TP HCM: Thẩm mỹ Quốc tế Diva quảng cáo dịch vụ "chui" còn “nổ” đã được Sở Y tế cấp phép

0
Thẩm mỹ Quốc tế Diva ngang nhiên quảng cáo các dịch vụ đại phẫu, dù theo quy định chỉ các bệnh viện đủ điều kiện mới được quảng cáo và thực hiện.

“Bán” khách dưới danh nghĩa “hợp tác chuyên môn”

Thẩm mỹ Quốc tế Diva (107E Trương Định, Phường 6, Quận 3) do bác sỹ Công Tằng Tôn Nữ Phương Thảo chịu trách nhiệm chuyên môn. Theo giấy phép hoạt động, cơ sở này chỉ được phép thực hiện các dịch vụ thẩm mỹ như: Tạo má lúm đồng tiền, xóa xăm cung lông mày, nâng cung lông mày, tạo hình gò má, tạo hình cằm chẻ, cằm lẹm, sửa da ở vùng mặt, vùng cổ, tạo hình mí mắt, mũi, môi, tai.

Tuy nhiên, Thẩm mỹ Quốc tế Diva lại bất chấp các quy định, vô tư quảng cáo, tư vấn cho khách hàng những kỹ thuật ngoài giấy phép được Sở Y tế cấp.

1 (3)    Các quảng cáo hút mỡ trên kênh Youtube Thẩm Mỹ Quốc Tế Diva.

Cụ thể, kênh Youtube có tên https://www.youtube.com/c/ThamMyQuocTeDiva/featured đang quảng cáo rầm rộ các dịch vụ nâng ngực, hút mỡ bụng. Theo đó, trong một video clips đăng tải quay cảnh giới thiệu bác sĩ Phương Thảo đang trong phòng mổ thực hiện đặt túi ngực cho nữ khách hàng. Một số video clips khác giới thiệu về các ca hút mỡ, nâng ngực mà Thẩm mỹ Quốc tế Diva đã thực hiện.

Trong vai khách hàng có nhu cầu hút mỡ, phóng viên đã liên hệ với cơ sở này. Tại đây, chúng tôi đã được bà Thảo trực tiếp tư vấn và thăm khám.

Theo bà Thảo, dịch vụ cấy mỡ mặt cho khách hàng được làm với giá 50 triệu và hút mỡ bụng, eo là 114 triệu đồng. Tuy nhiên, không giống như quảng cáo trong các đoạn video clips đăng tải trên mạng xã hội, bà Thảo cho biết dịch vụ hút mỡ khách hàng sẽ đóng toàn bộ tiền cho Thẩm mỹ Quốc tế Diva nhưng phải sang Bệnh viện An Sinh để thực hiện.

Như vậy, Thẩm mỹ Quốc tế Diva hoàn toàn không đủ khả năng thực hiện dịch vụ hút mỡ nhưng vẫn mập mờ quảng cáo để kéo khách hàng đến cơ sở. Và khi khách đã "vào tròng" thì cơ sở này sẽ “bán” vào Bệnh viện An Sinh dưới danh nghĩa hợp đồng hợp tác chuyên môn. Bởi thực tế, chỉ có bệnh viện mới đủ ekip gây mê và máy móc hiện đại để đảm bảo an toàn cho những ca đại phẫu.

Theo tìm hiểu, vấn đề hợp đồng hợp tác chuyên môn hiện nay đang có lỗ hổng lớn bởi đó chỉ là giữa cá nhân bác sĩ của cơ sở thẩm mỹ và phía bệnh viện mà hoàn toàn không có tên của cơ sở thẩm mỹ trong hợp đồng.

Điều này đồng nghĩa với việc, nếu ca phẫu thuật xảy ra tai biến y khoa thì khách hàng sẽ chịu nhiều rủi ro bởi "quả bóng" trách nhiệm sẽ được đá qua lại giữa bệnh viện và cơ sở thẩm mỹ.

Theo quy định tại Thông tư 09/2015/TT-BYT ngày 25/5/2015 của Bộ Y tế, nội dung quảng cáo trên mọi phương tiện (bảng hiệu, áp-phích, pa-nô, tờ rơi, báo chí, phát thanh, truyền hình, internet) về dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh phải được Sở Y tế xác nhận nội dung quảng cáo trước khi thực hiện.

Theo Nghị định 158/2013/NĐ-CP của Chính phủ về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quảng cáo: "Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với hành vi quảng cáo dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không đúng hoặc quá phạm vi chuyên môn được ghi trong Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh hoặc Chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh…".

2 (7)Một video quảng cáo bác sĩ Thảo đang nâng ngực trên kênh Youtube Thẩm mỹ Quốc tế Diva.

