Vụ tự ý tổ chức dạy học trực tiếp tại Sóc Sơn: Lãnh đạo Trường tiểu học Capitole nói gì?

0
"Trong khi phụ huynh đi làm, các con ở nhà cũng bị ảnh hưởng tâm lý, vì vậy mà các gia đình đều mong mỏi được đưa các con đến trường..."

Tự ý “vượt rào”

Trước đó, Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện Sóc Sơn có nhận được thông tin phản ánh về việc Trường Liên cấp Mầm non - Tiểu học - THCS Capitole có địa chỉ tại xã Tiên Dược, huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội tổ chức cho học sinh đến trường học trong thời gian thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

cong-truong-19524695

Trường liên cấp Mầm non - Tiểu học - THCS Capitole là trường tư thục thành lập và hoạt động hơn 5 năm qua. (Ảnh: VOV.VN)

Ngay khi có thông tin, Phòng GD&ĐT đã đến kiểm tra và ghi nhận tại Trường Liên cấp Mầm non - Tiểu học - THCS Capitole.

Theo đó, trong khu vực trường mầm non có 4 lớp với 24 học sinh cùng 5 giáo viên; khu vực trường tiểu học có 4 lớp với 22 học sinh và 5 giáo viên. Tổng số học sinh có mặt tại trường là 46 em và đang được 10 giảng dạy, chăm sóc.

Trong 1 lớp học không quá 8 học sinh; khoảng cách đảm bảo theo quy định phòng, chống dịch. Để tránh việc kiểm tra của cơ quan chức năng, nhà trường đón trẻ bằng cổng phụ, cổng chính không mở.

Cũng tại buổi làm việc, bà Nguyễn Thị Hậu – Chủ tịch Hội đồng trường Liên cấp Mầm non - Tiểu học - THCS Capitole báo cáo, nhà trường tổ chức cho học sinh tới trường từ ngày 27/9 theo nhóm nhỏ, khi học sinh đến trường thực hiện cách biện pháp phòng chống dịch như đo thân nhiệt, khử khuẩn cho học sinh, giáo viên, nhân viên. 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên, phụ huynh và học sinh thực hiện khai báo y tế, quét mã QR…

Được biết, việc nhà trường đón học sinh đến học trực tiếp là có sự bàn bạc và được sự đồng ý của cha mẹ học sinh vì bản thân họ có nguyện vọng cho con đi học trực tiếp, thay vì ở nhà học trực tuyến.

Nhà trường đã nhận sai

Trả lời phóng viên, bà Nguyễn Thị Hậu – Chủ tịch Hội đồng trường Liên cấp Mầm non - Tiểu học - THCS Capitole cho biết, trường được thành lập và tồn tại vì nhu cầu của nhân dân.

Hai yếu tố để thành lập lên nhà trường là có học sinh, sự ủng hộ của phụ huynh và đội ngũ cán bộ giáo viên, nhân viên.

Trong bối cảnh dịch bệnh kéo dài, phụ huynh của các em học sinh cũng đã đi làm từ khi thành phố kết thúc việc thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ.

Bên cạnh đó, học sinh của trường lại có rất nhiều đối tượng là con em công nhân, bản thân các em học sinh rất mong mỏi được đến trường, phụ huynh học sinh thì không có nơi gửi con em.

Một số trường hợp gặp rất nhiều khó khăn khi con em ở nhà mà không được đến trường, có những đứa trẻ không ăn hạt cơm nào.

Cùng với đó, các thầy cô cũng đã rất cố gắng hướng dẫn, hỗ trợ cho các con học tập; hướng dẫn phụ huynh trông nom, chỉ dạy các con bao gồm cả về tâm lý và sự giao tiếp của các con

Trường đặc thù là trường liên cấp, điều kiện cơ sở vật chất của nhà trường cũng đảm bảo theo quy định như phòng học rộng gần 100m2, chỉ tiêu tuyển sinh của nhà trường cũng chỉ có 10 đến 15 em.

Trước đó, chưa khi nào phải chia gạo, chia thức ăn cho các hộ gia đình nhưng thời gian qua, đã phải làm vậy,

Có những người họ ở nơi xa đến, hoàn cảnh rất khó khăn, trong khi phụ huynh đi làm, các con ở nhà cũng bị ảnh hưởng tâm lý, vì vậy mà các gia đình đều mong mỏi được đưa các con đến trường để đảm bảo tâm lý cho chính học sinh.

Vì vậy mà nhà trường đã tiếp nhận đề nghị của phụ huynh và yêu cầu các phụ huynh ký cam kết về việc cho con được đến trường. Điều này cũng tạo điều kiện cho giáo viên có nguồn thu nhập để trang trải cuộc sống.

Toàn bộ cán bộ, giáo viên, nhân viên của nhà trường cùng với các phụ huynh, học sinh để được đến trường đều đã được kiểm tra dịch tễ, đảm bảo không liên quan đến bất kì ca nhiễm hay nghi nhiễm nào.

Chủ tịch Hội đồng trường chia sẻ, đây là hoạt động tự phát của nhà trường, chưa có sự thông qua giữa các cấp chính quyền.

