Tuyển sinh vào lớp 10 ở Hà Nội: Nín thở cuộc đua vào trường công lập

0
Còn khoảng 10 ngày nữa, kì thi vào lớp 10 THPT sẽ diễn ra vào ngày 8/6 (lớp 10 hệ không chuyên), thí sinh thi vào lớp chuyên, trường chuyên sẽ tiếp tục thi các môn chuyên vào các ngày 9 và 10/6. Tỷ lệ “chọi” vào lớp 10 công lập ở Hà Nội trung bình cứ khoảng 3 thí sinh dự thi mới có một thí sinh có cơ hội trúng tuyển vào lớp 10 công lập.

Có 2 nguyện vọng vào trường công

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT của Hà Nội năm nay có hơn 81.000 thí sinh dự thi nhưng chỉ có hơn 60% học sinh có cơ hội vào các trường công lập.

Cuộc đua nóng bỏng vào trường công. (Ảnh minh họa)
Cuộc đua nóng bỏng vào trường công. (Ảnh minh họa)

Vậy nên các trường và các thí sinh đang nỗ lực “chạy nước rút” cho cuộc đua vào trường công lập. Được biết, tại một số trường THPT công lập trên địa bàn Hà Nội, chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 vẫn giữ ổn định như các năm trước.

Trong khi đó, tỷ lệ thí sinh đăng ký cả nguyện vọng 1 và nguyện vọng 2 vào trường đều tăng cao và cuộc đua trở nên gay gắt hơn.

Ông Nguyễn Quốc Bình - Hiệu trưởng Trường THPT Việt Đức (Hà Nội) cho biết, năm học này, Trường THPT Việt Đức không tăng chỉ tiêu tuyển sinh, số lớp 10 dự kiến của trường vẫn ở con số 15 lớp, mỗi lớp khoảng 40 học sinh, tức là khoảng 600 em.

Năm ngoái, điểm chuẩn vào trường là 51,5 điểm. Năm nay, số lượng thí sinh dự thi đông hơn nên điểm chuẩn vào trường được dự đoán có thể sẽ nhỉnh hơn một chút.

Tỷ lệ “chọi” vào các trường Trường THPT Nguyễn Trãi, quận Ba Đình là 480 chỉ tiêu/2.387 lượt học sinh đăng ký; THPT Cầu Giấy 480 chỉ tiêu/2.100 lượt học sinh đăng ký; THPT Đống Đa 560 chỉ tiêu/2.130 lượt học sinh đăng ký; THPT Nguyễn Văn Cừ 460 chỉ tiêu/2.700 lượt thí sinh đăng ký; THPT Trần Nhân Tông 520 chỉ tiêu/2.630 lượt học sinh đăng ký; THPT Minh Khai 560 chỉ tiêu/2.000 lượt học sinh đăng ký; Trần Hưng Đạo-Thanh Xuân 480/4.000 lượt thí sinh đăng ký; THPT Phan Đình Phùng 600 chỉ tiêu/1.279 lượt thí sinh đăng ký, THPT Chu Văn An 240 chỉ tiêu/670 lượt thí sinh đăng ký, THPT Việt Đức 600 chỉ tiêu/1.100 lượt thí sinh đăng ký, THPT Nguyễn Thị Minh Khai 480 chỉ tiêu/1.100 lượt thí sinh đăng ký...

Tương tự, bà Nguyễn Thị Phương Anh, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai (Hà Nội) cũng cho rằng, chỉ tiêu xét tuyển vào lớp 10 của trường là 480 và chỉ tiêu này bằng với năm ngoái. Trong đó, số lượng thí sinh đăng ký vào khoảng 1.100, tức là tỷ lệ khoảng “2 chọi 1”.

Theo ông Ngô Văn Chất - Trưởng phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng giáo dục, Sở GD-ĐT Hà Nội, một điểm mới trong tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2016-2017 là năm nay Sở GD-ĐT Hà Nội quyết định công bố điểm thi, điểm chuẩn ở các trường THPT chuyên trên địa bàn TP Hà Nội cùng một ngày.

Sau khi công bố điểm thi, học sinh có thể xem điểm thi và sở thích của mình để quyết định nên học vào trường THPT chuyên nào thì có thể nộp hồ sơ vào trường đó.

Cũng theo ông Ngô Văn Chất, năm học 2016-2017, mỗi học sinh đều được quyền đăng ký thi vào hai trường THPT công lập trong cùng một khu vực tuyển sinh.

Ngoài hai trường công lập này, học sinh nào được xếp loại học lực từ khá trở lên còn được đăng ký nguyện vọng vào 2 trong số 4 trường chuyên ở Hà Nội gồm: Trường THPT Chuyên Hà Nội Amsterdam, THPT Chuyên Chu Văn An, THPT Chuyên Sơn Tây và THPT Chuyên Nguyễn Huệ.

Phân biệt rõ thí sinh qua hộ khẩu

Thực tế, năm trước, vì không xác định đúng lực học của mình nên nhiều thí sinh điểm cao vẫn trượt.

