Pháp Luật Plus - Trong khu cách ly, cô và trò cùng vượt khó, sẵn sàng cho năm học mới

Trong khu cách ly, cô và trò cùng vượt khó, sẵn sàng cho năm học mới

0
Hàng ngày trong khu cách ly, hơn 70 cô và trò vẫn luôn rèn luyện sức khỏe, ôn tập kiến thức vượt để chuẩn bị cho năm học mới.

Hơn 70 cô trò đi cách ly

Hơn 20 cô trò Trường tiểu học Võ Cường 2 (TP Bắc Ninh) phải đi cách ly tập trung sau khi một nam sinh trường này được xác định dương tính với virus SARS-CoV-2.

Sáng 19/8, thông tin đến phóng viên, cô Nguyễn Thị Hoài - Hiệu trưởng Trường tiểu học Võ Cường 2, TP Bắc Ninh cho biết, hiện có 19 học sinh và 4 giáo viên là F1 có liên quan đến ca mắc Covid-19 đã được đưa đi cách ly tập trung.

z2695368728879_41d64cdd2f67352e69a02640b1b30512

Một em học sinh đang tự gấp gọn chăn của mình sau khi ngủ dậy trong khu cách ly.

Theo cô Hoài, ngày 11/8 nhà trưởng tổ chức cho học sinh lớp 3A3 làm bài kiểm tra hoàn thành nhiệm vụ năm học 2020 - 2021 tại phòng thi lớp 2A1 gồm 20 học sinh và 1 giáo viên coi thi.

Tại buổi kiểm tra các em học sinh và giáo viên thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế về phòng dịch Covid-19.

Đến sáng 17/8, khi có thông tin về việc một học sinh lớp 3A3, Trường tiểu học Võ Cường số 2 là em H.M.Đ đã dương tính với SARS–CoV 2, nhà trường đã nhanh chóng rà soát lập danh sách của 19 học sinh và giáo viên tại phòng thi lớp 2A1 có liên quan trường hợp F0.

Cô Hoài cho biết, em H.M.Đ là con của bà Vũ T.T - trường hợp dương tính SARS – CoV 2 được phát hiện ngày 16/8.

Ngay trong ngày 17/8, 19 học sinh và 4 giáo viên của trường đã được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 và đưa đến khu cách ly tập trung tại Trường Mầm non Khắc Niệm, TP Bắc Ninh.

"Đến sáng nay 19/8, toàn bộ 19 học sinh và 4 giáo viên đều có kết quả âm tính lần hai. Việc sinh hoạt của học sinh trong khu cách ly tập trung, nhà trường đã chỉ đạo giao cho các cô giáo chăm lo đầy đủ cho các em học sinh. Thực hiện nghiêm công tác phòng dịch tại khu cách ly...", cô Hoài chia sẻ.

Cùng thời gian nêu trên, tại Trường tiểu học Ninh Xá (TP Bắc Ninh) cũng đã có gần 50 cô trò thực hiện cách ly y tế sau trường hợp em Đ.V.B.A lớp 2A7 của trường dương tính SARS- CoV 2 vào ngày 17/8.

Cô Lê Thị Mười – Hiệu trưởng Trường tiểu học Ninh Xá cho biết, em Đặng V.B.A dương tính SARS-CoV-2 cũng liên quan đến trường hợp bệnh nhân Vũ T.T phát hiện ngày 16/8 trước đó.

“Hiện tại, em Đặng V.B.A điều trị tại Bệnh viện đa khoa Bắc Ninh hiện sức khỏe tốt…”, cô Mười thông tin thêm.

Trước đó, ngày 12/8 Nhà trường tổ chức kiểm tra cho học sinh lớp 2 kết thúc năm học 2020-2021 và chia lớp 2A7 thành 2 phòng thi số 13 và số 14.

Tối 11/8 em Đặng V.B.A có đến nhà dì là bệnh nhân Vũ T.T ăn cơm. Sáng 12/8 Đặng V.B.A thi tại phòng thi số 13 gồm 24 học sinh.

Tuy nhiên, trong ngày thi Đặng V.B.A có tiếp xúc với bạn Vũ T.H.V cùng lớp nhưng thi phòng số 14 (hiện Vũ T.H.V đang âm tính với Covid-19).

Ngay sau khi phát hiện Đặng V.B.A dương tính SARS- CoV 2, có 49 giáo viên và học sinh là  F1 tại Trường tiểu học Ninh Xá được thống kê đưa đi cách ly tập trung.

