Pháp Luật Plus

Tìm ra 6 loại thuốc được cho có thể giúp điều trị Covid-19

0
Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế đã thử nghiệm hơn 10.000 hợp chất để xác định ra 6 ứng cử viên sáng giá được cho là những loại thuốc có thể giúp điều trị Covid-19.
Hình ảnh đồ họa về cách một hợp chất được phát hiện ức chế protease chính của virus corona gây đại dịch Covid-19.

Hình ảnh đồ họa về cách một hợp chất được phát hiện ức chế protease chính của virus corona gây đại dịch Covid-19.

Giáo sư Luke Guddat đến từ Đại học Queensland là một trong những nhà nghiên cứu đã thử nghiệm hiệu quả các loại thuốc được phê duyệt trong các thử nghiệm lâm sàng và các hợp chất khác.

"Hiện tại không có phương pháp trị liệu mục tiêu hoặc lựa chọn điều trị hiệu quả cho COVID-19. Để nhanh chóng phát hiện ra các hợp chất dùng trong lâm sàng, chúng tôi đã khởi xướng một chương trình sàng lọc thuốc cả trong phòng thí nghiệm và sử dụng phần mềm máy tính mới nhất để dự đoán các loại thuốc khác nhau liên kết với virus như thế nào”, giáo sư Guddat tiết lôk.

Giáo sư Guddat cũng cho biết dự án nhắm vào enzyme chính của virus corona chủng mới được gọi là protease (nhóm enzyme thủy phân có khả năng cắt mối liên kết peptide trong các phân tử polypeptide, protein và một số cơ chất khác tương tự thành các amino acid tự do hoặc các peptide phân tử thấp) hoặc Mpro, đóng vai trò then chốt trong việc trung gian nhân lên của virus.

"Điều này làm cho nó trở thành một mục tiêu hấp dẫn, các hợp chất nhắm mục tiêu có khả năng có độc tính thấp. Chúng tôi thêm thuốc trực tiếp vào enzyme hoặc nuôi cấy tế bào phát triển virus và đánh giá mỗi hợp chất cần thiết để ngăn chặn enzyme hoạt động hoặc tiêu diệt virus. Nếu số lượng nhỏ thì chúng tôi có một hợp chất đầy hứa hẹn cho các nghiên cứu tiếp theo”, giáo sư Luke Guddat nhấn mạnh.

Kết quả cho thấy sau khi thử nghiệm hàng ngàn loại thuốc, các nhà nghiên cứu tìm thấy 6 loại dường như có hiệu quả trong việc ức chế enzyme, trong đó có một loại được đặc biệt quan tâm.

Giáo sư Guddat nói thêm: "Chúng tôi đặc biệt quan tâm xem xét đến tiềm năng thử nghiệm lâm sàng đã được thực hiện bao gồm phòng ngừa và điều trị các rối loạn khác nhau như bệnh tim mạch, viêm khớp, đột quỵ, xơ vữa động mạch và ung thư”.

Sau khi cấu trúc của enzyme được công khai, nhóm nghiên cứu đã nhận được hơn 300 yêu cầu để biết thêm thông tin, ngay cả trước khi báo cáo được xuất bản.

Các nhà nghiên cứu cho rằng đã bước đầu thành công và hiện giờ tuỳ thuộc vào các đồng nghiệp khác trên toàn cầu cùng chung tay tận dụng tối đa lợi thế của bước đột phá mới.

Với những nỗ lực liên tục và mở rộng, các nhà nghiên cứu rất lạc quan rằng các ứng cử viên mới có thể tham gia vào công việc tìm ra loại thuốc điều trị được đại dịch Covid-19 trong tương lai gần.

 

Trang Phạm  -  Theo Dân Trí

Loading...

Bình luận

Hôm nay (10/7), bốc thăm tứ kết Champions League

Hôm nay (10/7/2020), UEFA sẽ tiến hành bốc thăm chia cặp cho các vòng đấu từ tứ kết, bán kết của Champions League mùa giải 2019-2020.

Vịnh Hạ Long - 'Bức tranh thủy mặc' khổng lồ của Vịnh Bắc Bộ

Vinh dự được tạp chí uy tín Insider của Mỹ đưa vào danh sách 50 kỳ quan thiên nhiên đẹp nhất thế giới nhờ cảnh đẹp thiên nhiên tuyệt mỹ.

Hai sự kiện lịch sử chứng minh Huế là Kinh đô Áo dài Việt Nam

Võ Vương Nguyễn Phúc Khoát khai sinh ra áo dài, vua Mình Mạng đã đưa áo dài trở thành trang phục phố biển chứng minh HUế là Kinh đô Áo dài VN.

TTXVN ra mắt cuốn sách về Đổi mới sáng tạo trong báo chí toàn cầu

Cuốn sách phân tích sâu những cách làm sáng tạo trong các tổ chức báo chí, từ nền tảng kỹ thuật số tới những sản phẩm là báo in.

Xem thêm