Việt Nam đã sẵn sàng cho ca ghép đầu người đầu tiên vào năm 2017

0
Việt Nam đã sẵn sàng cho ca ghép đầu người đầu tiên vào năm 2017. Sau ca ghép này Viêt Nam sẵn sàng mời các chuyên gia thực hiện kỹ thuật này.

Theo GS.TS Trịnh Hồng Sơn, Giám đốc Trung tâm điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người cho biết: "Dự kiến vào năm 2017, thế giới sẽ tiến hành ca ghép đầu người đầu tiên, sau ca ghép này Việt Nam sẽ mời các chuyên gia thực hiện kỹ thuật này".

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

"Từ năm 2015, Việt Nam đã chuẩn bị nhân lực và kỹ thuật để chuẩn bị cho ca ghép đầu người đầu tiên. Chúng tôi đã gửi 150 bác sỹ và điều dưỡng đi đào tạo trong 2 năm. Nếu ca ghép đầu người trên thế giới thành công vào năm 2017, thì ngay sau đó, Việt Nam cũng có thể phẫu thuật thuần thục và phối hợp nhịp nhàng. Thời gian phẫu thuật dự kiến 2 ngày", TS Hồng Sơn cho biết thêm. 

Cũng theo GS.TS Trịnh Hồng Sơn, hiện việc ghép đầu người còn nhiều tranh luận. Từ năm 1908, các nhà khoa học đã tiến hành ghép đầu chó, kết quả con vật này sống được 20 phút và có những chuyển động tối thiểu.

Đến năm 2013, Sergio Canavero – một phẫu thuật viên người Ý đã đề xuất ghép đầu người. Năm 2015, phẫu thuật viên này đã đề xuất làm mất đầu, bảo quản tủy bằng quy trình GEMINI, sử dụng PEG và kích thích điện. Vị này cũng sẽ công bố ca ghép đầu thực hiện vào năm 2017. 

Quy trình phẫu thuật gồm: đầu làm lạnh, cắt đầu của người hiến bằng lưỡi dao kim cương, bảo vệ đầu bằng bơm ô xy liên tục lên não qua ống silicone; Cắt đầu người nhận trên thân não để tim vẫn đập và nuôi cơ thể. Khi bắt đầu ghép thì nối dây thần kinh tủy sống, kết nối cột sống, nối mạch máu, cơ, da… sau đó theo dõi và săn sóc sau ghép.

Hiện nay nước ta đã có 3.542 người đăng ký hiến tặng mô tạng sau khi chết não. Liên quan đến việc đăng ký hiến tặng, GS Sơn thông tin hiện trên mạng xã hội đang xuất hiện trang fanpage mang tên "Tổ chức hiến tặng nội tạng Việt Nam". 

Đối tượng đủ điều kiện hiến tạng là những đủ 18 tuổi trở lên và họ là những người còn nguyên não nhưng bị chấn thương các bộ phận cơ thể khác như:  chấn thương tủy, ung thư, teo cơ, hội chứng di truyền hiếm gặp, người chết não. Ngoài ra những người cao tuổi có thể hiến tặng một phần mô, tạng và giác mạc sau khi chết, chết não.

Đặc biệt, số người bị chết não do tai biến, tai nạn giao thông và những bệnh khác vẫn có thể tận dụng não của người đó để hiến tạng. Bởi một người chết não hiến tặng có thể cứu sống cho hơn 10 người khác.

Hiện có 2 địa chỉ chính thức được phép đăng ký và phát hành thẻ hiến tạng tại Việt Nam để đáp ứng nguyện vọng đăng ký hiến tạng cứu người khi qua đời của người dân gồm:

1. Đơn vị Điều phối ghép các bộ phận cơ thể người tại Bệnh viện Chợ Rẫy

Địa chỉ: 201B Nguyễn Chí Thanh Quận 5 TPHCM

Điện thoại: (84- 8) 3855 4137 xin số 1184 hoặc 1284

(84- 8) 3956 0139

Điện thoại 24/24: 0913 677 016

Email: dieuphoigheptangbvcr@gmail.com

https://www.choray.vn

2. Trung tâm điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người

Địa chỉ: 40 Tràng Thi – Hà Nội

Điện thoại: +84 4 39386692

Điện thoại 24/24: 0915 060 550

Email: gheptang@vncchot.vn

https://www.facebook.com/dieuphoigheptangvietnam

Thu Hường

Loading...

Bình luận

Khi người trẻ “khắc cốt ghi tâm” với sử Việt

Với sự nghiêm túc, tỉ mỉ, đam mê sử Việt, Youtuber Tuấn mong muốn truyền tải một cách tiếp cận lịch sử mới mẻ, không hề khô khan đối với giới trẻ.

Tuyển Việt Nam vỡ kế hoạch, thầy Park có ngay phương án B

V-League phải tạm dừng lần thứ 2, kéo theo kế hoạch tuyển Việt Nam bị lỡ dở buộc thầy Park phải sử dụng phương án mở.

5 điểm đến của Việt Nam giành giải thưởng Travelers' Choice Adwards 2020

Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng, Phú Quốc, Hội An là những thành phố của Việt Nam vừa có tên trong các giải thưởng của Travelers' Choice Adwards 2020.

MC Nguyễn Cao Kỳ Duyên thả dáng với áo tắm nuột nà khó cưỡng

Nhiều người hâm mộ ưu ái cho rằng MC Nguyễn Cao Kỳ Duyên sở hữu vóc dáng “vạn người mê”.

Xem thêm