Pháp Luật Plus - Virus Zika sẽ không còn đáng sợ nữa với phát hiện mới này

Virus Zika sẽ không còn đáng sợ nữa với phát hiện mới này

0
Nếu như thành công, có thể nói virus Zika bắt đầu... vô dụng trước khả năng của loài người.

Bùng phát vào đầu năm 2016, đến nay dịch virus Zika đang lây lan với tốc độ chóng mặt tại khu vực châu Mỹ và châu Âu, tới hơn 70 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Sự đáng sợ của Zika không phải vì nó nguy hiểm, do bệnh sốt Zika tương đối lành tính. Tuy nhiên nó lây lan theo một con đường cực kỳ khó phòng tránh là muỗi. Hơn nữa, Zika gây ra chứng nhỏ đầu ở trẻ sơ sinh - đứa trẻ sinh ra với một bộ não rất nhỏ, và thường ít có cơ hội sống sót.

Virus Zika sẽ không còn đáng sợ nữa với phát hiện mới này - Ảnh 1.
Virus Zika sẽ không còn đáng sợ nữa với phát hiện mới này - Ảnh 1.

Nhưng mới đây, các chuyên gia đã tìm thấy một cơ chế cực kỳ quan trọng trong quá trình Zika tác động đến não bộ của trẻ sơ sinh. Đồng thời, họ đặt ra 2 phương pháp có khả năng ngăn ngừa quá trình này. Hay nói cách khác, Zika sẽ không còn đáng sợ nữa nếu nghiên cứu này thành công.

Cụ thể hơn, các chuyên gia từ ĐH Yale đã đưa ra những phương thuốc có khả năng chặn đứng sự hình thành của chứng nhỏ đầu bên trong thai phụ. Đây không phải là cách để "chữa" Zika, mà là cách để thai phụ bị nhiễm Zika tránh được cảnh sinh con bị tật nguyền.

Theo Marco Onorati - nghiên cứu viên: "Chúng ta vẫn cần những phương pháp nhằm ngăn cản sự lây nhiễm virus, đặc biệt là cho thai phụ. Nhưng trong lúc đó, chúng tôi hi vọng rằng nghiên cứu này có thể giảm thiểu thiệt hại do virus gây ra".

Nhóm nghiên cứu đã tiến hành xét nhiệm một bào thai xem bằng cách nào Zika có thể dẫn đến chứng nhỏ đầu. Họ nhận thấy Zika đã ngăn cản quá trình hình thành protein TBK1 - có tác dụng kích thích sự phân chia tế bào trong quá trình não bộ phát triển. Nếu không có TBK1, tế bào não sẽ chết đi, thay vì lớn lên.

Dựa theo cơ chế này, các chuyên gia đã thử nghiệm một số loại thuốc kháng virus, và cuối cùng đã tìm ra 2 loại: 2'-C-methyladenosin và Sofosbuvir có khả năng ngăn chặn sự nhân rộng của tế bào virus Zika.

Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều xét nghiệm cần làm để cả 2 được phép áp dụng lên sản phụ, vì cả 2 đều chưa được kiểm nghiệm đủ. Nhưng dù sao, kết quả này cũng đem lại hy vọng rất lớn cho nhân loại, trong công cuộc chống lại đại dịch Zika.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cell Reports.

  -  Theo Tri Thức Trẻ

Loading...

Bình luận

Loading...

Trận Việt Nam - UAE tạo ra sức hút lớn ở Hàn Quốc

Xuất phát từ nhu cầu của những người hâm mộ Hàn Quốc, đài truyền hình nước này đã mua bản quyền phát sóng trận đấu giữa Việt Nam và UAE...

“Cha đẻ” giải thưởng World Travel Award nhận định về tiềm năng du lịch Việt Nam và Phú Quốc

Giải thưởng World Travel Award (WTA) 2019 khu vực châu Á, châu Đại Dương ngày 12/10/2019 vừa qua ghi nhận những thành tựu ấn tượng của du lịch Việt.

"Vua thẻ" sẽ cầm còi trận Việt Nam và UAE tại Mỹ Đình

Trọng tài Jumpei Iida người Nhật Bản được Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) chỉ định điều khiển trận Việt Nam gặp UAE trên sân Mỹ Đình vào ngày 14/11.

Tiền vệ Thái Lan muốn giành trọn 6 điểm sau hai trận gặp Malaysia và Việt Nam

Tiền vệ Sarach Yooyen của Thái Lan đã sớm tuyên bố sẽ đánh bại đội bóng xứ Mã, sau đó sẽ thắng luôn đội tuyển Việt Nam ở sân Mỹ Đình.