Vắc xin dịch vụ Pentaxim có an toàn hơn Quinvaxem?

0
Vắc xin dịch vụ Pentaxim có an toàn hơn vắc xin miễn phí Quinvaxem luôn là mối quan tâm hàng đầu của bậc phụ huynh có con trong độ tuổi tiêm chủng.

Thời gian vừa qua, sự lo lắng về độ an toàn giữa vắc xin dịch vụ Pentaxim và vắc xin miễn phí Quinvaxem luôn là vấn đề được các bậc phụ huynh có con trong độ tuổi tiêm chủng quan tâm đặc biệt.

Mặc dù hiện tại, vắc xin dịch vụ luôn trong tình trạng khan hiếm nhưng các bậc cha mẹ vẫn cố gắng có được một liều tiêm cho con mình. Nhưng có thật là vắc xin Pentaxim an toàn, hiệu quả hơn Quinvaxem như trong lời đồn thổi?

Hai loại vắc xin đang được các bậc phụ huynh đặt lên bàn cân trước khi cho con tiêm chủng
Hai loại vắc xin đang được các bậc phụ huynh đặt lên bàn cân trước khi cho con tiêm chủng

Theo Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế, vắc xin Pentaxim do Công ty Sanofi Pasteur - thuộc Tập đoàn Sanofi-Aventis (Pháp) sản xuất, hiện đang được đăng ký sử dụng ở 99 nước trên thế giới.

Còn vắc xin Quinvaxem do Công ty Crucell Hàn Quốc sản xuất (trong đó thành phần bạch hầu, ho gà, uốn ván được sản xuất tại Đức; thành phần kháng nguyên Hib nhập từ Ý, Hàn Quốc chỉ sản xuất thành phần viêm gan B), đã được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tiền thẩm định về chất lượng, hiện đang được sử dụng ở 94 nước trên thế giới.

Điều khác biệt cơ bản giữa 2 loại vắc xin trên là ở thành phần ho gà: vô bào ở Pentaxim và toàn tế bào ở Quinvaxem. Vắc xin ho gà toàn tế bào gây phản ứng tại chỗ và sốt nhiều hơn vắc xin ho gà vô bào. Nhưng kháng nguyên toàn tế bào lại kích thích cơ thể sinh kháng thể mạnh hơn, kéo dài hơn và có hiệu quả bảo vệ cao hơn vắc xin ho gà vô bào.

Theo quy định của Bộ Y tế, 100% vắc xin nhập khẩu đều phải qua khâu kiểm định chất lượng rồi mới phân phối ra thị trường. Do đó, không có chuyện vắc xin Quinvaxem kém chất lượng vắc xin Pentaxim như lời đồn thổi. 

WHO khuyến cáo việc chuyển đổi từ vắc xin toàn tế bào sang vắc xin vô bào có thể dẫn tới sự tái bùng phát của bệnh ho gà tại một số nước phát triển, những người đã tiêm vắcxin vô bào nên tiếp tục tiêm nhắc lại để đảm bảo khả năng phòng bệnh.

Cũng theo Ủy ban Tư vấn toàn cầu về an toàn vắc xin của WHO, vắc xin Quinvaxem là một trong những vắc xin an toàn nhất hiện nay, có lợi ích rất to lớn về y tế công cộng trong việc bảo vệ 5 bệnh phổ biến ở trẻ em chỉ bằng một mũi tiêm. 

Do đó WHO vẫn khuyến cáo các nước nên tiếp tục sử dụng vắc xin 5 trong 1 có thành phần ho gà toàn tế bào.

Thu Hường

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Quảng Bình có tân Phó Chủ tịch UBND tỉnh

Quảng Bình có tân Phó Chủ tịch UBND tỉnh

0
Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Bình Trần Phong vừa được bầu giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình, nhiệm kỳ 2016 – 2021.

“Vung tròn mà đậy nồi méo”

Anh chị tỏ ra vui mừng, vồn vã nhưng tôi nhận ra có gì gượng gạo ở họ, chuyện trò cũng nhàn nhạt làm sao đó.

Ra mắt phim ngắn dừng gây nuôi thương mại động vật hoang dã nguy cấp

Hầu hết các tổ chức bảo tồn, các nhà khoa học đều không ủng hộ hoạt động buôn bán, gây nuôi vì mục đích thương mại....

“Đi săn” nhà gỗ cho đại gia, rủng rỉnh đút túi cả trăm triệu mỗi tháng

Hiện nay, ở nhiều vùng làm mộc nổi tiếng ở miền Bắc đã có thêm nghề “thợ săn” nhà gỗ cho các đại gia Việt.

Những khách mời đặc biệt dự lễ ăn hỏi của Công Phượng

Trợ lý ngôn ngữ Lê Huy Khoa cùng Tiến Linh, Đông Triều là số ít cầu thủ dự lễ ăn hỏi của tiền đạo Công Phượng tại TP.HCM ngày hôm qua.

Xem thêm

Thế giới Facebook