Pháp Luật Plus - Trường Đại học Lao động Xã hội khẳng định “truy thu” học phí hoàn toàn đúng

Trường Đại học Lao động Xã hội khẳng định “truy thu” học phí hoàn toàn đúng

0
Theo Hiệu trưởng trường Đại học Lao động Xã hội, nhà trường vẫn đang thu học phí môn Giáo dục Quốc phòng dù sinh viên đã học xong cách đây hai năm.

Như Pháp luật Plus đã thông tin, ngày 27/1, Trường Đại học Lao động Xã hội ban hành văn bản số 122/ĐHLĐXH-ĐT do Phó Hiệu trưởng Lê Thanh Hà ký về việc thu học phí môn GDQP-AN đối với sinh viên khóa 9, 10 và 11. Thông báo nêu rõ mức thu học phí là 650.000 đồng/1 sinh viên/8 tín chỉ.

Tuy nhiên, hàng nghìn sinh viên bức xúc chỉ ra rằng việc thu học phí của trường có nhiều biểu hiện bất thường.

Hàng nghìn sinh viên trường Đại học Lao động Xã hội bức xúc trước khoản
Hàng nghìn sinh viên trường Đại học Lao động Xã hội bức xúc trước khoản "truy thu" học phí được cho là bất thường, trong khi nhà trường vẫn tiếp tục thu... bình thường.

Theo đó, các sinh viên khóa D9 dù đã được học môn học Giáo dục Quốc phòng - An ninh từ ngày 27/7/2014 đến 24/8/2014 nhưng vẫn nằm trong đối tượng bị "truy thu" học phí này.

“Trường căn cứ vào nghị định 86 của Chính phủ để ban hành Công văn số 122/ĐHLĐXH – ĐT về việc thu học phí đối với sinh viên khóa 9 là không hợp lý. Bản thân Nghị định số 86/2015-NĐ/CP có hiệu lực từ 1/12/2015, còn sinh viên khóa D9 đã học quân sự từ năm 2014 và khóa D10 học từ đầu năm 2015.

Hơn nữa, chúng em muốn hỏi, với 650.000 đồng thu trên 10.0000 sinh viên, số tiền trên 6 tỷ đồng sẽ được nhà trường dùng vào việc gì? sao trường lại có thể quên được một khoản tiền lớn trong mấy năm trời như vậy được,” Một sinh viên năm thứ ba trường Đại học Lao động Xã hội bức xúc.

Văn bản yêu cầu
Văn bản yêu cầu "truy thu" học phí môn Giáo dục Quốc phòng đối với sinh viên trường Đại học Lao động Xã hội.

Tuy nhiên, trả lời câu hỏi của PV Pháp luật Plus, lãnh đạo trường Đại học Lao động Xã hội lại cho rằng, việc thu học phí vẫn đang diễn ra bình thường và theo thông báo của các đơn vị thì sinh viên nộp rất nghiêm túc. Theo phản ánh của các phòng chức năng thì không có sinh viên nào phàn nàn khiếu nại về nội dung cũng như mức thu.

“Nhà trường thực hiện quy chế dân chủ nên mọi vấn đề liên quan đến sinh viên điều được sinh viên thống nhất. Trước đó, nhà trường không những thông báo mà còn triệu tập Hội nghị các lớp trưởng vào ngày 26/1/2016, sau đó thông báo, giải thích và xem ý kiến của các sinh viên. Sau khi được các em báo cáo, đến ngày 27/1 chúng tôi mới kí văn bản về quy định mức thu và thông báo cho sinh viên”, ông Hùng cho biết.

Mặc dù sinh viên đã hoàn thành và lấy chứng chỉ môn học GDQP-AN, nhưng nhà trường vẫn
Mặc dù sinh viên đã hoàn thành và lấy chứng chỉ môn học GDQP-AN, nhưng nhà trường vẫn "truy thu" học phí theo Nghị định có hiệu lực sau đó hai năm.

Theo ông Hùng, sau khi sự việc này tạo ra dư luận trong xã hội, trường đã có văn bản giải trình gửi lên Bộ Giáo dục và Đào tạo và Văn phòng Bộ Lao động, Thương binh và xã hội. Báo cáo này dài 11 trang, tuy nhiên theo quy định văn bản này không được phép cung cấp cho cơ quan báo chí và trường sẽ soạn ra một văn bản khác để cung cấp sau.

“Chúng tôi làm có đủ tự tin về mức độ chính xác, thông tin về hình thức có vẻ buồn cười nhưng bản chất như thế nào chúng tôi sẽ có lí giải, giải trình.”

Liên quan đến sự việc, lãnh đạo phòng Hành chính tổng hợp, trường Đại học Lao động Xã hội khẳng định việc thu học phí môn GDQP-AN là thu đúng và trường vẫn đang tiếp tục thu bình thường. Đồng thời, các em sinh viên nếu có thắc mắc thì phản ánh lên phòng ban chức năng nhà trường chứ nhà trường chưa hề nhận được phản ánh nào từ phía sinh viên.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin về sự việc.

Nguyễn Lê - Luyện Vũ

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Bí mật đằng sau biệt thự, mùi và… cảnh “nóng” trong “Ký sinh trùng”

Trong “Parasite”, ngôi nhà là “diễn viên không lời” ấn tượng nhất, mùi là yếu tố ám ảnh nhất, cảnh “nóng” là tình tiết có tính bước ngoặt cần thiết nhất.

Hành động bất ngờ của tiếp viên trên chuyến bay chi viện tâm dịch COVID-19

Hồ Bắc, một nữ tiếp viên hàng không đã dành tặng điều bất ngờ cho những người mà cô xem là ân nhân của quê nhà.

Lee Nguyễn và Công Phượng 10 năm trước, có ai nhận ra?

Bức ảnh ngôi sao Việt kiều Lee Nguyễn đứng sau cầu thủ trẻ Công Phượng trong một trận đấu cách đây hơn 10 năm đã thu hút đông đảo cộng đồng mạng.

MC Hoàng Linh công khai 'dằn mặt' bạn gái cũ thường nhắn tin cho chồng

MC Hoàng Linh gây bất ngờ khi đăng tải bài viết mang tính “dằn mặt” bạn gái cũ của chồng vì thường nhắn tin “thả thính” anh trên trang cá nhân.

Thế giới Facebook

Link liên kết