Tuyển sinh 2021: Xét tuyển “lưu động” trong dịch Covid-19

0
Diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhiều học sinh, phụ huynh phải đối mặt với không ít lo lắng, khó khăn. Trước ngưỡng cửa tuyển sinh đại học, nhiều hình thức tuyển sinh được các trường áp dụng, trong đó, “xét tuyển tận nhà” là giải pháp hữu hiệu được quan tâm.

Nhiều trường đại học đã điều chỉnh kế hoạch tuyển sinh để phù hợp với tình hình mới, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho thí sinh như lùi lịch thi, chuyển từ trực tiếp sang trực tuyến...

Xét học bạ: Chủ động vào đại học trước diễn biến dịch

Theo kế hoạch, kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc tế, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh đã được tổ chức từ ngày 29 đến 30/5 và ngày 15/6, thí sinh có thể nhận được giấy báo nhập học nếu trúng tuyển.

Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh trên địa bàn, trường chọn cách gửi tin nhắn đến từng thí sinh thông báo về việc lùi lịch thi đến cuối tháng 6/2021.

Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật TP Hồ Chí Minh cũng thông báo điều chỉnh lịch thi tuyển sinh các môn năng khiếu sang tháng 7/2021.

z2560536691563_062aabbb7aab24bae4d1a6c3cdcfe75b

Nhiều trường đại học đã điều chỉnh kế hoạch tuyển sinh để phù hợp với tình hình mới.

Trung tâm khảo thí Đại học Quốc gia Hà Nội tạm hoãn các ngày thi dự kiến tổ chức vào 18 - 19/6/2021 đối với các thí sinh trên địa bàn Hà Nội đã đăng ký chuyển ca thi cho đến khi có thông báo mới.

Năm học 2020 - 2021, nhiều trường đại học đã tăng cường hình thức xét học bạ THPT để giảm bớt áp lực kỳ thi tốt nghiệp THPT cho sĩ tử cả nước, đồng thời là hình thức tuyển sinh ứng phó với dịch bệnh Covid-19. Ngoài ra, việc thay đổi linh động hình thức xét tuyển học bạ nộp tại nhà là cơ hội để thí sinh chủ động vào đúng ngành nghề mình mong muốn.

Hơn thế, bộ phận hỗ trợ thí sinh lưu động sẽ là cầu nối giúp thí sinh được tư vấn bổ sung hồ sơ, nhận kết quả và làm thủ tục nhập học ngay tại nơi cư trú. Việc điều chỉnh hình thức nhận hồ sơ như trên giúp cho việc tuyển sinh tại trường trở nên linh động, thí sinh và phụ huynh được chủ động chọn ngành, chủ động được tư vấn khi kết nối trực tiếp với cán bộ tuyển sinh ngay tại nhà.

Hỗ trợ xét tuyển ngay tại nhà

Dịch Covid-19 vẫn “nóng”, các trường đại học đã điều chỉnh kế hoạch tuyển sinh để phù hợp với tình hình mới, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho thí sinh. Phụ huynh và thí sinh cũng quan tâm nhiều hơn tới phương thức xét tuyển học bạ để tăng thêm cơ hội trúng tuyển.

Bên cạnh hình thức xét tuyển trực tuyến (online), nhằm giúp thí sinh, phụ huynh hoàn tất hồ sơ an toàn và thuận lợi, Hội đồng tuyển sinh trường Đại học Gia Định tổ chức thu và nhận hồ sơ tại nơi cư trú/địa chỉ nhà riêng của thí sinh có nguyện vọng xét tuyển đại học hệ chính quy của trường trên địa bàn TP HCM.

z2560536696536_4fda0dd917526e92bbfc17afa6fa1489

Trường Đại học Gia Định nhận hồ sơ trực tiếp tại nhà.

