Vẫn còn cơ hội khi thí sinh khi trượt xét tuyển đợt 1

0
Sau khi các trường công bố điểm chuẩn, nhiều thí sinh thất vọng khi điểm chuẩn cao nhưng không trúng tuyển vào các nguyện vọng. Điều cần làm là thí sinh tìm cơ hội xét tuyển bổ sung.

Trong 2 ngày 15 và 16/9, các trường Đại học (ĐH), học viện công bố điểm chuẩn theo kết quả điểm thi tốt nghiệp THPT 2021. Kết quả điểm chuẩn năm 2021 cho thấy, điểm chuẩn các ngành, các trường nhìn chung đều tăng, thậm chí tăng mạnh, điều này khiến nhiều thí sinh phải ngỡ ngàng khi điểm cao vẫn không trúng tuyển vào nguyện vọng yêu thích.

Xét tuyển bổ sung sôi động

Nhiều chuyên gia cho rằng, đợt xét tuyển bổ sung được dự báo là sôi động. Như trường ĐH Hòa Bình (Hà Nội) thông báo tuyển sinh trình độ Đại học chính quy năm 2021 - đợt 2.

Thầy Dương Văn Bá – Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và Truyền thông cho biết: Đối tượng tuyển sinh là thí sinh tốt nghiệp THPT hoặc tương đương. Nhà trường tuyển sinh trong phạm vi cả nước. Thời gian nộp hồ sơ đợt 2 từ ngày 20/9 - 2/10. Các đợt tiếp theo từ ngày 3/10 - 20/12/2021.

Dù điểm chuẩn thấp nhưng nhiều trường vẫn chưa đủ chỉ tiêu, tiếp tục công bố tuyển nguyện vọng bổ sung.

Dù điểm chuẩn thấp nhưng nhiều trường vẫn chưa đủ chỉ tiêu, tiếp tục công bố tuyển nguyện vọng bổ sung. (Ảnh: Tuổi trẻ)

Kết thúc thời gian nhận hồ sơ của từng đợt, nhà trường sẽ tổ chức xét tuyển theo thứ tự điểm từ cao xuống thấp cho đến khi hết chỉ tiêu theo quy định của Bộ GD&ĐT và thông báo kết quả cho thí sinh.  Phương thức tuyển sinh đợt xét tuyển bổ sung gồm: Xét tuyển sử dụng kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021, xét tuyển sử dụng kết quả học bạ THPT.

Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng (HIU) thông báo tiếp tục nhận hồ sơ xét tuyển học bạ đến ngày 30/9 cho tất cả ngành đào tạo tại trường, với mức điểm nhận hồ sơ từ 18 điểm. Có 3 hình thức gồm xét tuyển theo tổ hợp 3 môn, xét tuyển dựa vào kết quả học tập 3 năm và xét tổng điểm 5 học kỳ.

Dù những quy định của Bộ GD&ĐT đã tạo điều kiện cho thí sinh, nhưng việc bỏ lỡ xét tuyển đợt 1 và chấp nhận xét tuyển đợt bổ sung có phần mạo hiểm. Vì thế, thí sinh cần cân nhắc trước khi đưa ra quyết định.

Cơ hội cuối cùng để có thể chọn một trường đại học tốt

Năm nay, điểm chuẩn tăng chóng mặt khiến nhiều thí sinh dù điểm cao nhưng vẫn không trúng tuyển bất cứ nguyện vọng nào. Bên cạnh đó, cũng có những thí sinh trúng tuyển nhưng không thực sự yêu thích ngành học đó. Bởi vậy, thí sinh cần nắm chắc những cơ hội cuối cùng để có thể chọn một trường đại học tốt.

 Năm 2021, đông đảo thí sinh đăng ký xét tuyển hệ đại học chính quy vào 14 ngành học đào tạo tại trường Đại học Gia Định.

 Năm 2021, đông đảo thí sinh đăng ký xét tuyển hệ đại học chính quy vào 14 ngành học đào tạo tại trường Đại học Gia Định. (Ảnh: Đại học Gia Định)

Theo thầy Trịnh Hữu Chung - Phó Hiệu trưởng trường Đại học Gia Định (GDU), thí sinh không trúng tuyển nguyện vọng đợt 1 cần lưu ý, không phải trường nào cũng xét tuyển ở đợt bổ sung này. Ngoài ra, cũng có trường hợp một số trường chỉ xét tuyển bổ sung với các ngành còn chỉ tiêu.

