TP. Hà Nội chốt thời điểm tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

0
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Ngô Văn Quý vừa ký ban hành kế hoạch về tổ chức thi, tuyển sinh vào lớp 10, các trường mầm non, lớp 1, lớp 6 năm học 2016-2017.

Thực hiện “ba tăng, ba giảm, bốn rõ”

Theo đó, thời gian tuyển sinh vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6 từ ngày 01/7/2016 đến ngày 15/7/2016. Sau ngày 15/7/2016, những trường tuyển chưa đủ chỉ tiêu được tuyển bổ sung từ ngày 18/7/2016 đến ngày 20/7/2016.

Lịch tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông sẽ diễn ra trong ngày: 8/6/2016,  ngày 9 và 10/6/2016 sẽ tiến hành thi các môn chuyên.

Cụ thể, buổi sáng thi môn ngữ văn, chiều thi môn toán, thời gian làm bài 120 phút/môn. Địa điểm thi tại trường THPT nơi HS đăng ký NV1. HS đăng ký dự tuyển vào lớp 10 THPT chuyên dự thi môn ngoại ngữ và các môn chuyên vào những ngày tiếp theo.

Nội dung đề thi dựa theo chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình giáo dục cấp THCS hiện hành, chủ yếu thuộc chương trình lớp 9. Hai môn ngữ văn và toán đều thi theo hình thức tự luận. Riêng môn ngoại ngữ có kết hợp giữa hình thức tự luận và trắc nghiệm.

Kế hoạch đặt ra là việc tuyển sinh phải được thực hiện đúng quy chế, chính xác, công bằng, khách quan, công khai; phân tuyến hợp lý, đảm bảo đủ chỗ cho học sinh; 100% học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở có nguyện vọng tiếp tục đi học đều được tuyển vào các trường trung học phổ thông, các trung tâm giáo dục thường xuyên và các trường trung cấp chuyên nghiệp.

TP Hà Nội chốt thời gian tổ chức kỳ thi vào lớp 10, lớp 1, lớp 6. (Ảnh minh họa)
TP Hà Nội chốt thời gian tổ chức kỳ thi vào lớp 10, lớp 1, lớp 6. (Ảnh minh họa)

Năm học 2016-2017, thành phố tiếp tục thực hiện chủ trương “ba tăng, ba giảm” (tăng quy mô tuyển sinh, tăng chất lượng công tác tuyển sinh, tăng cường cơ sở vật chất cho các trường học, giảm số học sinh trái tuyến, giảm số học sinh trên một lớp, giảm số lớp đối với những trường có số lớp quá đông). Thực hiện “bốn rõ” trong công tác tuyển sinh (rõ tuyến tuyển sinh, rõ chỉ tiêu tuyển sinh, rõ thời gian tuyển sinh và rõ trách nhiệm tuyển sinh).

Theo đó, UBND TP giao Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo, hướng dẫn, tổ chức thực hiện toàn bộ kỳ thi, tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông và tuyển sinh vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6 năm học 2016-2017; triển khai các văn bản chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, UBND TP và hướng dẫn cụ thể công tác tuyển sinh ở các cấp học cho các Phòng Giáo dục và Đào tạo, các trường trung học phổ thông, các trung tâm giáo dục thường xuyên.

Đồng thời Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức các đoàn kiểm tra, thanh tra công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất cho Ban ra đề thi, in sao đề thi, coi thi, chấm thi, phúc khảo bài thi, công tác tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông; thanh tra công tác quản lý điểm trung học cơ sở của học sinh, công tác xét tốt nghiệp trung học cơ sở, công tác tuyển sinh vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6.

Hà Nội có 145.653 số lượng học sinh đăng ký vào lớp 10

Trước đó, Sở GD-ĐT chính thức công bố tổng hợp thông tin về chỉ tiêu, số lượng học sinh đăng ký vào lớp 10 không chuyên trường THPT công lập năm học 2016-2017. Theo đó có tổng cộng 50.460 chỉ tiêu và 145.653 số lượng học sinh đăng ký vào lớp 10.

Ông Ngô Văn Chất, Trưởng phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng (Sở GD-ĐT Hà Nội) cho biết, theo quyết định của Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội, trong số 81.500 học sinh  từ lớp 9 thi lên lớp 10 năm nay có khoảng 60% số em học trường THPT công lập. Số còn lại sẽ dành cho trung tâm giáo dục thường xuyên, các trường trung cấp chuyên nghiệp và THPT ngoài công lập.

So với năm 2015, số học sinh từ lớp 9 thi lên lớp 10 năm nay giảm khoảng 4.000 học sinh. Do vậy, sức ép vào các trường THPT công lập giảm hơn so với năm ngoái nên số lượng, cơ hội để học sinh vào các trường công lập sẽ nhiều hơn vì số chỉ tiêu vào các trường công lập là không thay đổi. Như vậy, không có chuyện thiếu hụt chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10.