Lãnh đạo trường cũng đã thừa nhận việc tổ chức cho học sinh đến trường học trực tiếp là sai. Hiện tại trường đã được phun khử khuẩn, trường cũng đã tiến hành động viên phụ huynh, học sinh qua hình thức online (trực tuyến) theo quy định.

Trường cũng mong muốn các cấp chính quyền có thể xem xét việc học của các em học sinh tại “vùng xanh” được phép đến trường. đây là nguyện vọng của phụ huynh, của các em học sinh cũng như của nhà trường, giáo viên.

z2778896505736_4059f6f9496968a3638ee90fb5d4c647

Ảnh minh họa.

Nghiêm khắc chấn chỉnh

Trả lời phóng viên, bà Trần Thị Thanh Huế - Trường phòng GD&ĐT huyện Sóc Sơn cho biết, ngay sau khi phát hiện sự việc, Phòng đã lập tức yêu cầu dừng việc dạy học, liên hệ phụ huynh đến đón con về. Toàn bộ phụ huynh, học sinh, giáo viên, nhân viên liên quan phải cách ly tại nhà 14 ngày.

Cùng với đó, Phòng đã có văn bản yêu cầu nhà trường dừng ngay việc tổ chức học trực tiếp tại trường. Hướng dẫn cho phụ huynh học sinh quản lý, chăm sóc trẻ mầm non tại gia đình, tổ chức dạy học trực tuyến đối với học sinh tiểu học.

Đồng thời, thực hiện ngay việc khử khuẩn trong và ngoài nhà trường, cung cấp danh sách cán bộ, giáo viên, nhân viên, phụ huynh và học sinh của trường cho Trung tâm y tế huyện để tiến hành điều tra dịch tễ đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19. Phòng GD&ĐT cũng khuyến cáo mọi người tự theo dõi, tự cách ly tại nhà theo quy định.

Bên cạnh đó, phòng yêu cầu nhà trường hợp tác, cung cấp đầy đủ các thông tin cho cơ quan chức năng, thực hiện đúng quy định về phòng, chống dịch Covid-19, quy định về dạy học trực tuyến cho đến khi có thông báo mới.

Cùng ngày, ngành GD&ĐT huyện Sóc Sơn cũng ban hành văn bản số 313 để chấn chỉnh công tác tổ chức các hoạt động cho học sinh trong và ngoài nhà trường trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19 đối với tất cả các cơ sở giáo dục trên địa bàn.

Văn bản nêu rõ, nghiêm cấm tổ chức các hoạt động cho học sinh trong và ngoài nhà trường khi chưa có sự chỉ đạo của phòng GD&ĐT; nghiêm cấm tổ chức dạy thêm, học thêm và các hoạt động khác dưới bất kì hình thức nào cho đến khi có văn bản hướng dẫn…

Quán triệt tới 100% giáo viên, nhân viên trong nhà trường thực hiện đúng quy định về việc không tổ chức dạy thêm, học thêm và các hoạt động khác dưới bất kì hình thức dạy nào (kể cả dạy trực tiếp và dạy online).

Liên quan đến sự việc, ngày 9/10, UBND huyện Sóc Sơn cũng đã có Báo cáo số 843 trình UBND thành phố.

Theo đó, UBND huyện đã yêu cầu Phòng GD&ĐT, các đơn vị liên quan chỉ đạo nhà trường dừng ngay việc tổ chức các hoạt động cho học sinh tại trường và thực hiện nhiều biện pháp theo quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

UBND huyện Sóc Sơn cũng xem xét quyết định xử phạt hành chính, hoàn thiện thủ tục, hồ sơ, đình chỉ hoạt động của nhà trường theo đúng quy định của pháp luật.

Cao Sơn - Gia Hải

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Bắt tạm giam nữ kế toán xã Khai Sơn

Bắt tạm giam nữ kế toán xã Khai Sơn

0
Sau khi Chủ tịch UBND, địa chính - nông nghiệp xã Khai Sơn bị bắt, đến lượt kế toán xã này cũng bị Cơ quan CSĐT bắt tạm giam 3 tháng.

Những bí mật sau cùng của cố Tổng thống Pháp Francois Mitterrand

Nhà xuất bản Grasset của Pháp vừa cho ra mắt công chúng cuốn sách “Le dernier secret” (tạm dịch là “Bí mật sau cùng của cố Tổng thống Pháp Francois Mitterrand”)...

Trần Khôn - Châu Tấn: Mối quan hệ "trên tình bạn, dưới tình yêu"

12 năm qua, vào đúng ngày sinh nhật của Châu Tấn, Trần Khôn không quên gửi lời chúc mừng tuổi mới tới người bạc khác giới...

Hành động thiện nguyện của gia tộc Rothchilds dành cho người Do Thái

Trong hành trình chạy trốn sự truy đuổi của Đức Quốc xã của những người Do Thái đã nhận được sự giúp đỡ, hỗ trợ rất nhiều của gia tộc Rothchilds...

Những cuốn sách “độ” bìa của Công ty Đông A có vi phạm pháp Luật xuất bản?

Thời gian vừa qua, thị trường sách ở Việt Nam bỗng xuất hiện một loại ấn phẩm đặc biệt là những cuốn sách được “độ” bìa của Công ty Đông A.

Xem thêm