Pháp Luật Plus - Truy quét thực phẩm bẩn trong mùa lễ tết

Truy quét thực phẩm bẩn trong mùa lễ tết

0
Thời điểm cuối năm là giai đoạn “nhạy cảm” khi nguồn thực phẩm dồn về thành phố phục vụ nhu cầu của người dân trong mùa lễ tết. Để ngăn chặn thực phẩm nguy hại, bảo vệ sức khỏe cộng đồng, Ban Quản lý An toàn Thực phẩm đã lập 12 đoàn kiểm tra trên toàn thành.

Với quy mô khoảng 13 triệu người, TPHCM là địa phương có sức tiêu thụ thực phẩm lớn nhất cả nước. Bên cạnh nhu cầu ăn uống thường ngày, vào cuối năm các mặt hàng thực phẩm càng trở nên nhộn nhịp chuẩn bị cho mùa lễ tết.

Nguồn thực phẩm tăng cao sẽ tạo thách thức lớn đối với cơ quan quản lý nhà nước trong việc đảm bảo nguồn gốc, chất lượng, tránh thực phẩm nguy hại, kém chất lượng trà trộn ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người tiêu dùng.

Các cơ sở chế biến hạt dưa, hạt bí, mứt... đang chạy nước rút cho mùa lễ tết
Các cơ sở chế biến hạt dưa, hạt bí, mứt... đang chạy nước rút cho mùa lễ tết

Theo đánh giá của Ban Quản lý An toàn Thực phẩm, các mặt hàng thực phẩm nhập khẩu, hàng hóa từ các tỉnh thành lân cận chuyển đến TPHCM phục vụ nhu cầu ăn uống của người dân vào thời điểm cuối năm sẽ tăng cao. Trong đó, thời điểm Tết Nguyên Đán Kỷ Hợi và lễ hội xuân 2019 là giai đoạn cao điểm.

Để bảo vệ sức khỏe cộng đồng, ngăn chặn nguồn thực phẩm kém chất lượng, thực phẩm vi phạm các quy định của pháp luật ngày 10/12, PGS Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban quản lý An toàn Thực phẩm đã quyết định thành lập 12 đoàn kiểm tra chuyên ngành.

Theo đó, trong mùa lễ tết lực lượng này sẽ tiến hành kiểm tra các cơ sở sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh thực phẩm, phụ gia thực phẩm, dụng cụ, vật liệu bao gói thực phẩm và cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ ăn uống.

Những mặt hàng thực phẩm sẽ tăng cao vào giai đoạn cuối năm
Những mặt hàng thực phẩm sẽ tăng cao vào giai đoạn cuối năm

Trọng điểm của đợt kiểm tra tập trung vào những nơi cung cấp thực phẩm phục vụ Tết Nguyên Đán với quy mô lớn như: cơ sở nhập khẩu thực phẩm, chợ đầu mối, trung tâm thương mại, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống.

Những mặt hàng trọng tâm cần kiểm tra gồm: bánh kẹo, mứt, bia – rượu, nước giải khát, thịt, trứng, sữa, thủy hải sản, các sản phẩm chế biến từ thịt, thủy hải sản.

Ngoài việc yêu cầu lực lượng thanh kiểm tra phải đảm bảo tính khách quan, minh bạch trong mọi hoạt động, Ban Quản lý An toàn Thực phẩm đề nghị các đoàn thanh kiểm tra không được gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của đối tượng được thanh tra.

Mặt khác, Ban quản lý An toàn Thực phẩm cũng khẳng định sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các tổ chức, cá nhân sai phạm trong hoạt động sản xuất, kinh doanh nếu bị phát hiện sai phạm.

Vân Sơn  -  Theo Dân Trí

Loading...

Bình luận

Loading...
Những ngôi sao tuổi Bính Tý

Những ngôi sao tuổi Bính Tý

0
Trong năm mới Canh Tý 2020, Báo Biên phòng trân trọng giới thiệu những vận động viên (VĐV) tuổi Bính Tý (sinh năm 1996) xuất sắc của thể thao Việt Nam.

Đà Nẵng rực rỡ trong đêm nhạc chào đón giao thừa Tết Canh Tý 2020

Tối 24/1, tại bờ Đông cầu Rồng - Đà Nẵng đã diễn ra Chương trình nghệ thuật "Vũ khúc Xuân ngời" chào đón khoảnh khắc giao thừa Tết Canh Tý 2020.

HLV Mai Đức Chung: “Người đặc biệt” của bóng đá Việt Nam

HLV Mai Đức Chung không có những phát biểu sốc như HLV Mourinho, nhưng ông vẫn trở thành “Người đặc biệt” theo cách riêng của mình.

Những câu chúc Tết hay, nhiều ý nghĩa dịp xuân Canh Tý 2020

Chúng ta cùng tham khảo những lời chúc mừng năm mới Canh Tý ngắn gọn nhưng ý nghĩa.

Nữ sinh ngành Báo: “Tết cổ truyền vẫn vẹn nguyên ý nghĩa dù ở bối cảnh nào”

Hứa Thị Quỳnh, hay còn được cư dân mạng biết đến với tên gọi Hứa Như Quỳnh, cô gái này sở hữu nhan sắc ngọt ngào, đường nét khuôn mặt thanh tú.

Link liên kết