Vụ thai nhi tử vong bí ẩn với vết thương ở cổ: Phát hiện mới gây 'sốc" ngành Y

0
Bác sĩ trực chính tại khoa sản chưa từng tham gia đỡ đẻ, đó là ca đầu tiên và diễn biến sự việc khiến ông thậm chí suýt ngất.

“Lộ” kết quả siêu âm màu 4 chiều

Ngày 5/7, cơ quan chức năng vẫn đang tiếp tục điều tra làm rõ vụ việc thai nhi tử vong bất thường tại BVĐK huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh vào ngày 30/6.

Sau khi sự việc xảy ra, anh Nguyễn Sỹ Chiến (SN 1977, trú  tại xã Phú Lộc, huyện Can Lộc, chồng sản phụ Tình) như bất lực, tuyệt vọng.

Theo anh Chiến: Đến thời điểm hiện tại, gia đình vẫn chưa cho sản phụ Tình biết thai nhi đã mất như thế nào vì sợ sản phụ bị sốc.

Anh cũng như các thành viên trong gia đình mong phía bệnh viện có một lời xin lỗi thiện chí đến gia đình, thừa nhận những cái sai, không phải che đậy hay đổ lỗi cho bất kỳ lý do gì.

8

BVĐK huyện Đức Thọ nơi xảy ra sự việc.

Trước thông tin, báo cáo của Sở Y tế Hà Tĩnh nêu lý do thai chết lưu trước 7 ngày, anh Chiến không đồng tình với thông tin này.

Anh cho biết, trước đó vào ngày 21/6, vợ anh đi khám, siêu âm tại một phòng khám kết quả cho thấy tình trạng thai nhi và sức khỏe vợ anh hoàn toàn bình thường.

Để xác thực, anh Chiến cầm kết quả siêu âm màu 4 chiều tại một phòng khám tư do bác sĩ Nguyễn Huy Hải ở xã Thượng Lộc, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) kiểm tra vào ngày 21/6.

Trong kết quả này ghi sõ: Số lượng thai 1; Ngôi thai thuận, ĐK (lưỡng đỉnh) 88,3mm; HC (chu vi đầu): 309,9mm; AC (chu vi bụng) 340,6mm; FL (chiều dài xương đùi) 59,7mm; cử động thai bình thường, tim thai đều, rõ, tần số:139 Ck/p; cân nặng thai tương đường: 2690 grm.

Về phần phụ, rau thai bám mặt sau, buồng ối trong túi ối có thai nhi tương đương thai 34 tuần 5 ngày. Tình trạng ối trung bình, trong.

Buồng trướng bên phải và trái không thấy hình ảnh bất thường. Kết luận ghi rõ, thai tương đương 34 tuần 5 ngày. Hiện tại trên siêu âm thai bình thường (theo dõi sự phát triển của thai).

9

Kết quả siêu âm vào ngày 21/6, kết luận sức khỏe sản phụ và thai nhi bình thường.

Anh Chiến cũng phân tích, trong kết quả siêu âm vào ngày 21/6 chứng tỏ thai nhi ở tương đương 34 tuần 5 ngày.

Tính đến ngày đi ra Bệnh viện Đa khoa Đức Thọ khám cách 9 ngày. Tuy nhiên trong báo cáo bệnh sử của Bệnh viện Đa khoa Đức Thọ lại cho rằng thai 35 tuần là chênh lệch, không hợp lý. Sau khi được siêu âm, cho đến lúc nhập viện chờ sinh vợ anh Chiến không có biểu hiện gì bất thường.

Bác sĩ trực chính suýt ngất tại phòng sinh

Trong khi đó, bác sĩ trực chính tại BVĐK huyện Đức Thọ vào hôm xảy ra sự việc là ông Nguyễn Hữu Quyền vẫn nhớ như in sự việc xảy ra, từ trước đến nay ông chưa từng đỡ đẻ, đó là ca đầu tiên ông tham gia, cũng là ca đỡ đẻ khiến ông phải hoảng sợ thậm chí suýt ngất tại phòng sinh.

Theo bác sĩ Quyền, ông là bác sĩ đa khoa có học về chuyên ngành sản nhưng chuyên môn chính vẫn là răng - hàm - mặt.

"Từ trước tới nay, tôi cũng chưa từng đỡ đẻ, song hôm 30/6, lãnh đạo bệnh viện phân công tôi trực sản và hỗ trợ vòng ngoài với các nữ hộ sinh.

Tôi không phải chuyên khoa sản nên chỉ hỗ trợ hộ sinh, ngay cả lúc đỡ đẻ tôi cũng chỉ đứng cạnh, không được đụng vào bất cứ thứ gì”, bác sĩ Quyền cho biết.

Cũng theo ông Quyền, ngày đỡ đẻ cho sản phụ Tình có ông cùng 2 nữ hộ sinh Hoàng Thị Trinh và Hoàng Thị Định.