Tự “gắn mác” quốc tế, quảng cáo khi chưa được phê duyệt

Để rộng đường dư luận, phóng viên báo Pháp luật Việt Nam đã đặt lịch làm việc với Thẩm mỹ Quốc tế Diva. Ngày 18/12, một người phụ nữ tự giới thiệu tên Ngân, xưng là đại diện của cơ sở này mời phóng viên đến làm việc.

Liên quan đến việc quảng cáo hút mỡ, nâng ngực của Thẩm mỹ Quốc tế Diva, bà Ngân cho biết: “Tất cả những quảng cáo trên Youtube và Facebook đều được Sở Y tế thẩm định hết… Đến kỳ là Sở Y tế đều xuống kiểm tra”. 

Về vấn đề hợp tác chuyên môn, bà Ngân cho rằng Thẩm mỹ Quốc tế Diva có hợp đồng với Bệnh viện An Sinh.

Khi được chúng tôi thắc mắc về vấn đề biển hiệu của cơ sở có dấu hiệu tự gắn danh “Quốc tế” không đúng như tên gọi trong giấy phép kinh doanh là Công ty TNHH Một thành viên DIVA SG và giấy phép hoạt động khám chữa bệnh là Phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ Diva, bà Ngân “hồn nhiên” cho rằng: “Cái tên là do mình tự đặt thôi”.

Khi phóng viên đề nghị cung cấp các giấy tờ liên quan đến nội dung thông tin thì bà Ngân không đưa ra được bất cứ giấy tờ gì.

3Bà Thảo đang tư vấn hút mỡ cho phóng viên. (Ảnh cắt từ clip của PV)

Trả lời báo chí, Sở Y tế TP. HCM khẳng định không phê duyệt nội dung quảng cáo các dịch vụ bên ngoài giấy phép hoạt động như nâng ngực, nâng mông, hút mỡ bụng, thẩm mỹ âm đạo... cho các Thẩm mỹ viện, phòng khám phẫu thuật thẩm mỹ theo quy định và Thẩm mỹ Quốc tế Diva không phải là ngoại lệ. Do đó, bất cứ hành vi quảng cáo dịch vụ khi chưa được cơ quan quản lý phê duyệt nội dung trước khi thực hiện quảng cáo đều là vi phạm.

Như vậy, không hiểu vì sao đại diện Thẩm mỹ Quốc tế Diva thông tin sai sự thật cho báo chí, bao biện cho hành vi quảng cáo trái phép của cơ sở rằng nơi này được Sở Y tế cấp phép cho quảng cáo đại phẫu.

Phóng viên báo Pháp luật Việt Nam đã cung cấp cho Sở Y tế TP. HCM các tư liệu điều tra thể hiện Thẩm mỹ Quốc tế Diva ngang nhiên quảng cáo đại phẫu, tư vấn mời khách thực hiện phẫu thuật dịch vụ không được cấp phép.

Ngoài ra, phóng viên còn cung cấp bằng chứng thể hiện người đại diện Thẩm mỹ Quốc tế Diva trả lời sai sự thật về việc Sở Y tế đã cấp phép cho cơ sở này quảng cáo đại phẫu. 

Báo Pháp luật Việt Nam đề nghị cơ quan chức năng có thẩm quyền vào cuộc, xem xét xử lý theo quy định pháp luật, qua đó nhằm đảm bảo công tác quản lý hoạt động của các cơ sở thẩm mỹ tại TP HCM.

Báo Pháp Luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin!

Nhóm PV

Bình luận

Trên "thánh địa" sân đất nện, Nadal đánh bại Djokovic để giành cup tại Italian Open

Djokovic và Nadal đã cống hiến cho người hâm mộ trận chung kết tuyệt vời tại Italian Open 2021. Kết quả, Nadal thắng 2-1.

Ngôi sao Marvel, Daniel Craig xác nhận góp mặt trong phần 2 "Kẻ đâm lén"

Sau thành công của phần 1 với những cái tên đình đám như Daniel Craig, Chris Evans, Christopher Plummer,... "Kẻ đâm lén 2" sẽ tái ngộ khán giả.

Lý do để đặt niềm tin vào đội tuyển Việt Nam tại World Cup 2022

HLV Park Hang Seo cùng các học trò tập luyện bất chấp trời mưa to là hình ảnh ấn tượng nhất trong tuần qua..

Show truyền hình ăn khách Mỹ - Ellen DeGeneres sẽ chấm dứt sau 19 mùa phát sóng

“Hôm nay tôi thông báo rằng mùa tới, mùa 19 sẽ là mùa cuối cùng của tôi" - Ellen DeGeneres cho biết trên Twitter.

Xem thêm