Pháp Luật Plus - Từ 1/3, điều chỉnh viện phí tăng bình quân 30%

Từ 1/3, điều chỉnh viện phí tăng bình quân 30%

0
Theo thông báo của Vụ Kế hoạch tài chính - Bộ Y tế ngày 17/2, giá viện phí sẽ được điều chỉnh tăng bình quân khoảng 30% so với hiện nay, áp dụng từ 1/3.

Mới đây, Bộ Y tế đã có công văn hướng dẫn các cơ sở y tế thực hiện Thông tư liên tịch số 37 quy định thống nhất giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế giữa các bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc.

Theo đó, bắt đầu từ ngày 1/3/2016, giá của 1.887 dịch vụ kỹ thuật y tế sẽ được điều chỉnh tăng bình quân khoảng 30% so với hiện nay khi tính thêm chi phí phụ cấp phẫu thuật thủ thuật và phụ cấp trực của cán bộ y tế.

Vì thêm phần chi phí này, viện phí cho các ca phẫu thuật, thủ thuật sẽ tăng thêm so với hiện hành từ 300.000 - 1,5 triệu đồng/ca, tiền khám thông thường sẽ tăng 3-4 lần so với hiện hành, tiền ngày giường sẽ tăng gấp rưỡi, gấp đôi so với hiện hành.

Trừ tiền khám và tiền ngày giường được phân theo hạng bệnh viện, còn các thủ thuật, phẫu thuật sẽ đồng giá với tất cả các bệnh viện, kể cả bệnh viện tư.

Từ 1/3, viện phí được điều chỉnh tăng bình quân 30%. Ảnh minh họa.
Từ 1/3, viện phí được điều chỉnh tăng bình quân 30%. Ảnh minh họa.

Riêng tại 9 bệnh viện tuyến trung ương đã thực hiện tự chủ tài chính hoàn toàn như BV Bạch Mai, BV Hữu nghị Việt Đức, BV Chợ Rẫy, BV Phụ sản Trung ương, BV Răng hàm mặt Trung ương Hà Nội và TP HCM... viện phí sẽ tăng tối thiểu 50% từ ngày 1/3.

Cũng theo lộ trình, từ ngày 1/7/2016, khi tính tiền lương vào viện phí thì viện phí sẽ tăng khoảng 50% so với hiện nay.

Mức giá này trước mắt chỉ áp dụng cho nhóm người bệnh trong diện có bảo hiểm y tế, được bảo hiểm y tế đồng chi trả từ 80-100% chi phí khám, chữa bệnh. Dự tính đến hết năm 2016, khi việc điều chỉnh viện phí được áp dụng cho tất cả các đối tượng, những ai không có thẻ bảo hiểm y tế sẽ phải chịu chi phí khám chữa bệnh khá cao.

Tuy nhiên, Bộ Y tế cho rằng, viện phí tăng nhưng quyền lợi của người bệnh sẽ tăng lên, không phải chi trả thêm hoặc tự mua một số loại vật tư, hóa chất, thuốc mà trước đây chưa tính vào giá. Khoản chênh lệch giữa giá BHYT chi trả và giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh theo yêu cầu; giá của các dịch vụ kỹ thuật trên các máy xã hội hóa mà người bệnh phải đóng thêm cũng giảm.

Với mức viện phí mới kể trên, kể từ ngày 1/3 trung bình mỗi bệnh viện sẽ có 3 mức giá, gồm viện phí với bệnh nhân bảo hiểm y tế, viện phí khám chữa bệnh theo yêu cầu và viện phí cho nhóm chi trả trực tiếp.

Theo Bộ Y tế, việc tăng viện phí nhằm tăng quyền lợi cho người bệnh, người bệnh sẽ được bảo hiểm y tế chi trả với số tiền lớn hơn với chi phí vật tư y tế đầy đủ hơn.

Lục Giang

Loading...

Bình luận

Giới trẻ và trào lưu “quay xe” tìm về thức uống tuổi thơ

Không chỉ là thức uống mang hương vị thơm ngon, sữa đậu nành còn là cả một vùng trời tuổi thơ đầy thương nhớ của biết bao bạn trẻ.

Sam Son Motor Festival 2022 hứa hẹn “dậy sóng” thành phố biển Sầm Sơn ngày cuối tuần

Sam Son Motor Festival lần đầu tiên đem dàn phân khối lớn uy mãnh cùng những màn biểu diễn môtô đẳng cấp đến từ các tay lái hàng đầu.

Resort của Việt Nam nằm trong danh sách Resort cho gia đình tốt nhất thế giới

Holidays With Kids gợi ý khu nghỉ dưỡng 5 sao của Việt Nam là 1 trong những điểm đến hàng đầu trên thế giới dành cho các gia đình có trẻ nhỏ.

SEA Games 31 và cơ hội phát triển du lịch

SEA Games 31 như lời thông báo du lịch Việt Nam đã sẵn sàng mở cửa trở lại với bạn bè quốc tế.

Xem thêm

Thế giới Facebook