Khi 2 nữ hộ sinh đỡ đẻ cho sản phụ gặp khó khăn, chỉ đầu cháu bé ra ngoài, họ gọi bác sĩ Nguyễn Minh Đức - Trưởng khoa Sản - lên hỗ trợ.

Ít phút sau, bác sĩ Đức có mặt tiếp tục đỡ đẻ, trong lúc thực hiện, thai nhi bị đứt ở phần cổ, bác sĩ buộc phải đưa thai nhi ra ngoài rồi khâu lại vết đứt trước khi thông báo cho chồng sản phụ.

7

Bác sĩ Quyền chưa từng đỡ đẻ.

Trước đó, ngày 2/7, Sở Y tế Hà Tĩnh có báo cáo Bộ Y tế về vụ việc cháu bé tử vong với vết đứt ở cổ tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ.

Theo nhận định của Sở Y tế, thai lưu trước đó khoảng 7 ngày. Trong khi đó, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ, ông Phạm Hồng Cường lại cho rằng thai lưu cách 2 đến 3 ngày.

Sau vụ việc, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ đã tạm đình chỉ công việc với bác sĩ Nguyễn Hữu Quyền cùng 2 nữ hộ sinh trong ê-kíp trực để phục vụ công tác điều tra.

Cơ quan điều tra Công an huyện Đức Thọ cũng đã vào cuộc làm rõ vụ việc, đồng thời lấy lời khai những người liên quan để phục vụ quá trình điều tra.

Bên cạnh đó Công an huyện Đức Thọ cũng đã có công văn đề nghị Sở Y tế Hà Tĩnh thành lập Hội đồng chuyên môn đánh giá lại toàn bộ quy trình sự việc.

Trước đó, vào khoảng 8h sáng 30/6, sản phụ Ng.T.T  mang thai, có dấu hiệu chuyển dạ, được đưa vào BVĐK huyện Đức Thọ nhập viện.

Tại đây, qua thăm khăm khám và cho biết, cổ tử cung đã mở 4 phân, tim thai và sức khỏe sản phụ bình thường, chờ sinh thường.

Đến 18h30, chị Tình bắt đầu đau dữ dội, thăm khám bác sỹ cho hay tử cung đã mở hết và đưa lên bàn đẻ.

Tuy nhiên, đến 19h20’ cùng ngày, người thân được thông báo của ê kíp y bác sỹ là cháu bé đã tử vong. Khi kiểm tra người thân phát hiện trên cổ cháu bé có một vết đứt dài, ngay sau đó gia đình đã yêu cấu phía bệnh viện làm rõ nguyên nhân cái chết của cháu bé.

Sau khi sự việc xảy ra, Sở Y tế Hà Tĩnh cũng đã có báo cáo nhanh, theo đó việc thăm khám, theo dõi, chăm sóc của kíp trực không đúng quy trình của Bộ Y tế, dẫn đến việc không phát hiện thai chết lưu trước khi thai phụ Nguyễn Thị Tình (SN 1982) vào viện.

Bác sĩ trực không chỉ định siêu âm thai dẫn đến không chẩn đoán được tình trạng của thai nhi. Nữ hộ sinh không thực hiện đúng quy trình kỹ thuật theo dõi chuyển dạ và đỡ đẻ thai lưu. Hình ảnh của thai nhi sau khi sổ cho thấy đã chết lưu trên 7 ngày.

Sở Y tế Hà Tĩnh yêu cầu Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ tiếp tục thực hiện tốt việc chăm sóc, theo dõi, điều trị, miễn toàn bộ viện phí cho sản phụ Nguyễn Thị Tình trong thời gian điều trị tại bệnh viện.

Bên cạnh đó, khẩn trương làm rõ trách nhiệm, xử lý các cá nhân liên quan; báo cáo về Sở Y tế trước ngày 12/7/2019.

BVĐK huyện Đức Thọ cũng đã tạm đình chỉ công tác kíp trực liên quan đến vụ việc. Hiện sự việc đang được cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ.

Quang Phong

Loading...

Bình luận

Nở rộ xu hướng đón Trung thu tại các resort, khách sạn 5 sao

Mùa trăng yêu thương sẽ thêm nhiều ấn tượng mới mẻ khi cả gia đình cùng nhau “trông trăng” tại những thiên đường xanh bao la.

Ảnh cưới “lệch chuẩn” - góc nhìn đạo đức, pháp luật

Còn nhiều cô dâu, chú rể không màng tới việc vi phạm pháp luật, vi phạm thuần phong mỹ tục vì những bộ ảnh cưới “lệch chuẩn”.

Ngôi chùa gỗ lim gần 400 tuổi, được coi là bảo vật vô giá ở Thái Bình

Thời gian xây chỉ khoảng 2 năm nhưng để quyên góp và vận chuyển đủ gỗ về đây phải mất đến 19 năm.

Hoa hậu Hà Kiều Anh lần đầu tiết lộ mức cát-xê sau đăng quang

Hoa hậu Hà Kiều Anh đã tiết lộ lý do đi thi hoa hậu cùng với đó là cảm xúc sau khi trao lại vương miện.

Xem thêm