UBND quận Bắc Từ Liêm cần thực hiện nghiêm kết luận của Thanh tra Thành phố Hà Nội

0
Mặc dù Thanh tra Thành phố Hà Nội kết luận nhiều sai phạm tại Trường Newton. Tuy nhiên đến thời điểm này những sai phạm đó vẫn ung dung tồn tại.

Ngày 24/7/2018, Thanh tra TP Hà Nội thành lập đoàn thanh tra toàn diện dự án xây dựng Trường tiểu học Pascal tại ô đất TH2 khu đô thị mới Cổ Nhuế, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm.

Sau khi tiến hành thanh tra, ngày 30/11/2018, ông Nguyễn An Huy- Chánh thanh tra TP Hà Nội đã ban hành kết luận và vạch ra hàng loạt sai phạm tại đây.

Trong kết luận nêu rõ: Sau khi được UBND TP Hà Nội chấp thuận cho thực hiện đầu tư xây dựng các trường trên các ô đất, trong đó có TH2 tại khu đô thị mới xã Cổ Nhuế, huyện Từ Liêm (nay là phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm) và thực hiện đóng góp kinh phí đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng đối với Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Nam Cường.

Thanh tra TP Hà Nội kết luận hàng loạt sai phạm của Trường Newton. Tuy nhiên đến thời điểm này những sai phạm vẫn chưa được xử lý.
Thanh tra TP Hà Nội kết luận hàng loạt sai phạm của Trường Newton. Tuy nhiên đến thời điểm này những sai phạm vẫn chưa được xử lý.

Nhà đầu tư đại diện là bà Lê Thị Bích Dung đã xây dựng công trình trên ô đất TH2 và bố trí 3 trường học ( Tiểu học I sắc newton, Trường THCS-THPT Newton, Trường THCS Pascal) để hoạt động giáo dục từ năm 2014 đến nay.

Theo báo cáo của Nhà đầu tư, số học sinh đang học tại các trường trên ô đất TH2 khoảng 1.900 học sinh.

Tuy nhiên, trong quá trình đầu tư dự án đã có các sai phạm như sau: Tháng 3/2013, Công ty CP đầu tư phát triển giáo dục TDS Việt Nam, đại diện là bà Dung đã thuê đơn vị tư vấn có chức năng là Công ty CP Kiến trúc ARCCO lập bản vẽ quy hoạch tổng mặt bằng ô đất TH2, xin điều chỉnh chức năng và các chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc của ô đất TH2 Khu đô thị mới Cổ Nhuế đã được UBND TP phê duyệt tại Quyết định số 157/2004/QĐ-UB ngày 19/10/2004.

Trong khi chưa được Sở QHKT và các cơ quan có thẩm quyền chấp thuận về quy hoạch, chưa thực hiện các thủ tục để được UBND TP quyết định giao đất, cho thuê đất thực hiện dự án nhưng bà Dung đã tự ý xây dựng công trình cao 7 tầng với diện tích sàn 2.340m2 và một số hạng mục phụ trợ phục vụ cho học sinh... là không đúng quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 được UBND TP Hà Nội phê duyệt, không đúng với Giấy chứng nhận đầu tư số 1121001015 ngày 3/8/2011 của UBND TP Hà Nội, vi phạm quy định tại Điều 52 Luật Quy hoạch đô thị năm 2009; Điều 111 Luật đất đai năm 2013.

Văn bản của UBND quận Bắc Từ Liêm trình Sở GD&ĐT xem xem quyết định cho phép thành lập trường tại 136 Hồ Tùng Mậu.
Văn bản của UBND quận Bắc Từ Liêm trình Sở GD&ĐT xem xem quyết định cho phép thành lập trường tại 136 Hồ Tùng Mậu.

Từ năm 2014 đến nay, bà Lê Thị Bích Dung đã bố trí hoạt động giáo dục của 3 Trường tiểu học I sắc Newton, Trường THCS-THPT Newton, Trường THCS Pascal tại ô đất TH2 là chưa phù hợp với mục tiêu đầu tư dự án được UBND TP chấp thuận tại Giấy chứng nhận đầu tư.

Việc Phòng giáo dục quận Bắc Từ Liêm phê duyệt cho các trường bậc tiểu học, trung học cơ sở và Sở GD&ĐT cho trường bậc THPT về hoạt động giáo dục, chỉ tiêu tuyển sinh tại ô đất TH2 mà không kiểm tra, xem xét đầy đủ các hồ sơ liên quan đến tiêu chuẩn cơ sở vật chất là chưa thực hiện đúng quy định tại Khoản 2, Điều 9 về điều kiện cho phép về hoạt động giáo dục tại Thông tư số 12/2011/TT-BGDĐT ngày 30/12/2010 ban hành điều lệ trường THCS, THPT và Trường phổ thông có nhiều cấp học; Khoản 2, Điều 9 quy định về điều kiện được phép hoạt động giáo dục đối với nhà trường tại Thông tư số 41/2010/TT-BGDĐT ngày 28/3/2011 của Bộ GD&ĐT ban hành về điều lệ trường tiểu học.

