Pháp Luật Plus - Tuyển sinh 2018: Thí sinh dự thi ngành nghệ thuật sẽ có nhiều ưu tiên

Tuyển sinh 2018: Thí sinh dự thi ngành nghệ thuật sẽ có nhiều ưu tiên

0
Rất nhiều điểm thay đổi trong dự thảo Quy chế tuyển sinh 2018 của Bộ GD&ĐT, trong đó, thí sinh dự thi các trường thuộc khối nghệ thuật sẽ có nhiều ưu tiên hơn

Theo dự thảo Quy chế tuyển sinh 2018, năm nay, các trường năng khiếu nghệ thuật sẽ xét tuyển thẳng những thí sinh năng khiếu nghệ thuật đã tốt nghiệp THPT hoặc tốt nghiệp trung cấp các trường năng khiếu nghệ thuật, đoạt giải chính thức trong các cuộc thi nghệ thuật quốc tế về ca, múa, nhạc, mỹ thuật được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch công nhận vào học các ngành tương ứng trình độ ĐH, cao đẳng, trung cấp theo quy định của từng trường;

Đối với những thí sinh đoạt giải các ngành TDTT, năng khiếu nghệ thuật, mỹ thuật sẽ được hưởng điểm ưu tiên không quá 4 năm tính đến ngày dự thi hoặc xét tuyển vào trường.

Gian hàng trường Đại học Văn hóa Nghệ thụt Quân đội trong ngày hội tuyển sinh 2018. (Ảnh sưu tầm)
Gian hàng trường Đại học Văn hóa Nghệ thụt Quân đội trong ngày hội tuyển sinh 2018. (Ảnh sưu tầm)

Trường hợp được ưu tiên xét tuyển là các thí sinh năng khiếu nghệ thuật không có môn nào có kết quả từ 1,0 điểm trở xuống và đã tốt nghiệp trung học hoặc tốt nghiệp trung cấp các trường năng khiếu nghệ thuật, đoạt giải chính thức trong các cuộc thi nghệ thuật chuyên nghiệp chính thức toàn quốc về ca, múa, nhạc, mỹ thuật đã tham dự kỳ thi THPT quốc gia, . Quy định về ưu tiên sẽ tùy theo quy chế của từng trường. 

Bên cạnh đó, trong dự thảo Quy chế tuyển sinh 2018, khung điểm ưu tiên theo đối tượng và khu vực được bổ sung sửa đổi nêu rõ: Mức chênh lệch điểm trúng tuyển giữa hai nhóm đối tượng kế tiếp là 1,0 (một điểm), giữa hai khu vực kế tiếp là 0,25 (một phần tư điểm) tương ứng với tổng điểm 3 bài thi/môn thi (trong tổ hợp môn xét tuyển) không nhân hệ số theo thang điểm 10.

Như vậy, điểm ưu tiên khu vực sẽ giảm 50% so với mức 2017 trở về trước. Mức điểm ưu tiên sẽ được xác định dựa trên thời gian được ghi trong hộ khẩu thường trú (trong thời gian học THPT hoặc trung cấp) trên 18 tháng tại các xã khu vực III và các xã có thôn đặc biệt khó khăn thuộc vùng dân tộc và miền núi theo quy định của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo; các xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu vào diện đầu tư của Chương trình 135 theo quy định của Thủ tướng Chính phủ và các văn bản hiện hành của Thủ tướng Chính phủ nếu học THPT (hoặc trung cấp) tại địa điểm thuộc huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh có ít nhất một trong các xã thuộc diện nói trên.

Một điểm đáng lưu ý nữa, theo quy chế mới, từ năm 2018, Bộ GD&ĐT dự kiến các trường sẽ được thực hiện nhiều đợt tuyển sinh trong năm, mỗi đợt, nhà trường phải công bố đề án tuyển sinh trên trang thông tin điện tử của trường và Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GDĐT trước khi thí sinh đăng kí xét tuyển ít nhất 15 ngày.

Phạm Trang (tổng hợp)

Loading...

Bình luận

Loading...
Vừa ra tù lại 'xộ khám'

Vừa ra tù lại 'xộ khám'

0
Mới ra tù nhưng Phi, Quang, Sang tiếp tục rủ thêm hai thanh niên đi cướp điện thoại bán lấy tiền tiêu xài.
“Càng sửa càng sai”?

“Càng sửa càng sai”?

0
HĐND tỉnh Đồng Nai ban hành Nghị quyết với một quy trình bị cho là ngược để hợp thức sai lầm đã phạm phải trước đó.

Triệu Lệ Dĩnh đẹp xuất sắc giữa tin đồn chồng 'ngoại tình'

Triệu Lệ Dĩnh đã xuất hiện tại một sự kiện ở Bắc Kinh, ngày hôm qua 22/8. Cộng đồng mạng đã dành nhiều lời khen nhan sắc “bà mẹ một con”.

Goo Hye Sun ly hôn: Đau lòng công khai bất hạnh trên mặt báo

Sau Song Hye Kyo, Phạm Băng Băng, Miley Cyrus…, Goo Hye Sun là sao nữ tiếp theo quyết định chia tay bạn đời/hôn phu.

Làng di sản: Mô hình độc đáo giúp Hạ Long tăng thu du lịch

Dãy phố được định hướng trở thành “làng di sản” sẽ điểm đến không thể bỏ qua của bất cứ du khách nào đặt chân tới Hạ Long.

Ngỡ ngàng body lúc căng đầy lúc teo tóp của Ngọc Trinh

“Nữ hoàng nội y” Ngọc Trinh sở hữu vòng một gợi cảm nhưng không ít lần lộ vòng một lép kẹp. Mới nhất, Ngọc Trinh xuất hiện với vòng một phẳng lì.