TP Hồ Chí Minh chính thức công bố dịch bệnh do vi rút Zika

0
TP Hồ Chí Minh vừa ra quyết định công bố dịch bệnh do vi rút Zika với quy mô xã, phường.

Công bố dịch bệnh quy mô xã, phường

UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã có quyết định công bố dịch bệnh do vi rút Zika quy mô xã, phường trên địa bàn thành phố.

Cụ thể, địa điểm xảy ra dịch là phường Thạnh Mỹ Lợi, quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh. UBND thành phố yêu cầu Giám đốc Sở Y tế, Chủ tịch UBND các quận, huyện có trách nhiệm phối hợp với các sở, ngành liên quan thực hiện ngay các biện pháp phòng, chống dịch bệnh do vi rút Zika theo đúng quy định của Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm.

Đồng thời, quản lý, giám sát và theo dõi chặt chẽ tình hình diễn biến dịch bệnh do vi rút Zika trên địa bàn thành phố; tiếp tục tăng cường công tác vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng tại các khu dân cư và hộ gia đình; không để phát sinh các ổ dịch mới.

Sở Y tế có trách nhiệm báo cáo Chủ tịch UBND thành phố và Bộ Y tế về các biện pháp và kết quả phòng chống dịch bệnh do vi rút Zika trên địa bàn thành phố.

Phun thuốc, giám sát chặt chẽ nơi ở và làm việc của bệnh nhân nhiễm Zika

Một ngày sau khi xác định bệnh nhân nhiễm vi rút Zika, Viện Pasteur TP.HCM cùng với Sở Y tế TP.HCM, y tế trên địa bàn đã đến điều tra 134 hộ gia đình xung quanh nhà bệnh nhân và phát hiện 3 ca sốt (một người lớn, hai trẻ em), sau đó lấy mẫu máu, nước tiểu xét nghiệm thì đều âm tính với Zika.

Ngay sau buổi thị sát của Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, Trung tâm Y tế Dự phòng TP HCM đã phun thuốc diệt muỗi ở tòa nhà PetroVietnam (quận 1) và khu dân cư đường Thạnh Mỹ Lợi (quận 2) vào tối 5/4. 

Tại nơi cư trú của bệnh nhân, việc phun hóa chất được thực hiện trong vòng bán kính 200m tính từ nhà của bệnh nhân. Tại quận 1, việc phun hóa chất được thực hiện dọc tuyến đường Lê Duẩn nhằm phát hiện sớm, xử lý kịp thời nếu phát sinh thêm bệnh nhân. Tuy nhiên, đến thời điểm này vẫn chưa phát hiện tình huống nào khác phát sinh.

  TP Hồ Chí Minh công bố dịch bệnh do vi rút Zika quy mô xã, phường. Ảnh: TTXVN.

TP Hồ Chí Minh công bố dịch bệnh do vi rút Zika quy mô xã, phường. Ảnh: TTXVN.

Tại khu dân cư nơi bệnh nhân sinh sống, bên cạnh hoạt động giám sát, Trung tâm Y tế dự phòng TP HCM đã tăng cường công tác truyền thông – vận động người dân hiểu rõ hơn về virus Zika, cơ chế lây truyền và tác hại, nhằm giúp người dân thêm phần yên tâm tiếp tục cuộc sống với các sinh hoạt, công việc thường nhật.

Sở Y tế thành phố đã có kế hoạch chuẩn bị sẵn sàng để đối phó với các tình huống xuất hiện vi rút Zika. Ngoài việc thực hiện giám sát trọng điểm tại 30 cơ sở y tế thì các cơ sở điều trị cũng sẵn sàng về nhân lực, thuốc men.

Bên cạnh đó, Sở Y tế thành phố đã ban hành khẩn kế hoạch phòng chống vi rút Zika; trong đó, khuyến cáo các hãng hàng không chủ động phun hóa chất diệt muỗi trên máy bay trước khi đến sân bay Tân Sơn Nhất đối với các chuyến bay đến từ vùng dịch Zika hoặc trên máy bay có hành khách trở về từ vùng dịch.

Sở Y tế thành phố cũng chỉ đạo các bệnh viện có khoa sản thực hiện truyền thông cho thai phụ về bệnh gây ra do vi rút Zika đồng thời giám sát, phát hiện tật đầu nhỏ qua chẩn đoán tiền sản và qua thăm khám sơ sinh, gửi mẫu xét nghiệm về Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh.

Hiện, các trường hợp nghi mắc bệnh và có chỉ định xét nghiệm tìm vi rút Zika đều được xét nghiệm miễn phí. Sắp tới, nếu số lượng người có nhu cầu xét nghiệm tăng lên thì bệnh nhân có thẻ bảo hiểm y tế, các chi phí khám, điều trị, xét nghiệm đúng tuyến do bảo hiểm y tế chi trả, bệnh nhân còn lại sẽ phải tự trả phí xét nghiệm.

Các phụ nữ có thai nhiễm Zika sẽ được siêu âm 2 tuần/lần kể từ khi phát hiện bệnh, trường hợp thấp hơn chuẩn 3 điểm sẽ được đánh giá là có nguy cơ, thấp hơn 5 điểm so với chuẩn trong bảng đánh giá thì coi là mắc hội chứng não nhỏ.

Minh Khang

Loading...

Bình luận

Những thay đổi 'chóng mặt' khi Thanh Hóa có 'ông bầu' mới

Sau khi ông Đoan nắm giữ quyền điều hành đội bóng Thanh Hóa từ bầu Đệ đã có nhiều thay đổi nhanh chóng từ ban huấn luyện cho đến cầu thủ.

Khi Xẩm kết hợp với Rap, EDM

Chất xẩm dân gian của Việt Nam truyền thống với những rộn ràng của Rap đường phố vốn gắn liền với giới trẻ những năm qua, nền nhạc EDM cuồng nhiệt...

Hoa hậu văng tục - 'chuyện thường' của giới trẻ?

Tân hoa hậu Đỗ Thị Hà đã bị cư dân mạng “tố” có cách nói chuyện trên mạng xã hội khá “thô”, nhiều câu nói gắn tiếng lóng, văng tục.

'Để bầu trời mãi xanh' tái hiện sống động một thời đạn bom

Trưng bày “Để bầu trời mãi xanh” ngày 23/11 tại di tích Nhà tù Hỏa Lò tái hiện một phần ký ức miền Bắc Việt Nam trong hai đợt chiến tranh.

Xem thêm