WHO cánh cáo dịch virus Zika vẫn tiếp tục lan mạnh trong mùa hè tới

0
Theo WHO, virus Zika vẫn tiếp tục lan truyền mở rộng trong thời gian tới và được WHO đánh giá là sự kiện y tế công cộng khẩn cấp.

Theo WHO, tính đến tháng 5/2016 đã ghi nhận 70 quốc gia và vùng lãnh thổ có lưu hành hoặc có sự lây truyền virus Zika, trong đó có 57 quốc gia và vùng lãnh thổ tiếp tục có sự lây truyền của virus Zika do muỗi truyền. Virus Zika vẫn tiếp tục lan truyền mở rộng trong thời gian tới và được WHO đánh giá là sự kiện y tế công cộng khẩn cấp.

Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ông Emmaauel Eraly cho biết: "80% số bệnh nhân nhiễm virus Zika không có biểu hiện triệu chứng nên khó phát hiện sớm, xử lý triệt để ổ dịch. Hơn nữa, hiện nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Bản thân virus Zika không phải là mối nguy hiểm đối với cộng đồng nhưng lại là mối nguy hiểm với trẻ em và các bà mẹ mang thai dưới 3 tháng".

Theo WHO, tính đến tháng 5/2016 đã ghi nhận 70 quốc gia và vùng lãnh thổ có lưu hành hoặc có sự lây truyền virus Zika. Ảnh minh họa.
Theo WHO, tính đến tháng 5/2016 đã ghi nhận 70 quốc gia và vùng lãnh thổ có lưu hành hoặc có sự lây truyền virus Zika. Ảnh minh họa.

 Đại diện Tổ chức Y tế thé giới cũng cho rằng, đến nay vẫn chưa thể khẳng định các bà mẹ mang thai bị nhiễm virus Zika sẽ lây truyền sang con. Tuy nhiên, các bà mẹ cần bảo vệ sức khỏe để giảm thiểu tối đa bệnh do virus Zika gây ra. 

Bên cạnh đó, WHO vẫn chưa đưa ra được tỷ lệ dị tật bẩm sinh ở trẻ là bao nhiêu nhưng virus Zika là nguyên nhân chính gây ra bệnh đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh. 

Lãnh đạo Cục Y tế Dự phòng cảnh báo, Việt Nam đã ghi nhân 2 trường hợp nhiễm virus Zika đơn lẻ và 2 trường hợp đơn lẻ, các đơn vị y tế tổ chức giám sát tại khu vực không phát hiện thêm trường hợp nào nhiễm Zika. Vi vậy, Việt Nam vẫn có thể tiếp tục ghi nhận thêm các trường hợp nhiễm virus Zika bởi sự giao lưu, đi lại, du lịch rộng rãi giữa các quốc gia hiện nay. 

Hơn nữa, muỗi Aedes truyền bệnh sốt xuất huyết lưu hành phổ biến tại các địa phương, đây là loại muỗi truyền bệnh do virus Zika. Ngoài ra, người dân chưa tự giác, chủ động ngăn muỗi đốt, diệt muỗi, lăng quăng, bọ gậy.

Do đó, Bộ Y tế khuyến cáo người dân phải chủ động vệ sinh môi trường nơi mình sinh sống, diệt bọ gậy, lăng quăng , buông màn khi đi ngủ... để tránh bị muỗi đốt. 

Thu Hường

Loading...

Bình luận

Barcelona vs Real Madrid: Dưới áp lực nghìn cân

Không mang tính định đoạt cuộc đua vô địch La Liga nhưng lại gây áp lực rất lớn lên HLV Zidane sau màn khởi đầu nhạt nhòa ở mùa giải này.

Ai sẽ là ứng cử viên vô địch?

V-League đang những vòng đấu cuối. Các ứng cử viên vô địch dần lộ diện. Tốp 3 là các CLB Hà Nội, Viettel, Than Quảng Ninh chạy đua nước rút.

Okonomiyaki - món bánh xèo độc đáo của Nhật Bản

Tới Nhật Bản mà muốn tìm kiếm một món gì đó nóng, ngon lành và no bụng nhưng không tốn nhiều tiền thì Okonomiyaki là một lựa chọn hoàn hảo.

Chiêm ngưỡng những bức ảnh “hắt bóng” ngoạn mục

Sulabh Lamba bắt đầu thực hiện những bức ảnh này từ cách đây 4 năm, cho tới giờ, anh đã trở thành “bậc thầy” trong thể loại ảnh “hắt bóng”.

Xem thêm