Mỗi HS có hai nguyện vọng vào trường công lập

Năm học 2016-2017, mỗi HS được đăng ký nguyện vọng (NV) dự tuyển vào 2 trường THPT công lập, kể cả lớp 10 không chuyên của Trường THPT Chu Văn An và Trường THPT Sơn Tây, xếp theo thứ tự ưu tiên là NV1 và NV2.

Hai NV này phải trong cùng một khu vực tuyển sinh (KVTS). HS muốn nhập học tại trường đăng ký NV2 phải có điểm xét tuyển cao hơn điểm chuẩn của trường ít nhất 1,5 điểm.

HS đã trúng tuyển NV1 không được xét tuyển NV2. Khi hạ điểm chuẩn nhà trường chỉ nhận HS đăng ký NV1, không nhận HS đăng ký NV2.

Học sinh có NV dự tuyển vào lớp 10 chuyên được chọn tối đa hai trong bốn trường: Chuyên Hà Nội-Amsterdam, Nguyễn Huệ, Chu Văn An và Sơn Tây. Nếu HS có NV đăng ký dự tuyển vào một môn chuyên tại hai trường thì phải ghi rõ NV1, NV2.

Trong trường hợp HS chỉ có NV đăng ký vào môn chuyên của một trường hoặc môn chuyên đã chọn chỉ có ở một trường thì đó là NV1. HS muốn nhập học tại trường đăng ký NV2 phải có điểm xét tuyển cao hơn điểm chuẩn của trường ít nhất 1,0 điểm. HS đã trúng tuyển NV1 không được xét tuyển NV2. Khi hạ điểm chuẩn các trường chỉ nhận HS đăng ký NV1, không nhận HS đăng ký NV2.

Kết hợp thi tuyển với xét tuyển

Toàn thành phố có 12 khu vực tuyển sinh (KVTS). HS đủ điều kiện, có hộ khẩu thường trú hoặc bố, mẹ có hộ khẩu thường trú ở KVTS nào thì đăng ký NV dự tuyển vào 2 trường công lập tại KVTS đó. KVTS1 gồm quận Ba Đình, Tây Hồ; KVTS2: Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng; KVTS3: Đống Đa, Thanh Xuân, Cầu Giấy; KVTS4: Hoàng Mai, Thanh Trì; KVTS5: Long Biên, Gia Lâm; KVTS6: Đông Anh, Sóc Sơn, Mê Linh; KVTS7: Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Hoài Đức, Đan Phượng; KVTS8: Phúc Thọ, Sơn Tây, Ba Vì; KVTS9: Thạch Thất, Quốc Oai; KVTS10: Hà Đông, Chương Mỹ, Thanh Oai; KVTS11: Thường Tín, Phú Xuyên; KVTS12: Ứng Hòa, Mỹ Đức.

Theo đó, TP. Hà Nội kết hợp thi tuyển với xét tuyển để tuyển sinh vào lớp 10 công lập, ngoài công lập, lớp 10 không chuyên Trường THPT Chu Văn An và THPT Sơn Tây. Điểm xét tuyển = Điểm THCS + Điểm thi (hệ số 2) + Điểm cộng thêm. Trong đó, điểm THCS là tổng số điểm tính theo kết quả học tập và rèn luyện của 4 năm học cấp THCS; điểm thi là kết quả thi hai môn ngữ văn, toán.

(Nguồn: Hà Nội mới, Doanh nghiệp Việt Nam, VOV)

An Thiên (Tổng hợp)

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Bầu Hiển liệu có đang "phá bóng đá Việt Nam" như lời bầu Trường?

Từng cho rằng, bầu Hiển phá bóng đá nước nhà khi sở hữu nhiều đội bóng, nhưng liệu điều này đến nay có còn đúng đắn?

Đã mắt xem cảnh gần 100 phi công bay dù lượn tuyệt đẹp ở miền Tây

Khoảng 90 phi công dù lượn buông mình từ đỉnh núi Phụng Hoàng Sơn (huyện Tri Tôn) để bay lơ lửng trên những cánh đồng lúa.

Khổ như...đàn ông Việt!

Một nghiên cứu mới đây của Viện nghiên cứu các vấn đề xã hội lại chỉ ra những điều khá bất ngờ trong “ thế giới đàn ông”…

Sao truyền hình 9x Yazmin Oukhellou khoe ba vòng 'bốc lửa' với bikini

Yazmin Oukhellou khoe đường cong thể hình nóng bỏng với áo tắm 2 mảnh bé xíu bên bể bơi trong kỳ nghỉ ở Thổ Nhĩ Kỳ mới đây.

Xem thêm