nhận một trường hợp phản ứng chẩn đoán phản vệ độ 2 tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp cơ sở 2. Trường hợp này xuất hiện triệu chứng 30 phút sau tiêm vắc xin, đã được phát hiện và xử trí kịp thời theo đúng quy định, hiện tại đã ổn định.

Như vậy, đến cuối giờ chiều ngày 12/3, tổng cộng đã thực hiện tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho an toàn 5.248 người. 

Giống tất cả các vắc xin khác, vắc xin Covid-19 cũng như là một loại thuốc khi đưa vào cơ thể có thể xảy ra phản ứng nghiêm trọng như phản ứng sốc. Ngoài phản ứng sốc tại chỗ trong vòng 30 phút sau tiêm thì người tiêm có thể có phản ứng chậm hay phản ứng quá mẫn muộn có thể xảy ra trong 1-2 ngày đầu sau tiêm. 

/*Tiêu đề do Phapluatplus.vn đặt lại.

Nam Phương  -  Theo Dân Trí

Loading...

Bình luận

Bệnh nhân, y bác sĩ du xuân tại đường hoa bên trong Bệnh viện Chợ Rẫy

Bệnh viện Chợ Rẫy khai mạc Đường hoa Xuân với chủ đề "Xuân 3 miền" nhằm mang đến không khí Tết cho những bệnh nhân, thân nhân và nhân viên y tế...

Tuyển Việt Nam "sáng cửa" vào tứ kết Asian Cup 2022

Tin vui từ bảng A giúp đội tuyển Việt Nam có cơ hội rất lớn để vượt qua vòng bảng Asian Cup nữ 2022.

Sum vầy ngày Tết theo một cách mới

Khi điều kiện vật chất đang trở nên tốt hơn thì dịp tết ngày nay đã trở thành một trong các mùa cao điểm của du lịch.

Ước mơ của mẹ là gì?

Những đứa con cứ lớn lên, rời xa vòng tay mẹ, lao ra đời với mơ ước thành công, kiếm được nhiều tiền, được người đời ngưỡng mộ, nhưng...

Xem thêm