Trang thông tin điện tử Sở Y tế Lạng Sơn quảng cáo trái quy định

0
Trang thông tin điện tử Sở Y tế Lạng Sơn đăng tải thông tin quảng cáo thực phẩm có tác dụng như thuốc chữa bệnh gây hiểu lầm cho người dân.

Pháp luật Plus nhận được phản ánh liên quan đến việc Trang thông tin điện tử Sở Y tế Lạng Sơn quảng  cáo trái quy định. Trong đó các sản phẩm có tên Bài thuốc Cao bổ thận Tâm Minh Đường; Thuốc tăng cường sinh lý Gen X; Thuốc tăng cường sinh lý Ngựa Thái 7000 mg; Thuốc tăng cường sinh lý Rocket 1h; Thuốc tăng cường sinh lý MenPro USA; Thuốc tăng cường sinh lý Oyster Gold; Thuốc tăng cường sinh lý Oyster Complete; Thuốc tăng cường sinh lý Orihiro dạng viên uống; Cao Bình Vị Tâm Minh Đường… được đăng tải  thông tin quảng cáo trên địa chỉ website soyt.langson.gov.vn.

Đối chiếu với quy định tại điều 3 Thông tư số 08 /2013/TT- BYT của Bộ Y Tế cho phép về quảng cáo thực phẩm chức năng thì website soyt.langson.gov.vn thuộc Trang thông tin điện tử Sở Y tế Lạng Sơn đang đăng tải nội dung quảng cáo gây hiểu lầm cho người tiêu dùng.

Theo ghi nhận của Pháp luật Plus ngày 05/5/2021, nội dung quảng cáo thực phẩm chức năng mà bạn đọc phản ánh tới Pháp luật plus là có căn cứ.

37

Liệt kê công dụng sản phẩm, đưa hình ảnh nhân viên y tế là những chiêu trò quen thuộc để quảng cáo trái quy định pháp luật. 

Để khách quan thông tin đến bạn đọc Phóng viên Pháp luật Plus đã liên hệ với ông Lý Kim Soi - Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Lạng Sơn. Ông Lý Kim Soi xác nhận địa website có địa chỉ: soyt.langson.gov.vn thuộc Sở Y tế Lạng Sơn đồng thời nhấn mạnh: “Sở Y tế là cơ quan quản lý Nhà nước không có kinh doanh đăng tải bán hàng và không có nhu cầu làm quảng cáo, không thuê ai làm quảng cáo”. 

Tuy nhiên, khi PV gửi hình ảnh được đăng trên địa chỉ website: soyt.langson.gov.vn với hình ảnh quảng cáo các loại thực phẩm chức năng như: Cao bổ thận Tâm Minh Đường; Thuốc tăng cường sinh lý Gen X...ngay trên website của Sở Y tế tỉnh Lạng Sơn thì ông Lý Kim Soi - Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Lạng Sơn đã giữ im lặng và không trả lời.

Kỳ lạ thay, ngay sau khi nhận được phản ánh ngày 06/5/2021, tất cả những thông tin quảng cáo sai phạm này đã hoàn toàn được gỡ bỏ.

Qua động thái kể trên có thể thấy cán bộ được giao quản lý, vận hành website: soyt.langson.gov.vn đã nhận thức được "vi phạm" và nhanh chóng gỡ bỏ. Tuy nhiên, đối với cơ quan quản lý Nhà nước là Sở Y tế được giao nhiều nhiệm vụ trong đó có chức năng giải thích, tuyên truyền cho người dân nắm rõ đâu là thực phẩm chức năng, đâu là thuốc thì lại có những nhầm lẫn tai hại, không rõ là do vô tình hay cố ý. 

(1)

Nội dung  nhiều bài viết đăng tải trên website soyt.langson.gov.vn . 

Được biết, việc quảng cáo thực phẩm chức năng/TPBVSK sai quy định sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính quy định tại Khoản 4 Điều 70 của Nghị định số 158/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo.

Để chấn chỉnh sự việc trên, Pháp luật Plus đề nghị Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế ), Sở Y tế tỉnh Lạng Sơn và các đơn vị liên quan vào cuộc xác minh làm rõ nội dung thông tin nêu đăng tải trên soyt.langson.gov.vn tránh tạo cơ hội cho các cá nhân, tổ chức lợi dụng hình ảnh ngành Y tế đưa thông tin không đúng, hiểu sai quy định pháp luật.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Xuân Thành

Bình luận

"Khúc ca người làm báo": Khắc họa chân thực về tính chất đặc thù của nghề báo!

Nhân dịp ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6, nhà báo Trọng Ninh đã cho ra mắt sáng tác Khúc ca người làm báo.

“Thương con cá rô đồng”: Bi kịch nối tiếp bi kịch

Trong những tập phim gần đây “ Thương con cá rô đồng”, chị em Thương liên tục đối mặt với những bi kịch xoay quanh món nợ 10 triệu đồng của Lắm.

Lê Phương tắt tiếng, sưng mắt sau cảnh đánh ghen “lên bờ xuống ruộng” trong “Thương con cá rô đồng”

Nữ diễn viên chia sẻ về vai diễn “cực” nhất từ trước đến nay với đủ “combo” đánh - chửi - hãm hiếp - đụng xe - khóc lóc.

HLV Park: 'Tôi đâu có ý định từ chức'

Bị hiểu nhầm là định từ chức khi nói "những gì làm cho tuyển Việt Nam đến đây là hết", HLV Park Hang-seo giải thích.

Xem thêm