Tuyển sinh 2018: Thí sinh dự thi ngành nghệ thuật sẽ có nhiều ưu tiên

0
Rất nhiều điểm thay đổi trong dự thảo Quy chế tuyển sinh 2018 của Bộ GD&ĐT, trong đó, thí sinh dự thi các trường thuộc khối nghệ thuật sẽ có nhiều ưu tiên hơn

Theo dự thảo Quy chế tuyển sinh 2018, năm nay, các trường năng khiếu nghệ thuật sẽ xét tuyển thẳng những thí sinh năng khiếu nghệ thuật đã tốt nghiệp THPT hoặc tốt nghiệp trung cấp các trường năng khiếu nghệ thuật, đoạt giải chính thức trong các cuộc thi nghệ thuật quốc tế về ca, múa, nhạc, mỹ thuật được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch công nhận vào học các ngành tương ứng trình độ ĐH, cao đẳng, trung cấp theo quy định của từng trường;

Đối với những thí sinh đoạt giải các ngành TDTT, năng khiếu nghệ thuật, mỹ thuật sẽ được hưởng điểm ưu tiên không quá 4 năm tính đến ngày dự thi hoặc xét tuyển vào trường.

Gian hàng trường Đại học Văn hóa Nghệ thụt Quân đội trong ngày hội tuyển sinh 2018. (Ảnh sưu tầm)
Gian hàng trường Đại học Văn hóa Nghệ thụt Quân đội trong ngày hội tuyển sinh 2018. (Ảnh sưu tầm)

Trường hợp được ưu tiên xét tuyển là các thí sinh năng khiếu nghệ thuật không có môn nào có kết quả từ 1,0 điểm trở xuống và đã tốt nghiệp trung học hoặc tốt nghiệp trung cấp các trường năng khiếu nghệ thuật, đoạt giải chính thức trong các cuộc thi nghệ thuật chuyên nghiệp chính thức toàn quốc về ca, múa, nhạc, mỹ thuật đã tham dự kỳ thi THPT quốc gia, . Quy định về ưu tiên sẽ tùy theo quy chế của từng trường. 

Bên cạnh đó, trong dự thảo Quy chế tuyển sinh 2018, khung điểm ưu tiên theo đối tượng và khu vực được bổ sung sửa đổi nêu rõ: Mức chênh lệch điểm trúng tuyển giữa hai nhóm đối tượng kế tiếp là 1,0 (một điểm), giữa hai khu vực kế tiếp là 0,25 (một phần tư điểm) tương ứng với tổng điểm 3 bài thi/môn thi (trong tổ hợp môn xét tuyển) không nhân hệ số theo thang điểm 10.

Như vậy, điểm ưu tiên khu vực sẽ giảm 50% so với mức 2017 trở về trước. Mức điểm ưu tiên sẽ được xác định dựa trên thời gian được ghi trong hộ khẩu thường trú (trong thời gian học THPT hoặc trung cấp) trên 18 tháng tại các xã khu vực III và các xã có thôn đặc biệt khó khăn thuộc vùng dân tộc và miền núi theo quy định của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo; các xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu vào diện đầu tư của Chương trình 135 theo quy định của Thủ tướng Chính phủ và các văn bản hiện hành của Thủ tướng Chính phủ nếu học THPT (hoặc trung cấp) tại địa điểm thuộc huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh có ít nhất một trong các xã thuộc diện nói trên.

Một điểm đáng lưu ý nữa, theo quy chế mới, từ năm 2018, Bộ GD&ĐT dự kiến các trường sẽ được thực hiện nhiều đợt tuyển sinh trong năm, mỗi đợt, nhà trường phải công bố đề án tuyển sinh trên trang thông tin điện tử của trường và Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GDĐT trước khi thí sinh đăng kí xét tuyển ít nhất 15 ngày.

Phạm Trang (tổng hợp)

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Ninh Dương Lan Ngọc 'lên tiếng' về vụ nghi lộ clip nóng

Sau nhiều giờ mạng xã hội xôn xao nghi Ninh Dương Lan Ngọc "lộ clip nóng", nữ diễn viên chính thức lên tiếng phủ nhận.

Cổ tự trăm tuổi với tập tục “đánh kẻ tiểu nhân” ở Sài Gòn

Được xây dựng từ gần 300 năm trước, Hội Quán Ôn Lăng (đường Lão Tử, phường 11, quận 5) là điểm đến linh thiêng trong cộng đồng người Hoa ở TP HCM.

Loạt ảnh bikini nóng bỏng của cô gái mặc áo dài đẹp như Mai Phương Thúy

Sở hữu gu thời trang trẻ trung và sành điệu nhưng Quỳnh Trâm tự tin nhất và cảm thấy mình đẹp nhất khi mặc áo dài truyền thống.

Hot girl gợi cảm chăm chỉ làm đủ nghề: Thợ làm tóc, xe ôm, người mẫu...

"Chúng ta đều có quyền sống theo cách mình đã chọn", Hằng "Dâu Tây" chia sẻ.

Xem thêm