Pháp Luật Plus - Tuyển sinh 2018: Cuộc chạy đua khốc liệt vào đại học

Tuyển sinh 2018: Cuộc chạy đua khốc liệt vào đại học

0
Quy chế tuyển sinh 2018 có sự biến động rất lớn. Chính vì vậy áp lực và mức độ cạnh tranh giữa các thí sinh để giành tấm vé vào đại học sẽ rất cao.

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học – Bộ GD-ĐT đánh giá cuộc cạnh tranh trong tuyển sinh vào ĐH năm 2018 sẽ rất cao.

Theo đại diện Bộ GD-ĐT, những thay đổi trong Quy chế tuyển sinh năm nay không nhiều vẫn giữ ổn định như năm 2017. Tuy nhiên, có một số điều chỉnh thay đổi các thí sinh cần phải chú ý:

1. Cạnh tranh từng 1% điểm lẻ

Đại diện Bộ GD-ĐT cho biết, quy chế chính thức kỳ thi quốc gia quy định điểm xét tuyển năm nay được làm tròn tới 2 chữ số thập phân, vì vậy, các thí sinh phải giành từng 1% điểm lẻ trong bài thi. Như vậy, cuộc cạnh tranh sẽ rất cao.

Chẳn hạn: Một thí sinh đạt 19,98 điểm. Nếu theo quy định hiện hành, điểm của thí sinh này sẽ được làm tròn thành 20 điểm. Còn theo quy định mới, điểm vẫn được giữ nguyên là 19,98.

2. Giảm điểm ưu tiên khu vực tới 50%

So với mức 2017 trở về trước, điểm ưu tiên khu vực sẽ giảm đi 50%. Quy định này dựa trên đánh giá về độ chênh lệch giữa các vùng miền không còn cao nữa thì mức điểm này sẽ hạ xuống để phù hợp với mức độ phát triển của các vùng cao, vùng xa, vùng khó khăn.

Theo quy định này, thay vì trước đây điểm cộng ưu tiên khu vực tối đa là 1,5 thì đến nay thí sinh sẽ chỉ còn được hưởng 0.75. Mức chênh lệch điểm trúng tuyển giữa 2 nhóm đối tượng kế tiếp vẫn là 1 điểm.

Năm nay cuộc cạnh tranh giữa các thì sinh sẽ rất cao (danviet.vn)
Năm nay cuộc cạnh tranh giữa các thì sinh sẽ rất cao (danviet.vn)

3. Các trường tự chủ, Bộ GD&ĐT không quy định điểm sàn

Theo phương án tuyển sinh chính thức, năm nay, Bộ GD&ĐT sẽ trao quyền cho các trường được tự chủ, xác định ngưỡng đầu vào phù hợp với chính sách tuyển sinh, chất lượng của từng trường. Bộ không quy định điểm sàn hay ngưỡng đảm bảo chất lượng ngoại trừ các trường thuộc khối ngành sư phạm. 

4. Phải công bố tỷ lệ việc làm mới được phép tuyển sinh

Theo đó, các trường phải công bố tỉ lệ đầu ra có việc làm sau một năm tốt nghiệp của 2 năm trước. Bộ giáo dục yêu cầu tất cả các trường phải thực hiện nghiêm chỉnh nếu không sẽ không được phép thông báo tuyển sinh. Việc này được cho là sẽ có lợi hơn đối với thí sinh trong việc đánh giá và lựa chọn trường. 

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng cho hay, thời gian đăng ký xét tuyển ĐH,CĐ 2018 dự kiến từ ngày 1-20/4. Thời gian điều chỉnh nguyện vọng dự kiến là từ ngày 18-26/7 sau khi có đầy đủ thông tin về điểm thi về tương quan điểm thi thì các em sẽ được điều chỉnh nguyện vọng.

Phạm Trang (tổng hợp)

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Ca sĩ Long Nhật nói về tin đồn bị bắt ở động mại dâm nam

Ca sĩ Long Nhật vướng vào tin đồn giới tính rất nhiều, đỉnh điểm nhất chính là thông tin anh bị bắt ở động mại dâm nam.

Công Phượng tiếp tục ghi bàn ở AFC Cup 2020?

Công Phượng đang đứng trước cơ hội có được bàn thắng thứ 2 liên tiếp cho CLB TP.HCM.

Mỹ nhân vô địch Olympic môn bơi khoả thân nóng 'bỏng rẫy'

Nhà vô địch Olympic bộ môn bơi nghệ thuật Anzhelika Timanina vừa đăng tải ảnh nude cực nóng bỏng lên trang cá nhân.

Phản ứng của NSƯT Ngọc Huyền trước tâm sự của chồng cũ Chí Trung

Đã nhận lỗi về mình để cuộc hôn nhân 32 năm tan vỡ với NSƯT Ngọc Huyền. Trước lời tâm sự của chồng cũ, NSƯT Ngọc Huyền chọn cách im lặng.