Tuyển sinh tại Học viện Y dược học Cổ truyền Việt Nam năm nay có gì mới?

0
PGS.TS Phạm Quốc Bình, Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch Hội đồng trường Học viện Y dược học Cổ truyền Việt Nam có cuộc trao đổi với PV xung quanh công tác tuyển sinh năm 2021.

PV: Ông có thể cho biết, những điểm mới trong công tác tuyển sinh năm 2021 của Học viện Y dược học Cổ truyền Việt Nam và thí sinh cần đặc biệt lưu ý những gì?

PGS.TS Phạm Quốc Bình: Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam đã nghiên cứu và xây dựng một số phương thức tuyển sinh khác nhau.

Nhưng trước tình hình dịch bệnh phức tạp, nhằm ổn định tâm lí cho thí sinh và phụ huynh, Học viện quyết định giữ ổn định phương thức tuyển sinh như năm 2020.

Các phương án đã xây dựng có thể được xem xét cho các năm tuyển sinh tiếp theo. Do đó, thí sinh chỉ cần theo dõi và thực hiện các bước như kế hoạch chung của Bộ Giáo dục & đào tạo.

Thường xuyên cập nhật thông tin trên trang thông tin điện tử của Học viện tại những mốc thời gian quan trọng  và cố gắng ôn tập cho tốt để đạt kết quả cao trong kì thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

PV: Nhiều cơ sở đại học thông báo tuyển thẳng thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế. Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam có áp dụng phương thức này không? Hiện nhiều thí sinh đang hiểu, có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế là chắc chắn trúng tuyển đại học. Như vậy có đúng không – thưa ông?

PGS.TS Phạm Quốc Bình: Như câu trả lời trên, Học viện chưa áp dụng phương thức tuyển thẳng thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ Quốc tế. Nếu áp dụng vào những năm sau, Học viện sẽ có thông báo chi tiết, kịp thời cho thí sinh.

191184035_1316932165375179_169188245813242398_n

PGS.TS Phạm Quốc Bình trả lời PV.

PV: Nhiều ý kiến cho rằng, đối với khối ngành Sức khoẻ, chất lượng đầu vào cần phải có những yêu cầu nghiêm ngặt, vì vậy nhiều người lo lắng về việc xét tuyển học bạ đối với khối ngành này?

PGS. TS Phạm Quốc Bình: Các Quy định hiện hành về tuyển sinh khối ngành sức khỏe có những điều kiện bắt buộc  nhất định để đảm bảo ngưỡng chất lượng đầu vào, dù là phương thức xét tuyển học bạ hay xét kết quả kì thi tốt nghiệp THPT hoặc thi tuyển.

PV: Vấn đề học phí đào tạo khối ngành Sức khoẻ ngày một tăng cao, khiến nhiều phụ huynh, học sinh e ngại. Ông có ý kiến gì về việc này?

PGS.TS Phạm Quốc Bình: Đào tạo khối ngành sức khỏe có chi phí vật tư, trang thiết bị lớn. Việc tăng học phí cũng nhằm mục đích nâng cao điều kiện cơ sở vật chất phục vụ giảng dạy nhằm nâng cao chất lượng đào tạo. Tuy nhiên, nhằm chia sẻ khó khăn chung của toàn xã hội trong giai đoạn phòng chống dịch bệnh, Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam đã quyết định không tăng học phí trong năm học 2021- 2022.

PV; Y dược cổ truyền cần được phát triển mạnh mẽ hơn nữa, song dường như so với khối ngành sức khoẻ khác, thí sinh vẫn chưa thực sự mặn mà với lĩnh vực này?

PGS.TS Phạm Quốc Bình: Thí sinh tốt nghiệp ngành y học cổ truyền  cũng có những lợi thế nhất định so với các ngành khác như về cơ hội việc làm phong phú , quy mô đào tạo trên toàn quốc hiện nay chưa đáp ứng được nguồn nhân lực phục vụ nhu cầu khám và điều trị bệnh bằng YHCT, Thế giới đang càng ngày càng  hướng đến sử dụng các liệu pháp Y học cổ truyền trong chăm sóc và bảo vệ sức khỏe.

