Vụ hai mẹ con sản phụ tử vong ở Hà Nam: PGĐ Trung tâm Y tế huyện Thanh Liêm nói gì!?

0
Bác sỹ Trịnh Thị Hòa, PGĐ Trung tâm Y tế huyện Thanh Liêm cho biết: "Sản phụ tử vong tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Nam chứ không phải tại Trung tâm y tế huyện hay trên đường chuyển viện...".

Liên quan đến sự vệc hai mẹ con sản phụ Cao Thị Thanh tử vong bất thường khi tiến hành nhập viện để mổ đẻ, chiều ngày 27/9, trao đổi với phóng viên Pháp luật Plus, Bác sỹ Trịnh Thị Hòa - Phó giám đốc trung tâm Y tế huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam xác nhận sự việc hai mẹ con sản phụ tử vong.

Bác sỹ Trịnh Thị Hòa - Phó giám đốc Trung tâm y tế huyện Thanh Liêm làm việc với PV Pháp luật Plus.
Bác sỹ Trịnh Thị Hòa - Phó giám đốc Trung tâm y tế huyện Thanh Liêm làm việc với PV Pháp luật Plus.

Bà Hòa cho biết, "Sản phụ tên là Cao Thị Thanh 19 tuổi trú tại thôn Làng Nghè, xã Liêm Sơn, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam. Hai mẹ con sản phụ được người nhà đưa vào Trung tâm Y tế của huyện vào lúc 10h45 ngày 24/9 chuẩn đoán lúc vào thai nhi 39 tuần tuổi có dấu hiệu chuyển dạ đẻ.

Sau khi tiến hành kiểm tra và khám thì bác sỹ tại trung tâm Y tế huyện Thanh Liêm tư vấn cho gia đình để thai phụ nhập viện để theo dõi vì con so chưa thể sinh ngay sau khi có dấu hiệu chuyển dạ lần đầu.

Sau hai ngày nhập viện không có tiến triển, đến 8h sáng ngày 26/9 được các bác sỹ tại trung tâm thăm khám lại thì thấy cổ tử cung được mở rộng ra 3cm. Quá trình theo dõi thì mạch và huyết áp không có gì đặc biệt cho đến buổi chiều khám lại thì tình trạng của sản phụ vẫn vậy. Lúc này gia đình của sản phụ Cao Thị Thanh có đặt vấn đề với trung tâm nếu đẻ khó quá thì gia đình xin được mổ".

Trung tâm y tế huện Thanh Liêm nơi sản phụ Cao Thị Thanh làm thủ tục gây mê trước khi mổ đẻ.
Trung tâm y tế huện Thanh Liêm nơi sản phụ Cao Thị Thanh làm thủ tục gây mê trước khi mổ đẻ.

"Trước khi tiến hành các thủ tục để mổ thì chúng tôi đã tiến hành tư vấn cho gia đình sản phụ về những rủi ro theo đúng chuyên ngành chuyên môn mà Bộ y tế quy định, người nhà sản phụ cũng nắm bắt tình hình và tiến hành viết giấy cam kết rồi chúng tôi mới tiến hành các thủ tục để mổ không thì làm thủ tục chuyển viện. Lúc này chồng của sản phụ xin được ở lại bệnh viện của trung tâm y tế của huyện Thanh Liêm để mổ.

Sau khi viết giấy cam kết chúng tôi tiến hành làm thủ tục hội chuẩn đầy đủ các bước và tiến hành gây tê, gây mê thì sản phụ có biểu hiện của việc sốc phản vệ nhịp tim, mạch và huyết áp của sản phụ bị trụy.

Sau khi sự việc xảy ra chúng tôi đã tập trung cấp cứu cho sản phụ lúc này mạch của sản phụ đã lên. Chúng tôi tiến hành hội chuẩn thì bắt được mạch quay, nghe được nhịp tim đều. Tuy nhiên người bệnh vẫn trong tình trạng lơ mơ chưa biết gì...

Trong quá trình chuyển viện chúng tôi đã cử 3 bác sỹ và 1 điều dưỡng đi cùng xe để chuyển sản phụ lên bệnh viện đa khoa của tỉnh Hà Nam. Tôi không đi cùng nên tôi không nắm bắt được quá trình di chuyển cũng như quá trình cấp cứu tại bệnh viện đa khoa của tỉnh. Đến 17h cùng ngày thì tôi nhận được thông tin sản phụ tử vong..." bà Hòa cho hay.

