Pháp Luật Plus - Trí tuệ nhân tạo có thể dự đoán khi nào bạn sẽ chết với độ chính xác 95%

Trí tuệ nhân tạo có thể dự đoán khi nào bạn sẽ chết với độ chính xác 95%

0
Các nhà nghiên cứu của Đại học Nottingham đã sử dụng Trí thông minh nhân tạo để dự đoán tử vong sớm ở độ tuổi trung niên đến độ chính xác 95%

Từ lâu con người đã có "giấc mơ" có thể dự đoán các nhịp sống của chính mình. Điều này được khám phá trong các lĩnh vực khoa học viễn tưởng trong nhiều thập kỷ.

Các nhà khoa học cho biết họ đã tìm ra cách dự đoán nguy cơ tử vong sớm với độ chính xác 95% (Ảnh: Getty Images / Science Photo Library RF)
Các nhà khoa học cho biết họ đã tìm ra cách dự đoán nguy cơ tử vong sớm với độ chính xác 95% (Ảnh: Getty Images / Science Photo Library RF)

Nhưng mới đây, các nhà nghiên cứu tại Anh hiện tin rằng máy tính có thể dự đoán cái chết sớm - với độ chính xác 95%. Cụ thể, các nhà khoa học của Đại học Nottingham cho biết việc có thể dự đoán ai có nguy cơ tử vong sớm có thể sớm trở thành hiện thực, nhờ những bước nhảy vọt trong công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI).

Nghiên cứu của họ, được công bố trong tuần này, tuyên bố các mô hình dự đoán trí tuệ nhân tạo mà họ sử dụng đã chứng minh tốt hơn đáng kể trong việc dự đoán tử vong sớm ở người trung niên so với các mô hình được thiết kế bởi các chuyên gia y tế của con người.

Nghiên cứu này được công bố trên tạp chí công nghệ và y học Mỹ PLOS ONE, đã xem xét dữ liệu sức khỏe của hơn nửa triệu người trong độ tuổi từ 40-69.

Những người tham gia đã được tuyển dụng vào nghiên cứu thông qua Biobank, tài nguyên nghiên cứu sức khỏe di truyền dài hạn của Anh.

Nghiên cứu của Đại học Nottingham đã tìm thấy máy móc tốt hơn con người khi dự đoán nguy cơ tử vong sớm(Ảnh: Getty Images / Science Photo Library RF)
Nghiên cứu của Đại học Nottingham đã tìm thấy máy móc tốt hơn con người khi dự đoán nguy cơ tử vong sớm(Ảnh: Getty Images / Science Photo Library RF)

Theo truyền thống, các nhà khoa học đã dự đoán cái chết sớm bằng cách sử dụng các mô hình dựa trên tuổi và giới tính, được cho là có một hồ sơ về tỷ lệ tử vong dự đoán. Nghiên cứu mới đã sử dụng các mô hình học máy AI được gọi là "rừng ngẫu nhiên" và "học sâu".

So với nghiên cứu trước đây của cùng một đội ngũ của Nottingham đã tìm thấy bằng cách sử dụng các mô hình mới hơn dự đoán chính xác hơn về cái chết sớm do bệnh tim mạch so với các thuật toán dựa trên tuổi và giới tính mà các chuyên gia y tế hiện đang sử dụng.

Sử dụng máy học, máy tính, hệ thống AI có thể xây dựng dựa trên các dự đoán dựa trên độ tuổi và giới tính, bằng cách khám phá dữ liệu sinh trắc học, lâm sàng và lối sống. Chỉ hơn 14.000 người trong nghiên cứu đã chết trong thời gian nghiên cứu từ năm 2006 đến 2010.

Các nhà nghiên cứu đã có thể phân tích những cái chết đó bằng cách sử dụng dữ liệu về tỷ lệ tử vong từ Văn phòng Thống kê Quốc gia, cơ quan đăng ký ung thư quốc gia và "các đợt bệnh viện".

Khi họ so sánh kết quả với dự đoán AI, họ thấy mô hình của họ chính xác đến 95%. Các nhà nghiên cứu này cho biết họ hy vọng những phát hiện của họ có thể được sử dụng để điều tra cách chăm sóc sức khỏe hàng ngày để ngăn ngừa tử vong sớm trong tương lai gần.

Sỹ Công (Theo Mirror)

Loading...

Bình luận

Loading...

Hưng Yên: Nhộn nhịp chợ Nông sản Khoái Châu ngày giáp tết

Đào, quất, hoa quả… được người dân mang ra chợ Nông sản, Khoái Châu bán trong những ngày giáp tết đã tạo nên một không khí tươi vui, tấp nập.

Tết này nhớ check in con đường mai vàng tại Sun World Halong Complex

Một mùa Tết tràn ngập niềm vui đang chờ đợi du khách tại tổ hợp vui chơi giải trí hấp dẫn nhất miền Bắc với vô vàn hoạt động đặc sắc.

Đa dạng hoạt động đón Tết Âm lịch tại Khu du lịch Núi Thần Tài Đà Nẵng

Tiếp nối những thành công năm 2019, Khu du lịch Núi Thần Tài – Đà Nẵng tiếp tục tổ chức Lễ Hội Thần Tài trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

9 phong tục đêm giao thừa cầu may mắn, tài lộc của người Việt Nam

Người Việt Nam thường làm những việc như cúng giao thừa, xuất hành, lễ chùa, hái lộc,... để cầu chúc cho một năm mới bình an, nhiều may mắn, tài lộc.

Link liên kết