Tuyển sinh lớp 10 THPT: Cấm thi trong 2 năm nếu để người khác thi hộ

0
Liên quan tới quy định trong kỳ thi vào lớp 10, Sở GD-ĐT cho biết, nếu thí sinh để người khác thi hộ, làm bài thay dưới mọi hình thức…sẽ bị tước quyền vào học ở các trường ngay trong năm đó và không được tham dự kỳ thi trong 2 năm tiếp theo.

Hôm nay 8/6, hơn 75.000 thí sinh sẽ thi môn đầu tiên của kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT 2016 tại Hà Nội.

Do tính cạnh tranh của kỳ thi khá cao, Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, diễn biến của kỳ thi nhận được sự quan tâm của toàn xã hội. Do vậy, công tác đảm bảo kỷ luật phòng thi được đặc biệt quan tâm.

Thí sinh vi phạm quy chế thi năm 2016 sẽ bị phạt nặng. (Ảnh: Kiến Thức)
Thí sinh vi phạm quy chế thi năm 2016 sẽ bị phạt nặng. (Ảnh: Kiến Thức)

Nhằm đảm bảo kỷ luật cho kỳ thi vào lớp 10 tại Hà Nội, năm nay nhiều biện pháp phạt nặng cũng được áp dụng. 

Cụ thể, thí sinh sẽ bị khiển trách, trừ 25% điểm bài thi nếu nhìn bài hoặc trao đổi bài với thí sinh khác. 

Bên cạnh đó sẽ cảnh cáo, trừ 50% điểm bài thi đối với các thí sinh đã bị khiển trách một lần nhưng trong giờ thi môn đó vẫn tiếp tục vi phạm quy chế thi ở mức khiển trách; trao đổi bài làm hoặc giấy nháp với thí sinh khác; chép bài của thí sinh khác hoặc để thí sinh khác chép bài của mình.

Thí sinh sẽ bị điểm 0 và không được dự thi các môn tiếp theo nếu mang vật dụng trái phép vào phòng thi; đưa đề thi ra ngoài phòng thi hoặc nhận bài giải từ ngoài vào phòng thi; viết, vẽ vào tờ giấy làm bài thi của mình những nội dung không liên quan đến bài thi; có hành động gây gổ, đe dọa cán bộ có trách nhiệm trong kỳ thi hay đe dọa thí sinh khác.

Mức kỷ luật cao nhất được áp dụng trong kỳ thi này là tước quyền vào học ở các trường ngay trong năm đó và tước quyền tham dự kỳ thi trong 2 năm tiếp theo. Hình thức này áp dụng đối với những thí sinh giả mạo hồ sơ để hưởng chế độ ưu tiên, khuyến khích; sử dụng văn bằng, chứng chỉ không hợp pháp; để người khác thi hộ, làm bài thay dưới mọi hình thức…

Trước đó, ngày 7/6, hơn 75.000 học sinh thi vào lớp 10 tại Hà Nội đã tập trung tại điểm thi để nghe quy chế thi, sửa chữa sai sót thông tin dự thi. Lãnh đạo các điểm thi cũng đã dặn dò, lưu ý thí sinh lần cuối về nội quy, quy chế thi với yêu cầu thí sinh có mặt tại phòng thi đúng giờ, mang đầy đủ Giấy báo dự thi hoặc Chứng minh nhân dân, vào phòng thi ngồi đúng theo số báo danh.

Liên quan tới kỳ thi, cùng ngày 7/6, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý đã trực tiếp kiểm tra cơ sở vật chất, nhân lực phục vụ tổ chức kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại huyện Thường Tín. Đoàn kiểm tra đã rà soát quy trình tổ chức thi, tình hình cơ sở vật chất tại một số điểm thi thuộc huyện này.

Do huyện Thường Tín có số lượng thí sinh dự thi khá đông, gần 3.500 em nên Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý nhấn mạnh, Ban chỉ đạo thi huyện Thường Tín cần lưu ý phương án bảo đảm an ninh tại các điểm thi, nhất là tại các khu vực gần nhà dân, gần đường giao thông.

Phó chủ tịch cũng lưu ý các điểm thi phải chủ động hoàn toàn về công tác cung ứng điện, sẵn sàng ứng phó khi có sự cố. Cùng với đó, Trung tâm y tế huyện phải chủ động lực lượng, cơ số thuốc tại từng điểm thi.

An Thiên (Tổng hợp)

Loading...

Bình luận

Cuộc sống đằng sau vỏ bọc nhung lụa của những “nàng công chúa” tập đoàn Samsung

Đó chính là câu chuyện của cô con gái thứ hai và con gái út của đế chế Samsung, Lee Boo Jin và Lee Yoon Hyung.

Những bộ phim có cảnh nóng 'khiêu khích' nhất lịch sử điện ảnh thế giới

Nhà báo Brian Viner của Daily Mail đã chọn ra 10 bộ phim có cảnh nóng được cho là khiêu khích, gợi tình nhất trong lịch sử điện ảnh thế giới.

Nhang sạch, có thực sự sạch?

Được Sở Khoa học và Công nghệ kiểm định nên luôn đảm bảo an toàn cho sức khỏe người dùng. Nhưng thực tế, nhang sạch có sạch như quảng cáo?

Một số điểm tham quan, du lịch và nghỉ dưỡng ở Đà Nẵng bắt đầu đón khách trở lại

Khu du lịch biểu tượng của Đà Nẵng – Sun World Bà Nà Hills - chính thức đón khách trở lại từ 20/9, sau gần 2 tháng kiên cường chống dịch.

Xem thêm