Tiêm vắc xin COVID-19 ở Việt Nam: Quy trình an toàn và khác biệt

0
Theo GS.TS Đặng Đức Anh, quy trình tiêm chủng vắc xin COVID-19 tại Việt Nam được triển khai ở cấp độ an và khác biệt với các nước.

Trải qua một tháng Việt Nam thực hiện tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 của AstraZeneca cho hơn 70.000 người - là các lực lượng tuyến đầu chống dịch tại 19 tỉnh, TP, đảm bảo an toàn tối đa theo phương châm “Tiêm đến đâu an toàn đến đó”.

GS.TS Đặng Đức Anh - Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ TW, Trưởng ban điều hành Chương trình Tiêm chủng mở rộng  quốc gia cho biết: Quy trình tiêm chủng tại Việt Nam được triển khai ở cấp độ an toàn cao nhất và có sự khác biệt so với các nước khác trên thế giới, kể cả ở các nước tiên tiến.

Các cơ sở tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 phải bảo đảm tiêu chuẩn về cơ sở vật chất, trang thiết bị và nhân lực; thực hiện khám sàng lọc, tư vấn trước tiêm chủng và tổ chức buổi tiêm chủng an toàn theo hướng dẫn của Bộ Y tế; người đi tiêm vắc xin phải ở lại điểm tiêm chủng ít nhất 30 phút sau khi tiêm để theo dõi tình hình sức khoẻ; được hướng dẫn theo dõi ở nhà ít nhất 24h tiếp theo và tiếp tục theo dõi đến 3 tuần sau khi tiêm; các bệnh viện luôn sẵn sàng, thường trực công tác cấp cứu đề phòng những trường hợp có phản ứng nặng sau tiêm chủng nhằm bảo đảm an toàn tối đa cho người được tiêm.

tiem-vac-xin-covid-19-3

Một trong 30 bác sĩ, nân viên y tế tại Bệnh viện Thanh Nhàn được tiêm vắc xin ngừa COVID-19 đầu tiên ở Hà Nội. Ảnh: Hùng Tâm

Theo TS Kidong Park - Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam, đảm bảo chất lượng, an toàn và hiệu quả của vắc xin tại Việt Nam là một trong những ưu tiên hàng đầu của WHO.

“Chúng tôi hợp tác chặt chẽ với các cơ quan chức năng Quốc gia để đảm bảo rằng các quy chuẩn và tiêu chuẩn toàn cầu được thực hiện để đánh giá và giám sát chất lượng, an toàn và hiệu quả của vắc xin phòng COVID-19 đang được triển khai trong nước” - TS Kidong Park nói.

Việt Nam hiện nay đang sử dụng hệ thống sẵn có của Chương trình tiêm chủng mở rộng Quốc gia đã được thiết lập trong hơn 30 năm qua.

Các cán bộ được đào tạo bài bản về tiêm chủng an toàn và tất cả các quy trình đều được thực hiện theo quy định của Bộ Y tế, bao gồm vận chuyển và bảo quản vắc xin, quy trình tiêm chủng, bố trí địa điểm tiêm chủng để đảm bảo tiêm chủng an toàn.

Trong đợt tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 tại Việt Nam, hệ thống giám sát của Chương trình tiêm chủng mở rộng Quốc gia ghi nhận gần 33% người được tiêm xuất hiện phản ứng nhẹ thông thường sau khi tiêm và tự hết sau 1-2 ngày mà không cần phải điều trị, chăm sóc y tế; khoảng 1‰ (một phần nghìn) trường hợp có phản ứng quá mẫn sau tiêm, được xử trí đúng theo quy định, sức khỏe của những người này đều đã ổn định, trở lại đi làm sau 1-2 ngày theo dõi, điều trị tại cơ sở y tế.

Đặc biệt, đến nay Việt Nam chưa ghi nhận bất cứ trường hợp nào bị đông máu và huyết khối xảy ra sau khi tiêm chủng.

 

Hùng Tâm

Bình luận

Hồ Thiên Trì có "quái vật" khủng khiếp cỡ nào mà du khách muốn khám phá?

Hồ Thiên Trì còn có tên là Long Đàm, nằm trên một hõm chảo đỉnh núi Trường Bạch, là một phần của dãy núi Bạch Đầu, tỉnh Cát Lâm, Trung Quốc.

Nhớ một thời làm giàu bằng nghề buôn trầu ở đất An Khê

Vùng đất An Khê xưa với điều kiện khí hậu, đất đai thuận lợi đã trồng rất nhiều cau, trầu.

Trà Phương tự - Thiền môn ngàn tuổi nơi đất Cảng

“Sen hồng ngào ngạt thơm hương/ Không bằng con gái Trà Phương ngắm nhìn” là những câu thơ khi người ta nhắc đến mảnh đất Trà Phương...

Lạ lùng món lẩu "than thở" miền Tây, khách "toát mồ hôi" thưởng thức

Không chỉ có hương vị thơm ngon, món lẩu cù lao còn "hút" khách bởi vẻ ngoài trang trí bắt mắt.

Xem thêm