Vắc-xin Sputnik V có khả năng ngừa virus SARS-CoV-2 tới 2 năm

0
Ông Alexander Gintsburg, người đứng đầu Trung tâm Nghiên cứu Dịch tễ và Vi sinh Quốc gia Gamaleya -nhà phát triển vắc xin, cho biết vắc-xin Sputnik V của Nga có khả năng bảo vệ ngừa virus SARS-CoV-2 kéo dài 2 năm.

"Vắc-xin của chúng tôi được tạo trên nền tảng cũng được sử dụng cho vắc xin Ebola. Dữ liệu thử nghiệm nhận được vào thời điểm đó chứng minh rằng một loại vắc-xin tương tự sẽ bảo vệ trong hai năm, có thể hơn thế nữa", ông cho biết.

sputnik_v_clrg_thumb

Theo nhà khoa học Nga, Sputnik V có hiệu quả trong 96% trường hợp. Bốn phần trăm còn lại của những người được tiêm chủng sẽ bị một dạng bệnh nhẹ với sổ mũi, ho và sốt nhẹ, nhưng phổi sẽ không bị ảnh hưởng.

Gintsburg giải thích sự chỉ trích đối với vắc-xin Sputnik V của Nga là do cạnh tranh thị trường không công bằng và động cơ chính trị.

Được Nga đăng ký vào ngày 11/8, Sputnik V đã trở thành loại vắc-xin chống virus SARS-CoV-2 đầu tiên trên thế giới. Vắc-xin được phát triển bởi Trung tâm Nghiên cứu Dịch tễ và Vi sinh Quốc gia Gamaleya. Các thử nghiệm sau đăng ký của nó bắt đầu ở Moscow vào ngày 7/9, các tình nguyện viên nhận vắc xin đầu tiên vào ngày 9/9. Tổng cộng 40.000 người tham gia vào chương trình, 10.000 người trong số họ được tiêm giả dược thay vì vắc-xin.

Theo kết quả nghiên cứu tạm thời, hiệu quả của vắc-xin Sputnik V vượt quá 95% vào ngày thứ 42 sau liều đầu tiên, miễn là bệnh nhân được tiêm liều thứ hai.

Ngày 2/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh tổ chức tiêm chủng trên toàn quốc bắt đầu từ cuối tuần này. Như Thủ tướng Mikhail Mishustin nói thêm, việc tiêm chủng nên hoàn toàn tự nguyện và miễn phí, với các giáo viên, y tế và nhân viên xã hội nhận vắc-xin trước, các khu vực có thể mở rộng danh sách này.

Huyền Anh

Bình luận

Nỗi oan của thầy Park đã được hóa giải

Việc HAGL bay cao trên BXH mùa này không chỉ giúp cho người hâm mộ đội bóng phố Núi phấn khởi, mà nó còn giúp cho thầy Park giải được "nỗi oan".

“Tôi chỉ là người thổi bùng ngọn lửa…”

5 năm về hưu, vị nguyên Bí thư huyện ủy huyện Lạc Sơn mới bắt đầu hành trình tìm lại từng câu hát Mường cổ vốn đã mờ lần theo thời gian.

Những chiến công oanh liệt của thần Apollo

Thần Apollo là thần mặt trời nổi tiếng với lý trí, vẻ đẹp, tiên tri, nhưng ông cũng là thần của y khoa, bệnh tật, và là chủ của 9 nàng muses…

Hàn Quốc: Đạo luật mới ra đời từ bi kịch của một cô gái tài sắc

“Đạo luật Goo Hara” đã được ra đời và được gọi như vậy bắt nguồn từ một sự việc đau lòng của một nữ ca sĩ tài sắc vẹn toàn...

Xem thêm

Thế giới Facebook