Vụ nâng điểm thi rúng động tại Hà Giang: Bộ trưởng Nhạ phát biểu gì sau kỳ thi tốt nghiệp THPT?

0
Kết thúc kỳ thi THPT quốc gia, tư lệnh ngành giáo dục nhận định, kỳ thi thành công , nghiêm túc.

Trước đó, vào chiều ngày 2/7, tại hội nghị trực tuyến toàn quốc đánh giá tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018 do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã báo cáo về kỳ thi THPT quốc gia năm nay.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết: Kỳ thi THPT quốc gia được tổ chức nghiêm túc tại tất cả điểm thi trên toàn quốc.

Đến nay, kỳ thi đạt được mục tiêu đề ra, an toàn, nghiêm túc, khách quan và đặc biệt nhẹ nhàng, được nhân dân ở các địa phương đặc biệt ủng hộ.

Kỳ thi THPT quốc gia 2018 được đánh giá thành công tốt đẹp.

Tại hội nghị này, Tư lệnh ngành giáo dục nhấn mạnh kỳ thi tốt nghiệp THPT thành công và nghiêm túc.

Tuy nhiên, sau vụ nâng điểm thi tại Hà Giang bị phanh phui và hai thanh tra cắm chốt vắng mặt khi xử lý bài trắc nghiệm mới thấy việc tổ chức kỳ thi THPT chưa thực sự nghiêm túc như lời phát biểu của Bộ trưởng Nhạ.

Tổ công tác rà soát công tác chấm thi tại Hội đồng thi Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang. (Ảnh: Cổng thông tin Bộ Công an).
Tổ công tác rà soát công tác chấm thi tại Hội đồng thi Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang. (Ảnh: Cổng thông tin Bộ Công an).

Cụ thể ngày 2/7 vừa qua, trong buổi chấm thi trắc nghiệm đầu tiên, hai cán bộ thanh tra chấm thi trắc nghiệm do Bộ GD&ĐT trưng tập là cán bộ từ ĐH Tân Trào đều xin phép nghỉ và không có mặt.

Trong khi đó, để đảm bảo cho kỳ thi nghiêm túc, Thanh tra Bộ giáo dục đã huy động 126 cán bộ từ các trường đại học làm nhiệm vụ thanh tra chấm thi tại 63 hội đồng thi trên cả nước.

Như vậy, mỗi tỉnh thành sẽ có 2 cán bộ thanh tra giám sát. Những người này có nhiệm vụ giám sát toàn bộ quá trình chấm thi, bao gồm cả việc kiểm tra tại điểm quét máy chấm trắc nghiệm.

Ngoài ra, Sở GD&ĐT Hà Giang cắt cử một cán bộ luôn chốt trực với máy quét và làm nhiệm vụ giám sát trực tiếp cùng cán bộ công an. Theo quy định, cán bộ thanh tra phải làm việc liên tục trong quá trình chấm thi để đảm bảo các khâu được tiến hành chặt chẽ, tránh các hành vi gian lận ở khâu này.

Trong khi đó, dù vắng mặt thanh tra bộ cắm chốt, Hà Giang vẫn tiến hành xử lý chấm bài thi trắc nghiệm.

Theo Chánh thanh tra Bộ GD&ĐT Nguyễn Huy Bằng cho biết, việc bỏ vị trí không xin phép, báo cáo của hai cán bộ thanh tra này đã vi phạm quy định công tác thanh tra.

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang.
Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang.

Thanh tra Bộ GD&ĐT yêu cầu hiệu trưởng ĐH Tân Trào xem xét xử lý đối với hai cán bộ thanh tra trên theo thẩm quyền và báo cáo Thanh tra Bộ GD&ĐT.

Cùng với đó, chỉ sau vài ngày vụ việc tại Hà Giang bị phanh phui, dư luận lại dậy sóng sau những điểm thi tăng đột biến bất thường tại Lạng Sơn và Sơn La bị phát lộ.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã tức tốc chỉ đạo cấp dưới chia thành hai tổ lên đường về Sơn La và Lạng Sơn để tiến hành kiểm tra và rà soát lại toàn bộ quy trình chấm và thẩm định bài thi có điểm cao bất thường tại hai địa phương này.

