Pháp Luật Plus - Virus Zika không phải là nguyên nhân gây teo não?

Virus Zika không phải là nguyên nhân gây teo não?

0
Theo Bộ Y tế, “thủ phạm” gây teo não ở trẻ em "nghi" là loại hóa chất Pyriproxyfen được sử dụng trong nước thải sinh hoạt, chứ không phải virus Zika.

Trong cuộc họp diễn ra ngày 16/2, Bộ Y tế đã cập nhật tình hình và bàn phương án ngăn chặn, phòng bệnh do virus Zika vào Việt Nam.

Xoay quanh các vấn đề được đặt ra là đi tìm "thủ phạm" gây teo não ở trẻ em, nhưng cho đến nay vẫn chưa có kết luận cuối cùng.

Theo đó, “thủ phạm” bị "nghi" gây ra sự teo não ở trẻ em là loại hóa chất Pyriproxyfen, chứ không phải loài virus Zika.

Đáng nói, loại hóa chất Pyriproxyfen được sử dụng trong nước thải sinh hoạt đã được Việt Nam nhập với hơn 9.000 kg và đang được sử dụng.

Theo ông Nguyễn Thanh Long – Thứ trưởng Bộ Y tế, hiện Việt Nam không sử dụng dụng hóa chất Pyriproxyfen trong nước sinh hoạt, ăn uống cũng như chương trình phòng chống sốt xuất huyết không sử dụng hóa chất này để diệt ấu trùng muỗi.

Cũng theo ông Long, thông tin về loại hóa chất trên "nghi" là gây teo não ở trẻ em chưa được tổ chức Y tế thế giới (WHO) và CDC Hoa Kỳ khẳng định là có liên quan, đây là loại hóa chất duy nhất được WHO khuyến cáo sử dụng cho nước ăn uống và sinh hoạt.

 “Thủ phạm” chính được cho là gây teo não ở trẻ em là loại hóa chất Pyriproxyfen được sử dụng trong nước thải sinh hoạt.
 “Thủ phạm” chính được cho là gây teo não ở trẻ em là loại hóa chất Pyriproxyfen được sử dụng trong nước thải sinh hoạt.

Hóa chất Pyriproxyfen mới chỉ được nhập khẩu vào Việt Nam từ năm 2013. Tính tới thời điểm hiện tại mới nhập được tổng số 9000 kg và đã tiêu thụ hơn 2.000kg, chỉ được dùng chủ yếu để diệt ấu trùng muỗi trong các loại nước thải.

Cũng trong cuộc họp, đại diện Bộ Y tế khẳng định: “Việt Nam hoàn toàn có khả năng xét nghiệm được virus Zika”.

Trước đó, một nhóm bác sĩ trên Thế giới đã đưa ra thông tin, hóa chất Pyriproxyfen diệt ấu trùng muỗi có khả năng gây teo não ở trẻ.

Trước thông tin trên, đại diện Trung tâm Kiểm soát và phòng chống dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) ông Tony cho biết, trên thực tế, thuốc diệt ấu trùng đã được dùng ở Brasil từ rất lâu và hiện chưa có mối quan hệ rõ ràng hay kết luận chính thức nào về việc hóa chất này gây nên dị tật não nhỏ ở trẻ sơ sinh.

Long Bảo

Loading...

Bình luận

Loading...

Người hâm mộ Việt Nam được xem trực tiếp Đoàn Văn Hậu thi đấu ở Hà Lan

Người hâm mộ Việt Nam sẽ được xem trực tiếp Đoàn Văn Hậu thi đấu ở Hà Lan trong màu áo CLB SC Heereveen.

Nhạc trưởng Olivier Ochanine: “Tôi ấn tượng với sự nỗ lực của Phạm Thùy Dung”

Ông chia sẻ với chúng tôi sau những buổi tập về Trăng Hát, về những dự định đầy mới mẻ hấp dẫn của Dàn nhạc trong mùa diễn mới 2019-2020.

Cộng đồng cosplay “phát cuồng” với điểm sống ảo mới ở Hà Nội

Rất đông cosplayer Hà Nội nổi bật trong trang phục của các nhân vật hoạt hình Nhật Bản tới khám phá địa chỉ sống ảo mới tuyệt đẹp của thủ đô.

Vừa mở bán vé online trận VL World Cup 2022 trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam - Malaysia đã hết bay

Chỉ trong vòng ít phút sau khi mở bán, vé VL World Cup 2022 trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam - Malaysia đã hết bay.