Do thấy không phù hợp với mục tiêu đầu tư tại Giấy chứng nhận đầu tư được UBND TP Hà Nội cấp, năm 2018-2019, Sở GD&ĐT đã ra quyết định cho phép trường được chuyển đổi địa điểm hoạt động và giao chỉ tiêu tuyển sinh của Trường THPT Newton về tại Tòa nhà Gold Mark 136 Hồ Tùng Mậu, về việc này Sở GD&ĐT đã tổ chức họp rút kinh nghiệm.

Hàng loạt sai phạm tại Trường Newton cần được các cơ quan chức năng TP Hà Nội xử lý một cách rốt ráo.
Hàng loạt sai phạm tại Trường Newton cần được các cơ quan chức năng TP Hà Nội xử lý một cách rốt ráo.

Theo tìm hiểu của Pháp luật Plus, hiện tại ô đất TH2, Trường tiểu học I sắc Newton , Trường THCS Newton, Trường Pascal vẫn tổ chức hoạt động tại đây mà không thấy sự ngăn chặn xử lý của chính quyền quận Bắc Từ Liêm, phải chăng UBND quận Bắc Từ Liêm đang “tạo điều kiện” cho sai phạm và chống lệnh Kết luận của Thanh tra Thành phố Hà Nội?

Trao đổi với Pháp luật Plus xung quanh vụ việc này, đại diện Công ty CP ĐT và Phát triển Giáo dục Việt Nam (Công ty TDS) cho biết: Kết luận Thanh tra nêu rõ những sai phạm của Trường Newton vẫn chưa được UBND quận Bắc Từ Liêm xử lý thì UBND quận này lại có công văn chấp thuận về việc mở thêm Trường Tiểu học Newton Gold Mark tại địa chỉ 136 Hồ Tùng Mậu.

Việc làm này dẫn tới Trường tiểu học Newton hoạt động sai chứng nhận đầu tư. Bên cạnh đó, do Trường tiểu học Newton không di chuyển dẫn tới Trường tiểu học &THCS Pascal không có cơ sở vật chất tại địa điểm cấp phép nay đang hoạt động tại TH1 khu đô thị mới Cổ Nhuế, nơi chưa hoàn thiện xây dựng và chưa có PCCC làm ảnh hưởng đến sự an toàn của học sinh.

“UBND quận Bắc Từ Liêm chưa xử lý vụ việc theo Kết luận của Thanh tra Thành phố lại trình thành lập thêm trường tiểu học Newton Gold Mark của bà Lê Thị Bích Dung là sai so với quy định”, đại diện Công ty TDS cho hay.

Liên quan đến vụ việc này, trao đổi với Pháp luật Plus, ông Lưu Ngọc Hà- Phó chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm cho biết: “UBND quận Bắc Từ liêm trong thời gian tới sẽ thực hiện nghiêm kết luận của Thanh tra Thành phố. Trong năm 2019, sẽ yêu cầu lãnh đạo Trường Newton di chuyển nhà trường về vị trí đúng với giấy phép được cấp”.

Pháp luật Plus đề nghị Thành ủy, UBND TP Hà Nội chỉ đạo Sở GD&ĐT Hà Nội, UBND quận Bắc Từ Liêm thực hiện nghiêm kết luận của Thanh tra Thành phố Hà Nội cũng như kết luận tại các cuộc họp giữa các ban ngành do ông Ngô Văn Quý- Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội chủ trì.

Tránh tình trạng “trên bảo dưới không nghe”, không thể để tạo ra những tiến lệ xấu đối với công tác giáo dục trên địa bàn Thủ đô.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Lê Hoàng

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Xe tải phóng nhanh bị lật khi vào cua

Xe tải phóng nhanh bị lật khi vào cua

0
Vi phạm về tốc độ luôn là nguyên nhân của các vụ tai nạn nhưng rất nhiều người vẫn coi thường, thích phóng nhanh vượt ẩu và hậu quả thật khó lường.

Nhan sắc ngày càng xinh đẹp, cuốn hút của 'Hân hoa hậu'

Tối 18/6/2019, Thúy Ngân tham dự một sự kiện ở TP HCM với vai trò MC dẫn dắt chương trình.

“Về nhà đi con”: Càng về cuối phim, tình yêu càng đẫm nước mắt?

Đặc biệt, chuyện tình yêu và hôn nhân của Huệ, Dương, Thư – 3 cô con gái của ông Sơn đang đi theo một chiều hướng khác.

Ra mắt cuốn sách Cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc

Sáng ngày 19/6, Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam đã cho ra mắt cuốn sách "Cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc (1979-1989)-Góc nhìn báo chí".

Sớm tháo gỡ vướng mắc tại Dinh thự họ Vương để bảo vệ di tích

Ông Vương Duy Bảo - cháu nội Vua Mèo Vương Chí Thành vừa đề nghị tỉnh Hà Giang thống nhất với đại diện gia tộc họ Vương một số vấn đề.