Vụ 6 bệnh nhân tử vong sau khi chạy thận: Giám đốc BVĐK Hòa Bình xin lỗi gia đình 18 bệnh nhân

0
“Thực sự từ đáy lòng mình, ban lãnh đạo và nhân viên bệnh viện rất buồn về sự việc vừa xảy ra. Chúng tôi xin gửi lời xin lỗi tới gia đình các bệnh nhân", Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình chia sẻ sau tai biến khiến 6 bệnh nhân tử vong trong quá trình chạy thận.

Tối ngày 29/5, tại buổi họp báo thông tin sau vụ việc 18 bệnh nhân bị tai biến sau chạy thận nhân tạo khiến 6 người tử vong, ông Trương Quý Dương, Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình đã gửi lời xin lỗi tới gia đình các bệnh nhân và gia đình các bệnh nhân về sự việc xảy ra tại bệnh viện.

Ông Trương Quý Dương, Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình 
Ông Trương Quý Dương, Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình 

“Thực sự từ đáy lòng mình, ban lãnh đạo và nhân viên bệnh viện rất buồn về sự việc vừa xảy ra. Chúng tôi xin gửi lời xin lỗi tới gia đình các bệnh nhân. Sau sự cố rất nhiều các bác sỹ, y tá đã khóc khi xảy ra sự việc. Trong số các bệnh nhân không qua được thì có bệnh nhân đã gắn với khoa chạy thận 10 năm, gần như bệnh nhân chạy thận nhân tạo rất gắn bó với các cán bộ và nhân viên bệnh viện”, ông Dương bày tỏ.

Buổi họp báo diễn ra ngay trong tối ngày 29/5
Buổi họp báo diễn ra ngay trong tối ngày 29/5

Thông tin nhanh về sự việc, lãnh đạo bệnh viện cho biết, sáng ngày 29/5, có 18 máy chạy thận cho các bệnh nhân. Sau 45 phút chạy thận, một số bệnh nhân co biểu hiện buồn nôn, khó thở, đau bụng...

Ngay sau đó, bệnh viện đã cho ngừng chạy máy và báo cáo lãnh đạo bệnh viện và Sở Y tế tỉnh Hòa Bình. Sau đó, bệnh viện báo cáo đến Bộ Y tế, xin chỉ đạo và hỗ trợ chuyên môn từ Bệnh viện Bạch Mai.
“Đến thời điểm này đã có 6 bệnh nhân tử vong, còn 12 bệnh nhân còn lại thì có 2 trường hợp nguy kịch, tiên lượng khó lường còn 10 trường hợp đã qua cơn nguy kịch. Sau khi xảy ra sự việc, bệnh viện đã niêm phong toàn bộ máy móc, thuốc men tại Khoa thận nhân tạo. Trong bằng đấy năm với hơn 100.000 lần chạy thận cấp cứu an toàn, với sự việc vừa xảy ra, Khoa chạy thận ngừng hoạt động khiến cho các bệnh nhân đang chạy thận gặp rất nhiều khó khăn”, ông Dương nói.

Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình cho biết, ban đầu, bệnh viện tỉnh đã hỗ trợ bệnh nhân tử vong 10 triệu đồng, UBND tỉnh hỗ trợ các nạn nhân tử vong 5 triệu đồng.

Ngay trong ngày 29/5, lãnh đạo Bộ y tế đã cử đoàn công tác xuống bệnh viện đề nghị bệnh viện ổn định tâm lý để cứu chữa cho các bệnh nhân. “Hiện có hơn 1000 bệnh nhân đang điều trị, sự việc xảy ra khiến cho các cán bộ nhân viên rất buồn, hoang mang. Chúng tôi phải liên tục động viên các anh em ổn định tâm lý để cứu chữa cho các bệnh nhân”, ông Dương cho hay.

Tại buổi họp báo, ông Dương cũng cho biết, dạng tai biến xảy ra trong quá trình chạy thận trong sáng nay bệnh viện chưa gặp bao giờ, chưa có kinh nghiệm.

Phía bệnh viện cũng đề nghị chuyển các bệnh nhân còn đang nằm điều trị tại Bệnh viện đa khoa Hòa Bình về Bệnh viện Bạch mai điều trị.

“Hiện tại khoa chạy thận nhân tạo còn 130 bệnh nhân đang chạy thận chu kỳ tạm thời tại BVĐK Hoà Bình, hiện khoa này đã không chạy thận tại BVĐK tỉnh Hoà Bình. Rất mong các bệnh viện ở Hà Nội tiếp nhận các bệnh nhân này và các bác sỹ chuyên khoa ở Bệnh viện Bạch Mai ở lại để chăm sóc cho các bệnh nhân đang được chữa trị ở đây”, ông Dương bày tỏ thêm.

Danh tính 6 nạn nhân tử vong gồm Bùi Văn Huyền (sinh năm 1971, trú tại huyện Cao Phong); Bùi Văn Chính (sinh năm 1967, trú tại huyện Lạc Thủy); Nguyễn Thị Minh (sinh năm 1963, trú tại phường Đồng Tiến); Lê Thị Chung (sinh năm 1959, trú tại phường Tân Hòa); Đinh Thị Thu Hằng (sinh năm 1981, trú tại xã Sủ Ngòi), Quách Thị Phượng (sinh năm 1948, trú tại huyện Lương Sơn).

Huy Trung

Bình luận

Lịch thi đấu Olympic Tokyo 2020 ngày 26/7: "Kình ngư Ánh Viên" và Thùy Linh xuất trận

Nguyễn Thị Ánh Viên và Nguyễn Thùy Linh là hai vận động viên của đoàn thể thao Việt Nam tham gia tranh tài trong ngày thi đấu hôm nay (26/7).

Phá kỷ lục của Olympic khi chỉ đứng 1 chân, VĐV Trung Quốc trở thành huyền thoại

Ở môn cử tạ, Thạch Kim Tuấn đã gây thất vọng lớn. Trong khi đó, lực sĩ Trung Quốc đã giành huy chương vàng và lập kỷ lục Olympic.

Phía sau thất bại của Thạch Kim Tuấn

Phong độ sa sút, tâm lý yếu là những nguyên nhân dẫn tới thất bại của lực sĩ Thạch Kim Tuấn ở hạng cân 61kg, Thế vận hội Tokyo 2020.

Olympic Tokyo 2020: Tay vợt Nguyễn Thùy Linh giành chiến thắng trong trận ra quân đầu tiên

Tin vui đến với Đoàn thể thao Việt Nam khi VĐV cầu lông Nguyễn Thùy Linh đã có chiến thắng ấn tượng tại Olympic Tokyo 2020.

Xem thêm