Tiến sĩ Nguyễn Tùng Lâm: Phân loại cụm thi THPT Quốc gia dễ khiến thí sinh mất niềm tin

0
Cùng một đề thi, một kết quả nhưng khi coi thi lại có 2 hình thức khác nhau, khiến nhiều thí sinh cho rằng sẽ không công bằng, mất niềm tin.

Đó là nhìn nhận, đánh giá của Tiến sĩ Nguyễn Tùng Lâm – Hiệu trưởng trường THPT Đinh Tiên Hoàng (Hà Nội), Chủ tịch Hội Tâm lý Giáo dục Hà Nội chia sẻ riêng với Phapluatplus liên quan đến kỳ thi THPT Quốc gia năm 2016.

Ông có đánh giá như thế nào về Quy chế thi THPT quốc gia năm 2016?

Tôi cho rằng,  so với năm 2015, quy chế thi THPT không thay đổi nhiều, nhưng việc phân loại mỗi tỉnh một cụm thi sẽ gây không ít trở ngại đối với học sinh.

Hai cụm thi là dành cho thí sinh dự thi tốt nghiệp và dành cho thí sinh thi lấy kết quả xét tuyển đại học, cao đẳng sẽ dễ gây mất niềm tin.

Vì cùng sử dụng đề thi, cùng một kết quả nhưng lúc coi thi lại có 2 hình thức coi khác nhau, điều đó dễ khiến thí sinh nghĩ rằng, việc coi thi tại cụm thi THPT sẽ nhẹ nhàng hơn, thoải mái hơn; như vậy thí sinh sẽ cảm thấy không công bằng, dễ mất niềm tin.

Tiến sĩ Nguyễn Tùng Lâm – Hiệu trưởng trường THPT Đinh Tiên Hoàng (Hà Nội), Chủ tịch Hội Tâm lý Giáo dục Hà Nội chia sẻ với Phapluatplus. Ảnh: Nguyễn Bảo.
Tiến sĩ Nguyễn Tùng Lâm – Hiệu trưởng trường THPT Đinh Tiên Hoàng (Hà Nội), Chủ tịch Hội Tâm lý Giáo dục Hà Nội chia sẻ với Phapluatplus. Ảnh: Nguyễn Bảo.

Thứ hai, về mặt giáo dục học, bao giờ giáo dục cũng phải có yêu cầu cao về trình độ và kỹ năng, ai cũng phải cố gắng hết sức của mình; còn kết quả đến đâu thì ta dùng kết quả đó chứ không thể phân biệt công dân loại 1 với công dân loại 2.

Điều gì đã khiến ông trăn trở như vậy?

Ngay từ đầu, chúng ta đã dán nhãn, đã ám thị và trên thực tế, một số trường đã chia những học sinh thi THPT học riêng, những học sinh thi ĐH, CĐ học riêng. Điều đó, khiến những đối tượng thi đại học có động lực, chúng phấn đấu, còn những người khác nghĩ về thi THPT thì “kiểu gì chúng chả tốt nghiệp, chúng có cố gắng học đâu”.

Điều chỉnh điểm thi, điều chỉnh nguyện vọng của học sinh giảm đi để có thể tập trung vào những nguyện vọng chính là một thuận lợi; không phải tôn trọng là hướng nghiệp mà học sinh phải đánh giá đúng năng lực sở trường của mình, từ đó chọn những ngành nghề phù hợp.

Tư tưởng khởi nghiệp của ngành giáo dục không phải chỉ của riêng thanh niên, cho những người đã tốt nghiệp đại học mà đúng hơn là phải từ bậc trung học; các em sẽ có ý thức là tìm nghề nghiệp nào đó phù hợp với năng lực, sở trường của bản thân để có thể cống hiến, có thể đóng góp được cho xã hội; theo đuổi đam mê đó không phải trong một thời điểm nhất định mà phải tự làm chủ bản thân, làm ra của cải vật chất, chứ không phải có tư tưởng hưởng thụ là sẵn sàng làm tay sai, nô lệ cho người khác.

Cùng một đề thi, một kết quả nhưng khi coi thi lại có 2 hình thức khác nhau, khiến nhiều thí sinh cho rằng sẽ không công bằng, mất niềm tin. Ảnh: Internet.
Cùng một đề thi, một kết quả nhưng khi coi thi lại có 2 hình thức khác nhau, khiến nhiều thí sinh cho rằng sẽ không công bằng, mất niềm tin. Ảnh: Internet.

Chúng ta chưa làm thật giáo dục, có 2 yếu tố tác động trực tiếp tới mỗi con người là chương trình của người dạy,cách dạy, phương pháp dạy và tư tưởng chủ động, tư tưởng tích cực của người học. Yếu tố thứ hai tác động chủ yếu đến người học bởi phương pháp tự học rất quan trọng.

Ông có mong muốn như thế nào với Tân Bộ trưởng Bộ GD&ĐT?

Có thể nói, làm giáo dục rất khó, vì nếu thầy có giỏi bao nhiêu nhưng trò lại không có ý thức, không có ý trí vươn lên, ý thức tích lũy kiến thức rằng học để đi vào vận dụng thì rất khó khăn.

Điều tôi mong muốn ở Bộ trưởng mới, trước hết là làm giáo dục phải có bản lĩnh, không thể làm theo phong trào, làm theo dư luận.

Thứ hai là phải dựa vào khoa học giáo dục để phát triển.

Xin trân trọng cảm ơn những chia sẻ của tiến sĩ!

Nguyễn Bảo

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Hoa hậu H'Hen Niê làm Đại sứ chương trình “Điều ước cho em”

Với vai trò là Đại sứ chương trình “Điều ước cho em”, Hoa hậu H'Hen Niê cho rằng, sẽ đồng hành với chương trình, lan tỏa những điều tốt đẹp.

Hà Nội mùa lá sấu rụng - cảnh đẹp nên thơ

Tháng giao mùa ở Hà Nội có một thứ đặc sản tuy lạ nhưng đã thành thân quen đối với người dân nơi đây. Đó chính là mùa cây sấu thay lá.

Đến với Ba Vì bạn sẽ được trải nghiệm du lịch sinh thái, mang lại cảm giác mới lạ

Vào ngày 18/4 tới đây, UBND huyện Ba Vì sẽ tổ chức khai trương lễ hội du lịch năm 2021 “Ba Vì - Khám phá và trải nghiệm mới”.

Hơn 360 vận động viên tranh tài tại TRI-Factor 2021

Hơn 300 vận động viên trong và ngoài nước đã tham gia tranh tài giải thể thao 3 môn phối hợp TRI-Factor Vietnam - lần thứ II năm 2021.

Xem thêm