Pháp Luật Plus - Vụ bé gái nghi bị xâm hại ở trường Trần Phú A: 2 lần công nhận “chuẩn quốc gia”… nhưng không chuẩn?

Vụ bé gái nghi bị xâm hại ở trường Trần Phú A: 2 lần công nhận “chuẩn quốc gia”… nhưng không chuẩn?

0
Liên quan đến vụ bé gái 8 tuổi nghi bị xâm hại, phóng viên Phapluatplus.vn đã có cuộc trao đổi với đại diện các cơ quan chức năng quanh vấn đề này.
UBND huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội.
UBND huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội.

Trường chuẩn quốc gia… vẫn theo tiêu chí cũ

Trường Tiểu học Trần Phú A là một trong số ít trường Tiểu học trên địa bàn huyện đạt chuẩn quốc gia. Thế nhưng bên cạnh những dãy phòng học khang trang, sạch đẹp… vẫn còn những hạng mục công trình cũ kỹ, lạc hậu... ngoài sức tưởng tượng của một ngôi trường được công nhận là trường “chuẩn quốc gia”.

Phía trong là ngôi nhà đã cũ kỹ mà các em học sinh thường sử dụng để đi vệ sinh hàng ngày, còn phía ngoài là ngôi nhà mái bằng, mới hơn và có vẻ sạch sẽ... nhưng không rõ dành cho giáo viên hay học sinh?
Phía trong là ngôi nhà đã cũ kỹ mà các em học sinh thường sử dụng để đi vệ sinh hàng ngày, còn phía ngoài là ngôi nhà mái bằng, mới hơn và có vẻ sạch sẽ... nhưng không rõ dành cho giáo viên hay học sinh?

Trong đó, khu vệ sinh của nhà trường được chia làm 2 khu: Khu mới xây nhìn tương đối sạch sẽ (không biết là dành cho giáo viên hay học sinh?), còn khu vệ sinh cũ ở cuối vườn trường là khu vệ sinh cũ kỹ, lạc hậu đã xuống cấp trầm trọng… lại là nơi chủ yếu để các em học sinh đi vệ sinh hàng ngày.

Mặt khác, đây chính là nơi xảy ra vụ việc cháu bé P. nghi bị xâm hại. Hiện các cơ quan chức năng vẫn đang tiếp tục điều tra, làm rõ vụ việc.

Trao đổi với phóng viên Pháp luật Plus, các cơ quan chức năng địa phương cho biết khi vào cuộc điều tra vụ việc này đều khẳng định: Khu vệ sinh này bị khuất, cách xa lớp học… trong khi đó tường bao quanh ở thời điểm xảy ra vụ việc trên lại quá đơn giản, không có hàng rào dây thép gai… rất dễ bị kẻ gian vượt tường và “quấy rối” học sinh khi đi vệ sinh ở khu vực này.

Cánh cổng và tường bao quanh trước khi chưa xảy ra vụ việc không có thép gai bảo vệ.
Cánh cổng và tường bao quanh trước khi chưa xảy ra vụ việc không có thép gai bảo vệ.

Điểm đáng chú ý là sau khi xảy ra sự việc bé P. nghi bị xâm hại thì hệ thống tường bao quanh của trường đã được “gia cố” thêm bằng hàng rào dây thép gai.

Tuy nhiên, khu vệ sinh “không đảm bảo” này vẫn tồn tại, học sinh không đi ở khu vệ sinh mới mà chỉ đi vệ sinh ở khu cũ cách xa lớp học.

Hàng rào thép gai được dựng bao quanh trường sau vụ cháu bé bị xâm hại.
Hàng rào thép gai được dựng bao quanh trường sau vụ cháu bé bị xâm hại.

Trả lời câu hỏi tại sao có khu nhà vệ sinh mới, mà các em học sinh lại đi vệ sinh ở khu cũ thì Bà Tạ Thị Thu Hương (Phó Trưởng Phòng Giáo dục huyện Chương Mỹ) cho biết: “Khu vệ sinh mới, về cơ bản là không đủ diện tích nên các cháu vẫn đi ở khu vệ sinh cũ.

Hôm trước chúng tôi cũng xuống và chỉ đạo cô hiệu trưởng nên phá nhà vệ sinh bên trong đó đi, chỉ sử dụng khu nhà vệ sinh bên trong đó.