Chính vì thế, để chắc chắn và yên tâm, dù quy định rất rõ nhưng nhiều phụ huynh vẫn nhầm lẫn khi nghĩ trường công lập tự chủ tài chính và trường công lập là như nhau, nên đăng ký cho con thi ở trường công lập tự chủ tài chính có lấy điểm tuyển sinh thấp cho chắc suất vào công lập.

Cũng có phụ huynh lo ngại đã đăng ký vào trường ngoài công lập thì không được phép đăng ký vào trường công lập nữa.

Thậm chí, có phụ huynh e ngại con không tự tin đỗ được vào trường công lập mình mong muốn nên chọn cách cho con thi vào một số trường công lập tự chủ tài chính hoặc trường ngoài công lập có chất lượng và điểm đầu vào không quá cao để rồi sau đó khi đã nhập học một thời gian thì tìm cách chuyển cho con về học lại trường công lập…

Đồng thời, cũng có một số phụ huynh cho rằng, con thi vào trường chuyên, nhưng chẳng may trượt trường chuyên thì rất khó vào trường khác, vì các trường công lập không chuyên đã hầu hết tuyển đủ học sinh có nguyện vọng 1.

Nhưng theo ông Ngô Văn Chất, kết quả của 2 kỳ thi tuyển sinh THPT chuyên và không chuyên là độc lập nhau. Vì vậy, học sinh có thể quyết định học hệ chuyên hoặc không chuyên (nếu trúng tuyển) đều được.

Và theo ông Ngô Văn Chất, nếu thí sinh có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội thì được đăng ký nguyện vọng vào 2 trường công lập khác nhau.

Nếu không có hộ khẩu Hà Nội, thí sinh chỉ được phép theo học tại các trường công lập tự chủ tài chính hoặc trường ngoài công lập. Như vậy, ở đây có 2 đối tượng cần phân biệt là: thí sinh có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội và thí sinh không có hộ khẩu Hà Nội.

Như vậy, đối với thí sinh có đủ điều kiện dự tuyển vào các trường THPT công lập thì ngoài nguyện vọng vào 2 trường THPT công lập, thí sinh được nộp đơn dự tuyển vào một trong số các trường THPT công lập tự chủ tài chính hoặc trường THPT ngoài công lập trên toàn thành phố.

Với thí sinh không có hộ khẩu thì điểm xét tuyển của mình chỉ có giá trị xét tuyển vào trường THPT công lập tự chủ tài chính hoặc trường THPT ngoài công lập, chứ không được xét vào trường THPT công lập.

Thêm nữa, một quy định mà phụ huynh, học sinh cần nắm rõ là học sinh đã nhập học vào trường THPT công lập tự chủ tài chính hoặc trường THPT ngoài công lập không được chuyển về học tại trường THPT công lập.

Không có chuyện giáo viên ra đề luyện thi Theo lãnh đạo Sở GD-ĐT Hà Nội, đề thi vào lớp 10 THPT hoàn toàn trong chương trình phổ thông, trọng tâm là chương trình lớp 9, xoay quanh những kiến thức cơ bản.

Học sinh chỉ cần ôn tập kỹ, đầy đủ, nắm vững chuẩn kiến thức, kỹ năng là có thể làm được bài thi. Ngoài ra, phần câu hỏi nâng cao dành cho học sinh giỏi chỉ chiếm một điểm.

Đại diện lãnh đạo Sở cũng khuyến cáo, hiện nay có một số giáo viên tự xưng là thành viên của tổ ra đề thi tuyển sinh lớp 10 THPT tại Hà Nội.

Thông tin này là không chính xác bởi đề thi các môn sẽ do Sở GD- ĐT biên soạn chung cho học sinh toàn thành phố chứ không phải do giáo viên của riêng trường THPT nào đảm nhận.

Việc ra đề và lựa chọn thành viên ra đề được thực hiện theo quy trình chặt chẽ, bảo đảm tính khách quan, chính xác, không phụ thuộc vào ý chí chủ quan của bất kỳ thành viên nào.

Uyên Na

Loading...

Bình luận

Phật giáo với hoạt động đảm bảo an sinh xã hội cho người dân trong thời kỳ phát triển và hội nhập quốc tế

Ban tổ chức đã nhận được 237 bài tham luận, chọn lựa 183 bài đạt tiêu chuẩn chất lượng khoa học mà Hội thảo đề ra.

Nghìn người vui chơi trung thu ở phố lồng đèn Sài Gòn

Phố lồng đèn ở Sài Gòn đã nhộn nhịp từ nhiều ngày qua. Cha mẹ dắt con đi chơi, bạn trẻ tranh thủ chụp ảnh với những chiếc đèn lung linh...

Nhiều thí sinh được đặc cách vào Bán kết Hoa hậu Việt Nam: Có công tâm?

Thông báo một số thí sinh được đặc cách vào vòng Bán kết cuộc thi. Điều này có công tâm với những người còn lại?

'Chân dài' 9x Carmella Rose khoe hình thể tuyệt mỹ

Trên trang cá nhân Instagram 2,3 triệu lượt theo dõi, nàng mẫu người Mỹ đăng loạt ảnh bikini thả dáng bốc lửa.

Xem thêm