Người dẫn đầu tổ công tác của Bộ giáo dục lên Lạng Sơn do ông Sái Công Hồng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng làm trưởng đoàn. Còn tại Sơn La do ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục làm trưởng đoàn

Như vậy, chỉ trong 1 tuần đã có 3 Tổ công tác được thành lập để xác minh những dấu hiệu bất thường kết quả thi, kịp thời xử lý các thông tin trong dư luận về sai phạm, tiêu cực trong tổ chức thi THPT quốc gia năm 2018.

Hy vọng sau 3 tỉnh nói trên đang được các ngành chức năng làm rõ thì không còn xảy ra tình trạng tương tự đối với các địa phương khác như tỉnh miền núi Hà Giang.

Như Pháp luật Plus đã thông tin, vào chiều 17/7, trong cuộc họp báo công bố kết quả xác minh ban đầu về dấu hiệu sai phạm về điểm thi, Bộ Giáo dục cho biết qua điều tra ban đầu, tổ công tác xác định có 114 thí sinh với hơn 330 bài thi có tổng điểm công bố chênh hơn một điểm so với chấm thẩm định. Có em tổng điểm các môn được làm tăng lên đến 26,8, thậm chí 29,95 so với chấm thẩm định.

Tổ công tác xác định người trực tiếp can thiệp vào kết quả bài thi là ông Vũ Trọng Lương, Phó phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở Giáo dục Hà Giang.

Khởi tố tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ"

Chiều ngày 19/7, Theo Cổng thông tin điện tử Bộ Công an, qua thông tin phản ánh nghi ngờ về điểm thi có bất thường tại Hà Giang, ngày 13/7/2018, Ban Chỉ đạo thi Trung học phổ thông Quốc gia đã ban hành Quyết định số 2593/QĐ-BGD&ĐT về việc thành lập tổ công tác của Ban Chỉ đạo thi Trung học phổ thông Quốc gia.

Kết quả kiểm tra, rà soát, chấm thẩm định cho thấy có 114 thí sinh với hơn 330 bài thi, có tổng điểm công bố chênh lệch hơn 1,0 điểm so với điểm chấm thẩm định.

Xét thấy có dấu hiệu vi phạm pháp luật, được sự hướng dẫn, chỉ đạo của Tổng cục An ninh – Bộ Công an, ngày 19/7/2018, căn cứ Điều 36, Điều 143, Khoản 1 Điều 153, Điều 154 Bộ luật Tố tụng Hình sự, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Giang đã ra Quyết định số 02/QĐKTVA khởi tố hình sự về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” quy định tại Điều 356 Bộ luật Hình sự để điều tra, làm rõ theo đúng quy định của pháp luật. 

Nhật Minh

Bình luận

Những bí mật sau cùng của cố Tổng thống Pháp Francois Mitterrand

Nhà xuất bản Grasset của Pháp vừa cho ra mắt công chúng cuốn sách “Le dernier secret” (tạm dịch là “Bí mật sau cùng của cố Tổng thống Pháp Francois Mitterrand”)...

Trần Khôn - Châu Tấn: Mối quan hệ "trên tình bạn, dưới tình yêu"

12 năm qua, vào đúng ngày sinh nhật của Châu Tấn, Trần Khôn không quên gửi lời chúc mừng tuổi mới tới người bạc khác giới...

Hành động thiện nguyện của gia tộc Rothchilds dành cho người Do Thái

Trong hành trình chạy trốn sự truy đuổi của Đức Quốc xã của những người Do Thái đã nhận được sự giúp đỡ, hỗ trợ rất nhiều của gia tộc Rothchilds...

Những cuốn sách “độ” bìa của Công ty Đông A có vi phạm pháp Luật xuất bản?

Thời gian vừa qua, thị trường sách ở Việt Nam bỗng xuất hiện một loại ấn phẩm đặc biệt là những cuốn sách được “độ” bìa của Công ty Đông A.

Xem thêm