Virus Zika và nguy cơ bùng phát dịch

0
Mới đây, Singapore và Philippines tiếp tục ghi nhận thêm các ca nhiễm virus zika mới. Và mới đây theo các nhà nghiên cứu tại Mỹ, họ đã tìm ra những bằng chứng tiếp theo chứng minh mối liên hệ giữa virus Zika và hội chứng rối loạn Guillain-Barre.

Theo thông tin từ cơ quan Môi trường quốc gia Singapore cho biết, số người bị nhiễm virus Zika tại nước này đã vượt qua con số 400 ca, sau khi phát hiện 2 ca nhiễm mới trong ngày 5/10.

Như vậy, đã có tổng cộng 401 người đã bị nhiễm virus nguy hiểm này kể từ ca nhiễm đầu tiên lây truyền trong nước hồi cuối tháng 8 vừa qua.

Trong khi đó, Chính phủ Philippines cũng cho biết đã phát hiện thêm 3 ca nhiễm virus Zika trong ngày 5/10, đưa tổng số ca nhiễm do lây truyền trong nước ở Philippines lên 15 ca từ đầu năm đến nay.

3 ca nhiễm mới gồm ba phụ nữ sống tại thành phố Iloilo miền Trung Phillipines và thành phố Antipolo, ngoại ô thủ đô Manila.

Mới đây, các nhà khoa học đã tiếp tục phát hiện thêm những bằng chứng cho thấy mối liên hệ giữa virus Zika và hội chứng rối loạn Guillain-Barre. Ảnh: minh họa
Mới đây, các nhà khoa học đã tiếp tục phát hiện thêm những bằng chứng cho thấy mối liên hệ giữa virus Zika và hội chứng rối loạn Guillain-Barre. Ảnh: minh họa

Cùng với đó, mới đây các nhà khoa học tại Mỹ vừa thông báo đã phát hiện thêm bằng chứng cho thấy mối liên hệ giữa vius Zika và hội chứng rối loạn Guillain-Barre, tức bệnh viêm đa dây thần kinh có thể khiến cơ thể tê liệt.

Trong công trình nghiên cứu đăng trên tạp chí Y học của Anh số ra ngày 5/10, các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Johns Hopkins của Mỹ đã tiến hành nghiên cứu trên 68 bệnh nhân mắc chứng Guillain-Barre tại 6 bệnh viện ở Comlombia.

Hầu hết những bệnh nhân này trước đó đã bị nhiễm virus Zika với các triệu chứng sốt, viêm kết mạc, nhức đầu, đau cơ và khớp, phát ban.

Kết quả nghiên cứu cho thấy gần một nửa trong số các bệnh nhân trên xuất hiện các triệu chứng thần kinh chỉ sau 4 ngày khi nhiễm virus Zika. Phản ứng này được cho là nhanh hơn một cách bất thường so với những người bị nhiễm các virus khác như cúm hay herpes.

Tuy nhiên các nhà nghiên cứu cho biết vẫn cần tiến hành thêm những nghiên cứu mới để có thể chứng minh mối quan hệ nhân quả giữa virus Zika và hội chứng Guillain-Barre.

Hội chứng Guillain-Barre là bệnh tự miễn tác động lên các dây thần kinh ngoại biên. Đây là bệnh rất hiếm gặp, với khoảng 1-3 trường hợp trong 100.000 người mỗi năm.

Khi bị mắc hội chứng Guillain-Barre, hệ thống miễn dịch của cơ thể bệnh nhân tấn công một phần hệ thần kinh ngoại biên, gây nên sự suy yếu của cơ, cơ quan giác quan và nặng hơn có thể gây liệt toàn thân.

Tuy nhiên, cho tới nay các chuyên gia y tế vẫn chưa giải thích được tại sao hội chứng Guillain-Barre lại xảy ra ở một số trường hợp, cũng như cơ chế sinh bệnh.

Virus Zika lây truyền qua muỗi Aedes aegypti, quan hệ tình dục và truyền máu, với các triệu chứng phổ biến nhất khi bị nhiễm là sốt, viêm kết mạc, nhức đầu, đau cơ và khớp, phát ban.

Đây là loại virus nguy hiểm, nhất là với phụ nữ mang thai vì có khả năng gây ra dị tật đầu nhỏ ở thai nhi, cũng như gây ra nhiều hội chứng rối loạn như Guillain-Barre ở người lớn.

Virus Zika đã xuất hiện tại hơn 50 quốc gia trên thế giới song chưa có v​ac xin hay thuốc đặc trị. Brazil là quốc gia bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất trong đợt bùng phát virus Zika này.

Vũ Minh (t/h)

Loading...

Bình luận

Loading...

Quảng Nam: Phát hiện Linga-Yoni liền khối thế kỷ IX lớn nhất Việt Nam

Trong quá trình khai quật tại đền A10 khu thánh địa Mỹ Sơn (Quảng Nam) đã phát hiện một đài thờ sa thạch với Linga-Yoni liền khối còn khá nguyên vẹn.

Văn Quyết, người cống hiến bị lãng quên?

Chơi ấn tượng trong CLB, từng là đội trưởng đội tuyển Việt Nam tại AFF Cup 2018, nhưng từng ấy chưa đủ để Văn Quyết có một giải thưởng danh giá.

Công diễn “Hoa sen lửa” - vở kịch về hình tượng người chiến sĩ công an

Vở diễn là tiếng nói phản ánh chân thực cuộc sống đầy thử thách của những chiến sĩ Công an nhân dân.

Đà Nẵng: Tổ chức Âm nhạc và Vũ hội đường phố dịp cuối tuần

Các hoạt động nghệ thuật sẽ diễn ra định kỳ vào lúc 19h30' tối thứ bảy và Chủ nhật hàng tuần tại Khu phố du lịch An Thượng.

Xem thêm