Theo đó, các điểm cách ly tập trung gồm: Trường Mầm non Viềm Xá - Hòa Long, Khách sạn Venus, Trường Mầm non Hoa Sen, Trường mầm non Phú Lâm. Bên cạnh đó, có một số giáo viên, học sinh đủ điều kiện cách ly tại nhà và bệnh viện.

“Trong khu cách ly có phụ huynh, giáo viên cùng đội ngũ quản lý khu cách ly hỗ trợ quan tâm chăm sóc các em học sinh.

Nhà trường cùng chính quyền địa phương và sự quan tâm của ngành giáo dục đã thường xuyên hỏi thăm, tạng quà động viên các em thực hiện tốt thời gian cách ly…”, cô Mười chia sẻ.

Cũng theo Hiệu trưởng trường tiểu học Ninh Xá, Nhà trường đề nghị UBND phường và Trạm y tế lấy mẫu xét nghiệm cho tất cả giáo viên toàn trường và học sinh lớp 2.

Đồng thời, khử khuẩn tổng vệ sinh đảm bảo cơ sở vật chất và hoàn thành tuyển sinh đầu cấp lớp 1 sẵn sàng cho năm học mới.

z2695368720279_4c81b95621503672c323b5c8c5e584b6

Hầu hết các em học sinh trong khu cách ly đều rất ngoan và có tinh thần tự giác.

Cùng trò vượt khó

Là 1 trong 4 giáo viên thực hiện cách ly tập trung hỗ trợ học sinh, cô Nguyễn Thị Thu Hạnh  - giáo viên Trường tiểu học Võ Cường 2 (TP Bắc Ninh) cho biết, nghe thông báo chuẩn bi hành trang và quá trình di chuyển đến khu cách ly tập trung các em cùng gia đình lo lắng.

Sự quan tâm hỗ trợ từ Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), Phòng GD&ĐT cũng như chính quyền địa phương và Nhà trường, ban quản lý khu cách ly và gia đình nên các em rất ngoan, nỗi lo lắng dần vơi đi.

Trong đêm đầu tiên tại khu cách ly, dù đã qua 23 giờ đêm nhưng cô Hạnh chưa vẫn chưa thể ngủ được. Bởi trước đó, tâm sự với các em mới biết, học sinh nhớ nhà và có bạn đến 22 giờ đêm bắt đầu khóc.

“Hình ảnh cô giáo thay nhau dỗ học trò khóc trong đêm vì nhớ nhà mà thương khôn tả…", cô Hạnh xúc động.

Theo cô Hạnh, sáng đầu tiên trong khu cách ly các bạn học sinh dậy sớm từ 6 giờ sáng và thực hiện vệ sinh cá nhân.

Sau đó, được cô nhắc tập thể dục với những bài tập quen thuộc ở trường và uống vitamin C để tăng cường sức đề kháng.

“Đồ ăn sáng, cơm trưa và tối được phục vụ hàng ngày tại phòng cách ly. Với khung giờ sáng 7 giờ, trưa 11 giờ và tối 18 giờ, thực đơn được thay đổi hàng ngày…”, cô Hạnh cho biết.

z2695368742448_1c54395fe351f6545877da9de7c94313

sáng đầu tiên trong khu cách ly các bạn học sinh dậy sớm từ 6 giờ sáng và thực hiện vệ sinh cá nhân. Sau đó, được cô nhắc tập thể dục với những bài tập quen thuộc ở trường và uống vitamin C để tăng cường sức đề kháng.

Hết lòng vì học sinh

Lo các em nhớ nhà, không ngủ được cũng như buồn trong thời gian cách ly, các cô giáo trước đó đã chuẩn bị bút màu, vở, chuyện tranh để học sinh đọc và vẽ tranh.

“Sáng có một số bạn đọc sách, bạn ôn bài, liên hệ gia đình người thân, các cô động viên các bạn thực hiện tốt thì thời gian cách ly càng ngắn và các con nhanh được về với gia đình…”, cô Hạnh chia sẻ.

Ngoài ra, các cô giáo cung nhắc các em luôn đeo khẩu trang, cả khi ngủ; khi ăn không nói chuyện, trao đổi với bạn và giữ khoảng phòng dịch covid-19.

