Pháp Luật Plus - Thuốc lá, nguyên nhân khiến mắt “suy yếu”

Thuốc lá, nguyên nhân khiến mắt “suy yếu”

0
Trong thuốc lá có tới hơn 4.000 hoạt chất độc hại khác nhau, chúng không chỉ gây hại cho gan, phổi, tim mạch… mà chúng còn ảnh hưởng trực tiếp đến đôi mắt của bạn.

Theo BS Hoàng Cương - Bệnh viện Mắt Trung ương cho hay, thuốc lá (thuốc tẩu, thuốc lào hay xì gà cũng vậy) có chứa hơn 4.000 hoạt chất cực độc khác nhau như hắc ín, các hợp chất của hydrocarbon, formaldehyde, carbon monoxide và nhiều kim loại nặng…Việc gây hại của thuốc lá với phổi và tim mạch đã quá rõ ràng. Tuy nhiên, tác hại đối với mắt còn ít người biết đến.

Các chuyên gia khẳng định thuốc lá liên quan trực tiếp đến 2 bệnh lý gây mù hàng đầu là đục thể thủy tinh và thoái hóa hoàng điểm. Thực tế là còn có nhiều nghiên cứu nữa qui kết thuốc lá là nguyên nhân hoặc là yếu tố góp phần gây nên một số căn bệnh về mắt khác nữa.

Một số bệnh thường gặp do ảnh hưởng của thuốc lá như: Đục thể thủy tinh; Thoái hóa hoàng điểm; Khô mắt; Thiếu máu thị thần kinh; Viêm kết mạc, mi mắt mạn tính; Tăng nặng bệnh võng mạc tiểu đường vốn có; Tăng nặng viêm màng bồ đào nếu có; Tăng nặng bệnh lý hốc mắt do tuyến giáp( bệnh Grave hay Basedow).

Thuốc lá không chỉ gây các bệnh về phổi, tim mạch, mà chúng còn gây ra hàng loạt các bệnh về mắt khác. Ảnh: minh họa.
Thuốc lá không chỉ gây các bệnh về phổi, tim mạch, mà chúng còn gây ra hàng loạt các bệnh về mắt khác. Ảnh: minh họa.

Cũng theo bác sĩ Cương, hút thuốc lá làm giảm nồng độ oxi trong thể thủy tinh, mất tình trong suốt dần dần và chuyển thành đục thể thủy tinh. Kim loại nặng có độc tính cao là cadmium cũng tích tụ nhiều trong thành phần của nhân mắt (thể thủy tinh). Trên lâm sàng thì nguy cơ mắc đục thể thủy tinh ở người hút thuốc cao gấp đôi người không hút thuốc và cao gấp 3 ở người nghiện thuốc lá nặng.

Với thoái hóa hoàng điểm, người hút thuốc có nguy cơ mắc thoái hóa hoàng điểm cao từ 2-4 lần so với người không hút thuốc. Các yếu tố độc trong thuốc lá gây tổn hại  hàng rào máu- võng mạc, giảm lượng máu đến mô võng mạc, góp phần gây thoái hóa hoàng điểm dạng ướt. Một trong 2 căn bệnh gây mù hàng đầu cho người già trên 60 tuổi,  chỉ sau đục thể thủy tinh.

Khói thuốc với bản chất khô nóng, nhiều chất kích thích còn gây viêm kết mạc, bờ mi mạn tính. Nước mắt bay hơi nhiều do khói nóng sẽ gây khô mắt dạng tăng bay hơi- tăng tiêu thụ.

Tất cả các bệnh nhân bị viêm màng bồ đào, bệnh Basedow có biểu hiện tại mắt đều tăng nặng, tăng tần số tái phát, nguy cơ chuyển mạn tính nếu còn duy trì hút thuốc. Do làm giảm cung cấp máu đến các mô thần kinh, hút thuốc cũng làm tăng nặng bệnh võng mạc tiểu đường vốn có cho chủ nhân của nó, gây thiếu máu thị thần kinh.

Bà mẹ mang thai nếu hút thuốc sẽ làm đứa con tương lai của họ có nguy cơ mắc viêm màng não do vi khuẩn cao gấp 5 người khác, sau viêm màng não là di chứng mù lòa không phải là hiếm. Thêm nữa tỷ lệ sinh non, thiếu cân trên người mẹ hút thuốc đóng góp vào đám trẻ bị bệnh lý ROP- bệnh võng mạc trẻ đẻ non, có nguy cơ mù lòa rất cao.

Ngọc Nga

Loading...

Bình luận

Loading...
Độc đáo Tết cổ truyền của đồng báo Khmer

Độc đáo Tết cổ truyền của đồng báo Khmer

0
Tết Cổ truyền Chol-chnam-thmay (Khmer New Year) được tổ chức vào đầu tháng Pôsăk, hay còn gọi là tháng Chét theo Phật lịch Tiểu thừa (vào ngày 14,15,16 tháng 4 dương lịch).

Độc đáo Tết cổ truyền của đồng báo Khmer

Tết Cổ truyền Chol-chnam-thmay (Khmer New Year) được tổ chức vào đầu tháng Pôsăk, hay còn gọi là tháng Chét theo Phật lịch Tiểu thừa (vào ngày 14,15,16 tháng 4 dương lịch).

"Không ngày nào tôi không tập thể dục"

Đó là tuyên bố của người đẹp Alexandra Cane. Alexandra nói, thói quen tập thể dục khiến cô có thân hình như ý và cảm giác tuyệt vời.

Vanessa Hudgens mặc bodysuit mỏng tang 'có như không' gây sốc

Nữ diễn viên 'High School Musical' hở bạo trong bức hình đăng trên tạp chí Girls. Girls. Girls.

Ronaldinho được ra tù sau 32 ngày bị giam giữ

Cựu cầu thủ Barca - Ronaldinho được ra tù sau 32 ngày bị giam giữ tại Paraguay vì dùng hộ chiếu giả.

Thế giới Facebook