Pháp Luật Plus - Trường Đại học Lao động Xã hội khẳng định “truy thu” học phí hoàn toàn đúng

Trường Đại học Lao động Xã hội khẳng định “truy thu” học phí hoàn toàn đúng

0
Theo Hiệu trưởng trường Đại học Lao động Xã hội, nhà trường vẫn đang thu học phí môn Giáo dục Quốc phòng dù sinh viên đã học xong cách đây hai năm.

Như Pháp luật Plus đã thông tin, ngày 27/1, Trường Đại học Lao động Xã hội ban hành văn bản số 122/ĐHLĐXH-ĐT do Phó Hiệu trưởng Lê Thanh Hà ký về việc thu học phí môn GDQP-AN đối với sinh viên khóa 9, 10 và 11. Thông báo nêu rõ mức thu học phí là 650.000 đồng/1 sinh viên/8 tín chỉ.

Tuy nhiên, hàng nghìn sinh viên bức xúc chỉ ra rằng việc thu học phí của trường có nhiều biểu hiện bất thường.

Hàng nghìn sinh viên trường Đại học Lao động Xã hội bức xúc trước khoản
Hàng nghìn sinh viên trường Đại học Lao động Xã hội bức xúc trước khoản "truy thu" học phí được cho là bất thường, trong khi nhà trường vẫn tiếp tục thu... bình thường.

Theo đó, các sinh viên khóa D9 dù đã được học môn học Giáo dục Quốc phòng - An ninh từ ngày 27/7/2014 đến 24/8/2014 nhưng vẫn nằm trong đối tượng bị "truy thu" học phí này.

“Trường căn cứ vào nghị định 86 của Chính phủ để ban hành Công văn số 122/ĐHLĐXH – ĐT về việc thu học phí đối với sinh viên khóa 9 là không hợp lý. Bản thân Nghị định số 86/2015-NĐ/CP có hiệu lực từ 1/12/2015, còn sinh viên khóa D9 đã học quân sự từ năm 2014 và khóa D10 học từ đầu năm 2015.

Hơn nữa, chúng em muốn hỏi, với 650.000 đồng thu trên 10.0000 sinh viên, số tiền trên 6 tỷ đồng sẽ được nhà trường dùng vào việc gì? sao trường lại có thể quên được một khoản tiền lớn trong mấy năm trời như vậy được,” Một sinh viên năm thứ ba trường Đại học Lao động Xã hội bức xúc.

Văn bản yêu cầu
Văn bản yêu cầu "truy thu" học phí môn Giáo dục Quốc phòng đối với sinh viên trường Đại học Lao động Xã hội.

Tuy nhiên, trả lời câu hỏi của PV Pháp luật Plus, lãnh đạo trường Đại học Lao động Xã hội lại cho rằng, việc thu học phí vẫn đang diễn ra bình thường và theo thông báo của các đơn vị thì sinh viên nộp rất nghiêm túc. Theo phản ánh của các phòng chức năng thì không có sinh viên nào phàn nàn khiếu nại về nội dung cũng như mức thu.

“Nhà trường thực hiện quy chế dân chủ nên mọi vấn đề liên quan đến sinh viên điều được sinh viên thống nhất. Trước đó, nhà trường không những thông báo mà còn triệu tập Hội nghị các lớp trưởng vào ngày 26/1/2016, sau đó thông báo, giải thích và xem ý kiến của các sinh viên. Sau khi được các em báo cáo, đến ngày 27/1 chúng tôi mới kí văn bản về quy định mức thu và thông báo cho sinh viên”, ông Hùng cho biết.

Mặc dù sinh viên đã hoàn thành và lấy chứng chỉ môn học GDQP-AN, nhưng nhà trường vẫn
Mặc dù sinh viên đã hoàn thành và lấy chứng chỉ môn học GDQP-AN, nhưng nhà trường vẫn "truy thu" học phí theo Nghị định có hiệu lực sau đó hai năm.

Theo ông Hùng, sau khi sự việc này tạo ra dư luận trong xã hội, trường đã có văn bản giải trình gửi lên Bộ Giáo dục và Đào tạo và Văn phòng Bộ Lao động, Thương binh và xã hội. Báo cáo này dài 11 trang, tuy nhiên theo quy định văn bản này không được phép cung cấp cho cơ quan báo chí và trường sẽ soạn ra một văn bản khác để cung cấp sau.

“Chúng tôi làm có đủ tự tin về mức độ chính xác, thông tin về hình thức có vẻ buồn cười nhưng bản chất như thế nào chúng tôi sẽ có lí giải, giải trình.”

Liên quan đến sự việc, lãnh đạo phòng Hành chính tổng hợp, trường Đại học Lao động Xã hội khẳng định việc thu học phí môn GDQP-AN là thu đúng và trường vẫn đang tiếp tục thu bình thường. Đồng thời, các em sinh viên nếu có thắc mắc thì phản ánh lên phòng ban chức năng nhà trường chứ nhà trường chưa hề nhận được phản ánh nào từ phía sinh viên.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin về sự việc.

Nguyễn Lê - Luyện Vũ

Loading...

Bình luận

Loading...
Tình yêu có 'vĩnh cửu'?

Tình yêu có 'vĩnh cửu'?

0
Tình yêu không vĩnh cửu, chỉ có khoảnh khắc hạnh phúc là vĩnh cửu trong tình yêu!

Bí ẩn người phụ nữ lấy đi "đêm đầu tiên" của các hoàng đế

Trước khi đại hôn, hoàng cung sẽ tuyển ra 8 cung nữ tướng mạo xinh đẹp, đoan trang, lớn tuổi hơn hoàng đế, cùng hoàng đế trải nghiệm chuyện giường chiếu.

Vé trận Thái Lan - Việt Nam hết bay trong vài phút!

Vé xem Thái Lan và Việt Nam tại vòng loại thứ 2 World Cup 2022 mới mở bán được ít phút đã hết sạch, khiến người hâm mộ chưng hửng, nghi vấn

Báo Thái Lan: Mất Văn Hậu là tổn thất lớn của tuyển Việt Nam

Báo Thái Lan cho rằng, tuyển Việt Nam không có sự phục vụ của Văn Hậu ở cánh trái là một tổn thất lớn.

"Sao lại để người bỏ ta lần nữa?"

Chiều nay, tôi nghe tin người tình thứ 2 rời bỏ em, dù trước đó không lâu em vừa chăm sóc anh ta 2 tháng ở bệnh viện.