Virus SARS-CoV-2 có thể mất khả năng lây nhiễm ở nhiệt độ cao

0
Cơ quan bảo vệ người tiêu dùng Nga cho biết virus corona chủng mới gần như không còn khả năng lây nhiễm ở nhiệt độ hơn 30 độ C.
Người dân địa phương tắm dưới vòi phun nước ở St Petersburg, Nga. (Ảnh: RT)

Người dân địa phương tắm dưới vòi phun nước ở St Petersburg, Nga. (Ảnh: RT)

Theo Cơ quan Liên bang Giám sát việc bảo vệ người tiêu dùng và sức khỏe con người (Rospotrebnadzor) Nga, “virus corona chủng mới SARS-CoV-2 không ưa nhiệt độ cao và gần như mất khả năng lây nhiễm tại nhiệt độ hơn 30 độ C”. Rospotrebnadzor hồi đáp các câu hỏi trên một trang web của chính phủ chuyên cung cấp thông tin về cuộc chiến chống Covid-19 của Nga.

Rospotrebnadzor cho biết ánh sáng mặt trời trực tiếp và độ ẩm cũng là những nhân tố khiến Covid-19 trở nên yếu hơn. Theo cơ quan Nga, virus SARS-CoV-2 hoàn toàn bị vô hiệu hóa ở nhiệt độ hơn 70 độ C.

Nga trong những tuần gần đây chứng kiến sự gia tăng nhanh chóng về số người chết và nhiễm virus SARS-CoV-2. Cho đến nay Nga ghi nhận 1.723 ca tử vong và 187.859 ca nhiễm. Moscow, tâm dịch Covid-19 tại Nga, đã kéo dài thời gian phong tỏa đến cuối tháng 5.

Liên quan tới sự lây nhiễm của Covid-19, John Nicholls, giáo sư về bệnh lý học tại Đại học Hong Kong, cho biết có 3 thứ SARS-CoV-2 “không thích”, gồm ánh sáng mặt trời, nhiệt độ và độ ẩm.

Trong khi đó, một nhóm chuyên gia từ Đại học Sun Yat-sen tại Quảng Châu, Trung Quốc đã tiến hành nghiên cứu và xác nhận nhiệt độ đóng vai trò quan trọng trong cách thức hoạt động của virus corona.

Theo kết quả nghiên cứu, SARS-CoV-2 rất nhạy cảm với nhiệt độ cao. Đặc tính này có thể ngăn virus lây lan tới các quốc gia ấm hơn, trong khi ngược lại nó cũng lây lan mạnh hơn ở những vùng lạnh hơn. 

Tuy nhiên, một nghiên cứu khác của một nhóm nhà nghiên cứu, trong đó có nhà dịch tễ học Marc Lipsitch từ Trường Y tế Công T.H. Chan thuộc Đại học Harvard, cho thấy sự lây nhiễm của virus corona và sự gia tăng nhanh chóng các ca nhiễm có thể xảy ra trong các điều kiện độ ẩm khác nhau - từ các tỉnh khô và lạnh tại Trung Quốc tới các khu vực nhiệt đới như khu tự trị Choang Quảng Tây ở miền nam nước này và Singapore.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 2 từng dự đoán dịch Covid-19 sẽ “biến mất vào tháng 4” và “nắng nóng sẽ tiêu diệt loại virus này”.

Thành Đạt

Bình luận

Hàng trăm tỷ đồng được Sun Group đầu tư cho các lễ hội tưng bừng khắp ba miền từ 30/4

Lễ hội tưng bừng kéo dài 4 tháng tại Thanh Hóa, lễ hội bia B’estival đặc biệt sôi động, các show nghệ thuật The Golden Heart tại Sun World Ba Na Hills...

“Check in Hai Phong - Thành phố tôi yêu”

Điểm nhấn của lễ hội năm nay là chương trình nghệ thuật của đêm hội "Hải Phòng - Điểm đến thành công"

Đến Đà Lạt về đêm cảm nhận nhịp sống chậm rãi

Du khách cảm nhận nếu như ban ngày Đà Lạt mang nét thơ mộng của vùng núi cao nguyên thì về đêm, Đà Lạt khoác lên mình vẻ lung linh huyền ảo.

Vĩnh Phúc: Khai mạc Liên hoan hát Văn, hát Chầu Văn toàn quốc

Ngày 15/04, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp UBND tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức khai mạc Liên hoan hát Văn, hát Chầu Văn toàn quốc năm 2021.

Xem thêm