Theo TS Mai Đức Toàn - Trưởng Phòng tuyển sinh - truyền thông trường Đại học Gia Định cho biết: "Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều sinh viên, phụ huynh gặp trở ngại trong việc đi lại khi tham gia xét tuyển. Do đó, Hội đồng tuyển sinh đã linh động thay đổi hình thức nhận hồ sơ trực tiếp tại nhà cho thí sinh.

Nhằm tăng cường tối đa hoạt động hỗ trợ cho sinh viên, trường Đại học Gia Định sẽ không thu bất kỳ chi phí nào trong quá trình thực hiện tư vấn - xét tuyển tại nhà của thí sinh. Đây là chính sách hỗ trợ đặc biệt nhằm giúp các em yên tâm tập trung ôn tập trước kthi tốt nghiệp THPT dự kiến diễn ra vào đầu tháng 7 tới".

Được biết, nhà trường sẽ hỗ trợ thí sinh với hai nhiệm vụ chính: hoàn tất hồ sơ xét tuyển đại học, hỗ trợ xét tuyển trực tiếp; Thông báo kết quả xét tuyển tại nơi cư trú của thí sinh.

Cụ thể, đối với thí sinh đã nộp hồ sơ và cần bổ sung hồ sơ xét tuyển, cán bộ tuyển sinh sẽ tiếp nhận hồ sơ xét tuyển và các giấy tờ bổ sung tại địa chỉ nơi cư trú, nhà riêng của thí sinh.

Còn đối với thí sinh có nguyện vọng tư vấn - nộp hồ sơ trực tiếp, nhận kết quả xét tuyển tại nơi cư trú, địa chỉ nhà riêng, cán bộ tuyển sinh của trường sẽ nhận yêu cầu và liên hệ tư vấn trực tiếp theo thông tin thí sinh đã cung cấp trước đó

Trên tinh thần cùng thí sinh vượt qua giai đoạn dịch bệnh, bộ phận hỗ trợ thí sinh lưu động trường Đại học Gia Định sẽ đi vào hoạt động từ ngày 1/7/2021 (từ thứ 2 đến chủ nhật hàng tuần).

Trong quá trình triển khai, tất cả cán bộ thực hiện tuyển sinh cam kết nghiêm ngặt việc tuân thủ theo quy tắc 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế và cân nhắc không thu hồ sơ xét tuyển học bạ THPT của thí sinh ở các khu vực có dịch đang thực hiện cách ly theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

 

 

Hùng Tâm

Bình luận

Hiệu quả cấp “luồng xanh” cho taxi

Hiệu quả cấp “luồng xanh” cho taxi

0
200 xe taxi Mai Linh được Sở GTVT Hà Nội chấp thuận hoạt động để hỗ trợ người dân và lực lượng chống dịch đi lại trong trường hợp cấp thiết.

Văn hóa tranh luận trên mạng xã hội nhìn từ câu chuyện “não người – não thú” của VTV

Dễ thấy rằng nhiều người Việt trẻ đang thiếu đi nền tảng trong văn hoá tranh luận với các cuộc cãi vã phần nhiều mang tính hơn thua trên mạng xã hội.

Du lịch châu Âu lại khủng hoảng trước làn sóng dịch bệnh tái bùng phát

Châu Âu “mở cửa” với du khách Mỹ từ giữa tháng 6/2021, với kỳ vọng những chuyến đi xuyên Đại Tây Dương có thể phục hồi ngành du lịch trong mùa hè.

Mourinho và hành trình đầy gian nan với AS Roma

Mourinho đã nhận lời dẫn dắt AS Roma để bắt đầu một thử thách mới trong sự nghiệp. Áp lực sẽ ít hơn các đội bóng bạo chi, nhưng...

Ngôi làng cheo leo trên núi từng cách biệt hoàn toàn với thế giới bên ngoài

Người dân làng Qua Lương có lẽ đã phải trải qua những ngày tháng khó khăn nhất khi sống trên ngọn núi cao hơn 1700m so với mực nước biển...

Xem thêm