Trả lương hưu và trợ cấp BHXH qua thẻ điện tử

0
BHXH Việt Nam và Tổng Công ty Bưu điện sẽ thí điểm cấp phát thẻ điện tử để chi trả lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH) hàng tháng.

Theo đó, khách hàng được cấp phát thẻ có thể sử dụng để rút tiền tại các điểm chi trả ở mọi thời điểm mà không mất phí. Dự kiến việc cấp phát thẻ và chi trả qua thẻ sẽ bắt đầu triển khai thí điểm trong thời gian tới đây tại huyện Thanh Trì (Hà Nội) và huyện Bình Giang (Hải Dương) trước khi mở rộng triển khai trên phạm vi toàn quốc.

Được chọn phương án phù hợp

Thông tin về tình hình chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH, ông Phạm Anh Tuấn, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam cho biết: “Hiện nay, Bưu điện Việt Nam đang phối hợp với BHXH các cấp tổ chức chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH bằng tiền mặt hàng tháng, với sự tham gia của hơn 17.000 người tại gần 13.000 bưu cục/điểm chi trả. Sau 6 năm triển khai công tác chi trả và quản lý người hưởng, vẫn có những khó khăn tồn tại”.

Phân tích rõ hơn về những khó khăn, ông Phạm Anh Tuấn cho hay: “Với cách chi trả hiện nay, người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH chỉ có thể nhận tiền tại các điểm chi trả cố định đã đăng ký trước theo đúng thời gian quy định.

Điều này khiến họ có thể phải chờ đợi và mất nhiều thời gian làm thủ tục. Mặt khác, thời gian giao dịch ngắn, số lượng chi trả nhiều gây áp lực không nhỏ cho nhân viên bưu điện”. 

Khách hàng được cấp phát thẻ có thể sử dụng để rút tiền tại các điểm chi trả ở mọi thời điểm mà không mất phí.
Khách hàng được cấp phát thẻ có thể sử dụng để rút tiền tại các điểm chi trả ở mọi thời điểm mà không mất phí.

Tổng Công ty Bưu điện vừa đề xuất BHXH Việt Nam nghiên cứu ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác chi trả và quản lý người hưởng thông qua việc phát hành thẻ khách hàng (có mã hóa) để thay sổ lĩnh lương hưu, trợ cấp BHXH hiện nay.

Cụ thể, mỗi người hưởng sẽ được Bưu điện Việt Nam cấp một mã CIF trên hệ thống, lưu giữ và quản lý toàn bộ thông tin cá nhân, lịch sử giao dịch nhận tiền. Khách hàng được cấp phát thẻ có thể sử dụng để rút tiền tại các điểm chi trả ở mọi thời điểm mà không mất phí.

Cơ quan BHXH có thể quản lý, theo dõi và tra cứu thông tin người hưởng thông qua việc kết nối với hệ thống của Tổng Công ty Bưu điện.

Ông Phạm Anh Tuấn nhấn mạnh: “Thẻ khách hàng thay thế sổ lĩnh lương hưu, trợ cấp BHXH nhưng không phải thẻ ATM. Người thụ hưởng có thể sử dụng thẻ khách hàng đến điểm giao dịch để nhân viên bưu điện phục vụ bất kỳ lúc nào thay cho việc cầm sổ lương hưu đi lĩnh tiền hàng tháng”. 

Thuận lợi cho người thụ hưởng

Đánh giá về cách thức chi trả nêu trên, ông Trịnh Việt Dũng, một cán bộ hưu trí ở huyện Thanh Trì (Hà Nội) cho rằng: “Đây là cách làm mới cần được khuyến khích, những người thụ hưởng như tôi luôn mong muốn không phải mất nhiều thời gian khi đi lĩnh lương.

Theo cách chi trả này, nếu tôi có công việc phải đi xa, dài ngày mà lại đúng kỳ lĩnh lương thì tôi vẫn hoàn toàn chủ động, không phải ủy nhiệm cho người thân lĩnh hộ”. 

Đại diện Tổng Công ty Bưu điện cho biết thêm, song song với việc thí điểm phương thức chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH qua thẻ, phương thức chi trả hàng tháng vẫn tiếp tục được duy trì để đảm bảo không ảnh hưởng đến việc nhận tiền lương của người hưởng.

Bưu điện vẫn tổ chức các điểm chi trả tập trung, hàng tháng người hưởng có thể lựa chọn phương án lĩnh phù hợp và thuận tiện với bản thân.

Nhìn nhận về ưu điểm của việc sử dụng thẻ để lĩnh lương hưu và trợ cấp BHXH, bà Nguyễn Thị Thanh Xuân, Vụ Trưởng Vụ Tài chính - Kế toán (BHXH Việt Nam) chia sẻ: “Đây là cách làm giúp giảm bớt các thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho người hưởng.

Toàn bộ thông tin người hưởng, dữ liệu chi trả và lịch sử giao dịch của người hưởng đều được lưu giữ, từ đó, giúp nhân viên bưu điện giảm thiểu việc nhập liệu, tra cứu thông tin, tránh sai sót khi chuyển kết quả về cơ quan BHXH”.

Anh Tú  -  Theo Anninhthudo.vn

Loading...

Bình luận

Loading...

Nữ nghệ sĩ Hàn Quốc bị lừa bán dâm ở Philippines

Đang nằm trong top tìm kiếm hàng đầu tại Hàn Quốc sau khi bị nữ BJ nổi tiếng tố lừa cô này sang Philippines bán dâm và đánh bạc phi pháp.

Hồng Quế lại gây choáng với hình ảnh hở bạo

Hình ảnh táo bạo của Hồng Quế khiến nhiều người không khỏi bất ngờ.

Những bức ảnh hiếm hoi về Hà Nội cuối thời kỳ bao cấp

Công viên Thống Nhất, những chú bé bán hàng rong,... hình ảnh rõ nét về Hà Nội của những năm 80

Cận cảnh siêu biệt thự triệu đô trên đồi Hollywood sang chảnh của diva Hồng Nhung

Trong thời gian hạn chế tiếp xúc xã hội vì dịch Covid-19, Hồng Nhung cùng hai con đã ở trong biệt thự sang trọng trên một ngọn đồi của Hollywood, Mỹ.

Xem thêm