Đúng là khu vệ sinh này đã xuống cấp, chúng tôi sẽ chỉ đạo Ban giám hiệu nhà trường phá bỏ khu vệ sinh cũ này đi, thứ nhất là khu vệ sinh này đã cũ, thứ hai là nó cũng khuất” - bà Hương nói.

Đặt vấn đề về cơ sở vật chất cũ, đặc biệt là vấn đề vệ sinh học đường của các em học sinh đáng ra phải được đặt lên hàng đầu, đặc biệt lại là trường được công nhận là “trường chuẩn quốc gia”.

Bên cạnh đó, theo bà Tạ Thị Thu Hương giải thích: “Tiêu chí mới (Thông tư 59 của Bộ Giáo dục và Đào tạo) về trường chuẩn Quốc gia, thì tiêu chí về cơ sở vật chất của trường Tiểu học Trần Phú A là chưa đảm bảo?!

Trường Trần Phú được xếp chuẩn quốc gia là theo tiêu chí cũ, trường được công nhận khi còn thuộc tỉnh Hà Tây. Trường được công nhận trường chuẩn quốc gia đúng năm Hà Tây sát nhập về Hà Nội, trước thời điểm tháng 8/2008".

Bà Tạ Thị Thu Hương - Phó Phòng Giáo dục huyện Chương Mỹ.
Bà Tạ Thị Thu Hương - Phó Phòng Giáo dục huyện Chương Mỹ.

Trường “chuẩn quốc gia”… “nợ” cơ sở vật chất

Trường Tiểu học Trần Phú A được công nhận là trường “chuẩn quốc gia” trước thời điểm tháng 8/2008, khi đó trường vẫn thuộc tỉnh Hà Tây. Sau này, Hà Tây được sát nhập về Hà Nội, trường Tiểu học Trần Phú A cũng giống như nhiều trường Tiểu học trên địa bàn huyện Chương Mỹ. Dù đã từng bước được bổ sung hoàn thiện cơ sở vật chất, song vẫn là những trường còn gặp nhiều khó khăn so với mặt bằng chung của các trường trên toàn thành phố Hà Nội.

Về vấn đề này, Ông Nguyễn Văn Thông - Chánh Văn Phòng UBND huyện Chương Mỹ, Hà Nội cho rằng bởi điều kiện cơ sở vật chất trong trường học ở địa phương còn nhiều thiếu thốn.

"Sau 5 năm, trường đã được kiểm tra công nhận lại, đúng là nó thiếu thốn thật. Trường chuẩn quốc gia theo từng giai đoạn, 2 nữa là cách làm từ xưa, trường chuẩn quốc gia có những cái cũng chưa đúng với tiêu chuẩn. Có những hạng mục cơ sở vật chất thì cho nợ chẳng hạn.

Nếu là trường Tiểu học, trường đó là xuống cấp thật… Trường Trần Phú là một trường khó khăn nằm trên vùng đất bán sơn địa. Nhu cầu để nâng cao chất lượng giáo dục, cũng như đời sống của nhân dân nơi đây còn nhiều khó khăn” - Ông Thông nói.

Pháp luật Plus tiếp tục thông tin.

Huy Trung - Nguyễn Thủy

Loading...

Bình luận

Loading...
Độc đáo Tết cổ truyền của đồng báo Khmer

Độc đáo Tết cổ truyền của đồng báo Khmer

0
Tết Cổ truyền Chol-chnam-thmay (Khmer New Year) được tổ chức vào đầu tháng Pôsăk, hay còn gọi là tháng Chét theo Phật lịch Tiểu thừa (vào ngày 14,15,16 tháng 4 dương lịch).

Vanessa Hudgens mặc bodysuit mỏng tang 'có như không' gây sốc

Nữ diễn viên 'High School Musical' hở bạo trong bức hình đăng trên tạp chí Girls. Girls. Girls.

Ronaldinho được ra tù sau 32 ngày bị giam giữ

Cựu cầu thủ Barca - Ronaldinho được ra tù sau 32 ngày bị giam giữ tại Paraguay vì dùng hộ chiếu giả.

Thêm phát hiện quan trọng về Hoàng thành

PGS.TS Tống Trung Tín, Chủ tịch Hội Khảo cổ học Việt Nam, phụ trách cuộc khai quật thăm dò khu vực điện Kính Thiên năm 2019 nhận định.

Pogba đơn phương rời MU: Giữa tình và tiền

Paul Pogba xem xét đơn phương chấm dứt hợp đồng với MU, khi tình đã cạn và chuyện tiền bạc không như mong muốn.

Thế giới Facebook