Nhờ  tích cực quảng bá cho ngành đào tạo YHCT nên trong nhiều năm vừa qua, Học viện luôn tuyển đủ số chỉ tiêu đăng kí, điểm chuẩn luôn cao hơn so với ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào do Bộ Giáo dục đào tạo quy định (Như năm 2020 là 24,15 so với 21, cao hơn 3,15 điểm)

Căn cứ Quyết định số 2166/QĐ-TTg ngày 30/11/2010 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Kế hoạch hành động của Chính phủ về phát triển y, dược cổ truyền Việt Nam đến năm 2020, mục tiêu đến năm 2020 tỉ lệ khám chữa bệnh bằng y, dược cổ truyền ở tuyến trung ương đạt 15%, tuyến tỉnh đạt 20%, tuyến huyện đạt 25%, tuyến xã đạt 40%.

Theo Báo cáo số 475/BC-BYT ngày 19/5/2016 của Bộ Y tế báo cáo kết quả công tác y, dược cổ truyền giai đoạn 2011-2015: tỉ lệ khám chữa bệnh bằng YHCT năm 2015 mới chỉ đạt: 4,1% ở tuyến trung ương, 11,7% ở tuyến tỉnh, 13,4 % ở tuyến huyện, 28,5% ở tuyến xã.

Với mạng lưới 63 bệnh viện YHCT công lập trong cả nước (chưa kể các khoa, tổ YHCT trong bệnh viện đa khoa, các bệnh viện YHCT tư nhân) thì để đạt được tỉ lệ khám chữa bệnh bằng YHCT như mục tiêu đề ra thì nguồn nhân lực về YHCT hiện nay là rất thiếu, việc đào tạo chưa đáp ứng đủ về số lượng cũng như chất lượng chuẩn.

Tại Quyết định số 2992/QĐ-BYT ngày 17/7/2015 của Bộ trưởng Bộ Y tế phê duyệt kế hoạch phát triển nhân lực trong hệ thông khám, chữa bệnh giai đoạn 2015-2020: Dự kiến dân số Việt Nam 2020 đạt 97,5 triệu người thì mục tiêu có nguồn nhân lực có trình độ bác sỹ là 99.351 người. Một trong những giải pháp phát triển nguồn nhân lực trong Quyết định ghi rõ là: “Phát triển nhân lực YHCT”.

Năm 2015 Đào tạo bác sỹ YHCT chiếm tỉ trong rất nhỏ trong số lượng bác sỹ được đào tạo: 451/2.986, chiếm 15,1% (theo Báo cáo kết quả công tác y, dược cổ truyền Giai đoạn 2011-2015 của Bộ Y tế).

Như vậy với quy mô đào tạo trên toàn quốc hiện nay không đáp ứng được nguồn nhân lực phục vụ nhu cầu khám và điều trị bệnh bằng YHCT)

 

 

Cao Son

Bình luận

Công Vinh nói sẽ kiện để làm rõ "ấm ức" của vợ chồng anh thời gian qua

Trong buổi livestream trực tiếp, Công Vinh nói rằng sẽ có đơn kiện những ai vu khống dù đó là doanh nhân, CEO hay bất cứ một cá nhân, tổ chức nào.

Thủy Tiên và Công Vinh công bố sao kê tiền từ thiện

Chiều 17/9, Thủy Tiên và Công Vinh đã đến ngân hàng để nhận và công khai bản sao kê tiền từ thiện hỗ trợ miền Trung cuối năm 2020.

Ca sĩ An Lê tri ân đội ngũ tuyến đầu chống dịch

MV được thực hiện trong điều kiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, nên mọi việc đều hết sức khó khăn, từ khâu hòa âm, thu âm đến dựng hình.

Tuyển futsal Việt Nam xuất sắc hạ gục Panama

Với đấu pháp hợp lý, tinh thần quật khởi, các cầu thủ tuyển futsal Việt Nam đã xuất sắc dành chiến thắng đầu tiên tại World Cup 2021.

Xem thêm