Thí sinh cần nghiên cứu, tìm hiểu xem trường nào xét tuyển bổ sung và xét tuyển bằng phương thức nào, chỉ tiêu là bao nhiêu. Thí sinh cũng cần tham khảo điểm chuẩn của đợt 1. Theo Quy chế tuyển sinh, điểm trúng tuyển đợt xét tuyển bổ sung phải bằng hoặc cao hơn đợt 1. Vì thế, nếu thí sinh đã không trúng tuyển đợt 1 thì cơ hội trúng tuyển đợt bổ sung sẽ khó khăn hơn. Với những thí sinh đủ điểm trúng tuyển đợt 1 nhưng lại không yêu thích nguyện vọng đó có thể nộp hồ sơ xét bổ sung với điều kiện không nộp giấy chứng điểm thi tốt nghiệp THPT cho bất cứ trường nào trước đó.

Thầy Chung cho biết, với trường Đại học Gia Định, ngay trong thời điểm thí sinh trúng tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2021 nhập học tháng 9/2021, nhà trường “rộng mở biên độ trúng tuyển” để dành cơ hội cuối cùng cho thí sinh không đạt điểm chuẩn khi xét bổ sung 200 chỉ tiêu học bạ THPT đến 30/09/2021. Để dành suất vào 14 ngành đào tạo tại trường, thí sinh chỉ cần có tổng điểm trung bình các năm: (Điểm TB lớp 10 + lớp 11 + học kỳ 1 lớp 12)/3 đạt từ 5.5 điểm trở lên.

Ngoài ra, nhà trường cũng xét tuyển bổ sung 90 chỉ tiêu cho những thí sinh xét bằng điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2021. “Các em cũng có thể kết hợp vừa đăng ký xét tuyển học bạ, vừa đăng ký xét tuyển nguyện vọng bổ sung để nâng cao cơ hội cho mình”, thầy Chung chia sẻ.

Mức điểm xét tuyển bổ sung 290 chỉ tiêu vào các ngành tuyển sinh đến ngày 30/09/2021.

Mức điểm xét tuyển bổ sung 290 chỉ tiêu vào các ngành tuyển sinh đến ngày 30/09/2021.

(Ảnh: Đại học Gia Định)

Thầy Ngô Minh Hải - Phó hiệu trưởng trường Đại học Gia Định cho biết, năm 2021 nhà trường sẽ tiếp tục chương trình đào tạo cử nhân trong vòng 3 năm, sau những kết quả tốt và được đánh giá cao trong năm 2020.

Nhận bằng cử nhân Đại học chính quy chỉ với 3 năm thay vì 4 năm như thường lệ, sinh viên sẽ có nhiều lợi thế như tiếp thu những kiến thức cô đọng nhất, tốt nghiệp sớm, tiết kiệm chi phí học tập, sinh hoạt... Thời gian đào tạo rút ngắn hơn, nhưng chương trình vẫn đảm bảo chất lượng cũng như tăng cường kỹ năng thực tế cho sinh viên.

Với sự hỗ trợ của các công ty, thay vì năm thứ 4 mới đi thực tập thì nay, sinh viên đã có cơ hội thực tập tại doanh nghiệp từ năm đầu. Học phí của trường phù hợp với mặt bằng chung thu nhập của người dân Việt Nam - ở mức 11 triệu đồng/học kỳ không thay đổi suốt khóa học. Nhà trường cũng hỗ trợ giới thiệu việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp.

Hùng Tâm

Bình luận

Những bí mật sau cùng của cố Tổng thống Pháp Francois Mitterrand

Nhà xuất bản Grasset của Pháp vừa cho ra mắt công chúng cuốn sách “Le dernier secret” (tạm dịch là “Bí mật sau cùng của cố Tổng thống Pháp Francois Mitterrand”)...

Trần Khôn - Châu Tấn: Mối quan hệ "trên tình bạn, dưới tình yêu"

12 năm qua, vào đúng ngày sinh nhật của Châu Tấn, Trần Khôn không quên gửi lời chúc mừng tuổi mới tới người bạc khác giới...

Hành động thiện nguyện của gia tộc Rothchilds dành cho người Do Thái

Trong hành trình chạy trốn sự truy đuổi của Đức Quốc xã của những người Do Thái đã nhận được sự giúp đỡ, hỗ trợ rất nhiều của gia tộc Rothchilds...

Những cuốn sách “độ” bìa của Công ty Đông A có vi phạm pháp Luật xuất bản?

Thời gian vừa qua, thị trường sách ở Việt Nam bỗng xuất hiện một loại ấn phẩm đặc biệt là những cuốn sách được “độ” bìa của Công ty Đông A.

Xem thêm