Thực phẩm Tết: Vẫn chưa hết lo!

0
Việc cơ sở cung cấp rau sạch nhưng lại không an toàn cho một số trường tiểu học tại Hà Nội đã lại dấy lên mối lo ngại cho người tiêu dùng.

Tại sao càng thanh tra càng ra sai phạm? Phải chăng các chế tài mà chúng ta đã đưa ra vẫn chưa đủ mạnh? Và tết Nguyên đán này, chúng ta sẽ đối mặt thế nào với thực phẩm không an toàn?

Tất cả băn khoăn trên phần nào được giải đáp trong tọa đàm trực tuyến về bảo đảm thực phẩm trong dịp tết vừa được Cổng thông tin điện tử Chính phủ tổ chức chiều qua (18/1)…

Kiểm tra chất lượng rau, củ, quả tại siêu thị.
Kiểm tra chất lượng rau, củ, quả tại siêu thị.

Càng thanh tra càng ra sai phạm?

Về vụ việc này, theo ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (ATTP), Bộ Y tế, đây không phải là một công ty có quy mô lớn, nguyên liệu cung cấp cho một số trường học chưa phải là nhiều.

Tuy nhiên, đây là một hành vi “treo đầu dê, bán thịt chó”, lợi dụng chức năng, nhiệm vụ của mình để vi phạm pháp luật. Các đối tượng vi phạm rất tinh vi, hành vi này là cực kỳ nghiêm trọng, do đó phải xử lý nghiêm minh để răn đe các cơ sở khác, đề nghị xử lý mức cao nhất của khung phạt.

Từ vụ việc, chúng ta không nên đánh giá một bức tranh toàn cảnh của rau củ quả Hà Nội, bởi bên cạnh đó vẫn còn có những cơ sở làm ăn chân chính.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Tổng Thư ký Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (TC&BVNTDVN) cũng thể hiện quan điểm, Đông Anh là một vùng chuyên canh rau lớn cung cấp rau cho nhiều khu vực trong nội thành Hà Nội.

Có thể rau ở đó sản xuất an toàn là có thật, nhưng thực tế cơ quan chức năng đã phát hiện họ mua cả rau “trôi nổi” rồi mang về hợp tác xã đóng nhãn rau an toàn rồi cung cấp cho người tiêu dùng là có thật. Việc đưa rau không an toàn vào cung cấp cho các trường tiểu học cho các bé ăn là không thể chấp nhận được.

Theo ông Hùng, cơ quan chức năng phải thu hồi ngay giấy chứng nhận rau an toàn của họ, không thể để tình trạng đó tồn tại như vậy.

Theo ông Hùng, chúng ta luôn kêu gọi “người tiêu dùng thông thái trong việc lựa chọn thực phẩm”, nhưng cho dù “thông thái” đến đâu, họ cũng khó lòng mà phát hiện ra các sản phẩm được trà trộn một cách tinh vi như vậy.

Trước thắc mắc tại sao càng thanh tra càng ra sai phạm, ông Nguyễn Thanh Phong nói, nghe thì vô lý nhưng lại rất hợp lý, bởi có thanh tra mới phát hiện được sai phạm. Vấn đề là phải duy trì các cuộc thanh, kiểm tra, phát hiện nhiều sai phạm hơn, từ đó xử lý và chấn chỉnh để hạn chế các sai phạm.

Ngoài ra, ông Phong cho rằng, phải xem lại cách xử lý của chúng ta. Thực tế, có tỉnh, thành phố tiến hành thanh, kiểm tra rất nhiều, phát hiện không ít sai phạm nhưng xử lý rất ít.

“Nếu không cương quyết xử lý các sai phạm thì không thể hạn chế sai phạm được. Nếu chúng ta làm kiên quyết chắc chắn sẽ giải quyết được vấn đề, bởi mức xử phạt trong lĩnh vực ATTP hiện nay là tương đối cao” – đại diện Bộ Y tế khẳng định.

Thực phẩm tết: Vẫn chưa hết lo!

Cũng theo ông Nguyễn Thanh Phong, như mọi năm, nhu cầu thực phẩm tết Nguyên đán sẽ tăng rất cao. Các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm cũng phải vận dụng hết công suất để sản xuất, chế biến và kinh doanh các sản phẩm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng.