Trước câu hỏi của phóng viên về việc sản phụ tử vong ở đâu lúc này bà Hòa dõng dạc cho biết: “Sau khi đưa sản phụ lên đến bệnh viện đa khoa của tỉnh để cấp cứu tiếp thì đến 16h15 ngày 26/9, anh Phó giám đốc Trung tâm y tế của tôi đang họp ở bên Sở Y tế đã trực tiếp sang khoa cấp cứu nơi sản phụ đang cấp cứu có điện thoại về cho tôi là hiện tại người bệnh đã qua cơn nguy kịch, đã có mạch trở lại, người bệnh tự thở được.

Đến 16h45 thì anh Phó giám đốc của trung tâm y tế lại điện cho tôi là sản phụ lại trong con nguy kịch do sốc tim gia đoạn sau không biết có cứu được không.

Bác sỹ Trịnh Thị Hòa, PGĐ Trung tâm Y tế huyện Thanh Liêm cho biết:
Bác sỹ Trịnh Thị Hòa, PGĐ Trung tâm Y tế huyện Thanh Liêm cho biết: "Sản phụ tử vong tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Nam chứ không phải tại Trung tâm y tế huyện hay trên đường chuyển viện...".

 

Hiện tại trung tâm Y tế huyện đang phối hợp với gia đình nạn nhân để lo hậu sự cho mẹ con sản phụ. Còn toàn bộ bệnh án cũng như thuốc men liên quan đến quá trình gây mê cho người bệnh đã được Công an tỉnh Hà Nam về niêm phong và phục vụ công tác điểu tra. Kíp bác sỹ thực hiện gây mê cũng được mời đến cơ quan Công an làm việc.

Nguyên nhân của vụ việc này cần phải chờ kết luận từ mổ tử thi của trung tâm pháp y của Trung ương và quá trình điều tra của cơ quan Công an. Nếu cán bộ của Trung tâm chúng tôi làm sai chúng tôi sẽ xử lý theo quy định của pháp luật".

Trước đó như tin đã đưa, trao đổi với phóng viên Pháp luật Plus, ông Văn Tất Phẩm - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nam xác nhận ở bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Nam mới xảy ra sự việc hai mẹ con sản phụ tử vong ở bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Nam sau khi bệnh viện đa khoa tỉnh tiếp nhận sản phụ từ trung tâm y tế huyện Thanh Liêm chuyển lên trong tình trạng nguy kịch.

Sở Y tế tỉnh Hà Nam.
Sở Y tế tỉnh Hà Nam.

Cơ quan chức năng tỉnh Hà Nam đang tiến hành xác định nguyên nhân sản phụ là Cao Thị Thanh (sinh năm 1999, trú tại thông Làng Nghè, xã Liêm Sơn, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam) tử vong cùng thai nhi.

Trước mắt, Sở Y tế Hà Nam chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện Thanh Liêm phối hợp cùng gia đình lo hậu sự cho mẹ con chị Thanh, đồng thời phối hợp với các cơ quan chức năng điều tra làm rõ sự việc. 

Khoảng 15h30, ngày 26/9, Khoa Cấp cứu - Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Nam tiếp nhận sản phụ Cao Thị Thanh (có thai 39 tuần tuổi) chuyển từ Trung tâm Y tế huyện Thanh Liêm trong tình trạng mất ý thức, mất nhịp tự thở, đồng tử giãn, mạch, huyết áp tụt, tình trạng chuẩn bị ngừng tuần hoàn. Siêu âm ổ bụng và thai nhi lúc đó không có tim thai.

Các bác sỹ đã tiến hành cấp cứu gần 3h đồng hồ đến hơn 17h cùng ngày thì sản phụ và thai nhi đều tử vong. Sau khi hoàn thành các thủ tục pháp y, chiều 27/9, mẹ con sản phụ đã được đưa về quê làm thủ tục mai táng.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Đình Quyết

Loading...

Bình luận

Loading...

Đến Hải Phòng - ngắm thành phố của những cây cầu về đêm

Ngoài lợi thế về du lịch biển, du lịch tâm linh và du lịch nội đô là thế mạnh mà Hải Phòng đang tìm hướng phát triển trong thời gian tới.

Nữ nghệ sĩ Hàn Quốc bị lừa bán dâm ở Philippines

Đang nằm trong top tìm kiếm hàng đầu tại Hàn Quốc sau khi bị nữ BJ nổi tiếng tố lừa cô này sang Philippines bán dâm và đánh bạc phi pháp.

Hồng Quế lại gây choáng với hình ảnh hở bạo

Hình ảnh táo bạo của Hồng Quế khiến nhiều người không khỏi bất ngờ.

Những bức ảnh hiếm hoi về Hà Nội cuối thời kỳ bao cấp

Công viên Thống Nhất, những chú bé bán hàng rong,... hình ảnh rõ nét về Hà Nội của những năm 80

Xem thêm