Để giúp các em không quên kiến thức, giảm bớt căng thẳng trong khu cách ly cô Hạnh còn tổ chức cho học sinh nhiều hoạt động như: Thi nói Tiếng Anh về các vật dụng trong phòng, đọc chuyện xong chia sẻ về nội dung câu chuyện với các bạn, chia sẻ hiểu biết về xã hội…

“Các cô nghĩ ra các hình thức để giúp thời gian cách ly của các con được trôi qua nhanh. Đồng thời, củng cố kiến thức tạo tính tự rèn luyện cho học sinh phòng chống dịch Covid-19…”, cô Hạnh bày tỏ.

Ngoài ra, các cô cũng thành lập một nhóm zalo để trao đổi trực tiếp với phụ huynh học sinh. “Hàng ngày sinh hoạt của các con được các cô chụp ảnh gửi cho phụ huynh. Phụ huynh bày tỏ yên tâm, ủng hộ. Mặc dù có lo lăng nhưng có các cô đi cùng, phụ huynh bớt lo lắng dần…”, cô Hạnh thông tin.

Em Ngô Xuân Mai cho biết, ngày thứ 2 ở khu cách ly, có vở có bút, cô giáo tổ chức cho các em thi vẽ tranh với chủ đề yêu quê hương, đất nước, phòng dịch Covid-19...

“Chúng em rất vui khi tham gia. Tuy nhiên, phải đảm bảo khoảng cách an toàn phòng dịch. Vẽ tranh giúp chúng em bớt nhớ nhà...”, Xuân Mai nói.

z2695368734391_3d27d964a63255e85151eea21783826a

Để giúp các em không quên kiến thức, giảm bớt căng thẳng trong khu cách ly cô Hạnh còn tổ chức cho học sinh nhiều hoạt động như: Thi nói Tiếng Anh về các vật dụng trong phòng, đọc chuyện xong chia sẻ về nội dung câu chuyện với các bạn, chia sẻ hiểu biết về xã hội…

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Cương Nghị - Trưởng phòng GD&ĐT TP Bắc Ninh cho biết, theo điều tra dịch tễ ở Trường tiểu học Võ Cường 2 và trường tiểu học Ninh Xá thì nguy cơ thấp.

Tại Trường tiểu học Ninh Xá, các trường hợp F1 đều có kết quả âm tính lần 1. Bên cạnh đó, quá trình kiểm tra các nhà trường đều thực hiện nghiêm quy định 5K của Bộ Y tế.

“Hiện tại 49 học sinh và giáo viên đi cách ly đều có kết quả âm tính Covid-19.”, ông Nghị thông tin thêm.

Cũng theo ông Nghị, Sở GD&ĐT cũng như các cấp chính quyền đặc biệt quan tâm đến các em học sinh và giáo viên không may là F0 và các trường phải đi cách ly y tế.

“Sở GD&ĐT, chính quyền địa phương cũng đã trực tiếp xuống động viên thăm hỏi học sinh giáo viên tại khu cách ky tập trung và gửi quà đến các F0…”, ông Nghị nhấn mạnh.  

Chuẩn bị cho năm học 2021 -2022, ông Nghị cũng cho biết, thành phố Bắc Ninh đã thành lập 4 đoàn công tác đi kiểm tra cơ sở vật chất năm học.

Cụ thể, các đoàn gồm Phòng GD&ĐT, Phòng Tài chính kế hoạch, Phòng quản lý đô thị và Văn phòng UBND Thành phố.

Gia Hải

Loading...

Bình luận

Du lịch Ninh Bình: “Sắc vàng Tam Cốc - Tràng An”

Thời điểm ấn tượng và hấp dẫn nhất khi du lịch tại Tam Cốc - Bích Động là vào cuối tháng 5, đầu tháng 6 hàng năm.

Thanh Hóa tự hào với 10 Huy chương vàng SEA Games 31 đều thuộc các nữ vận động viên

Kỳ SEA Games 31, đoàn thể thao Thanh Hóa đã tạo nên sự đặc biệt với 10 Huy chương vàng đều thuộc các vận động viên nữ.

Chuyện về những người “gác cổng thông tin” cho SEA Games 31

Tạm gác chuyện gia đình, làm việc với công suất tối đa... là chuyện của những người “gác cổng thông tin” cho SEA Games 31.

Lễ bế mạc SEA Games 31: Lời “giã bạn” tha thiết từ nước chủ nhà

Việt Nam-nước chủ nhà của SEA Games 31 gửi lời chào nồng ấm, thân thương nhất tới bạn bè trong khu vực bằng lễ bế mạc được tổ chức vào tối 23/5.

Xem thêm

Thế giới Facebook