Sự gia tăng đột biến đó, nếu không kiểm soát tốt chắc chắn sẽ có những sản phẩm không đảm bảo len lỏi, trà trộn vào. Vì lẽ đó, Bộ Y tế đã có Kế hoạch bảo đảm thực phẩm tết Nguyên đán, tập trung vào hai hoạt động chủ yếu: Giáo dục truyền thông về mua bán sản phẩm an toàn và tổ chức thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành từ Trung ương đến địa phương, tập trung vào các sản phẩm rau thịt, bánh kẹo, mứt, nước giải khát, rau củ quả…

Mọi hoạt động giám sát, thanh, kiểm tra sẽ tập trung vào các chợ đầu mối ở các thành phố lớn, nơi trung chuyển về các địa phương.

Ông Nguyễn Văn Việt, Chánh Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) cũng cho hay, để người dân có một cái tết an toàn, Bộ NN&PTNT đã xây dựng Kế hoạch triển khai Tháng cao điểm về vệ sinh ATTP từ nay cho đến tết Nguyên đán.

Để có các sản phẩm an toàn theo chuỗi, Bộ cũng đã hướng dẫn các cơ sở sản xuất như thế nào để đảm bảo an toàn; đồng thời tổ chức các đoàn thanh, kiểm tra, lấy mẫu giám sát, từ đó đánh giá các cơ sở.

Mọi hoạt động thanh, kiểm tra theo hướng thanh kiểm tra có hệ thống, xử lý nghiêm các sai phạm, tập trung vào các mặt hàng nhập khẩu, làm quyết liệt từ cửa khẩu. Ngoài ra, hoạt động thanh, kiểm tra, giám sát cũng tập trung vào những vấn đề gây bức xúc trong dư luận…

Thực tế, chúng ta đã có Luật ATTP cũng như xây dựng được một hệ thống văn bản quy phạm pháp luật khá đầy đủ trong lĩnh vực đảm bảo ATTP, đồng thời ban hành các kế hoạch khá bài bản để đảm bảo thị trường thực phẩm an toàn cho người tiêu dùng.

Tuy nhiên, người tiêu dùng vẫn không thể an tâm khi đại diện Hội TC&BVNTDVN cho biết, càng gần tết, các vụ buôn bán thực phẩm giả, nhái, kém chất lượng ngày càng được phát hiện nhiều hơn.

Trong đó lo ngại nhất phải kể đến vụ phát hiện hàng tấn thực phẩm đã bốc mùi, hôi thối. Vấn đề này không chỉ khiến người tiêu dùng lo ngại mà nó còn “nóng hổi” trên trên diễn đàn Quốc hội.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng băn khoăn tự hỏi: Người tiêu dùng sẵn sàng bỏ nhiều tiền để mua các sản phẩm rau sạch nhưng biết mua ở đâu khi rau bẩn xâm nhập vào tận các siêu thị; chuối được dấm bằng thuốc diệt cỏ; thịt thì chứa vô khối chất tạo nạc…?

Trà Long

Bình luận

Công chúa Phương Mai, con gái lớn của vua Bảo Đại qua đời tại Pháp

Công chúa Phương Mai là con gái lớn của vị hoàng đế cuối cùng của Việt Nam Bảo Đại với Nam Phương Hoàng hậu qua đời ở tuổi 84.

'Cô gái đẹp nhất thế giới' hẹn hò cháu tỷ phú Mỹ

Mỹ nhân 19 tuổi Yael Shelbia, người Isarel, tiết lộ cô đang hẹn hò cháu trai tỷ phú Mỹ quá cố Sumner Redstone.

Nghệ sĩ Giang còi nói về lý do ung thư di căn nhưng gặp ai cũng cười

Chia sẻ mới nhất của nghệ sĩ Giang còi, sau khi thông tin anh bị ung thư hạ họng giai đoạn 3, đã di căn...

Về Kẻ Noi - thăm Làng May truyền thống nhân ngày Giỗ Tổ

Sáng nay 24/1/2021 Lễ giỗ tổ nghề May truyền thống tại xã Cổ Nhuế nay là phường Cổ Nhuế, quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội.

Xem thêm