Pháp Luật Plus - Thực hư việc hàng trăm giáo viên cho rằng bị lừa cấp chứng chỉ tin học và tiếng Anh

Thực hư việc hàng trăm giáo viên cho rằng bị lừa cấp chứng chỉ tin học và tiếng Anh

0
Trưa ngày 22/10, Phapluatplus.vn nhận được phản ánh của hàng trăm giáo viên về việc Công ty cổ phần Giáo dục đào tạo trực tuyến Slearning (Công ty Slearning) đã thu tiền tổ chức thi và cấp chứng chỉ tin học, tiếng Anh, nhưng nhiều lần trì hoãn thi.

Theo đó, chiều ngày 22/10 PV có mặt tại khu vực trụ sở Công ty Slearning (địa chỉ số 19 Nguyễn Thị Định phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội) ghi nhận sự việc trên.

Trụ sở Công ty Slearning, địa chỉ số 19 Nguyễn Thị Định phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội. 
Trụ sở Công ty Slearning, địa chỉ số 19 Nguyễn Thị Định phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội. 

Theo phản ánh, Công ty cổ phần Giáo dục đào tạo trực tuyến Slearning (Công ty Slearning) liên kết với trường Đại học Sư phạm Hà Nội và Viện Công nghệ thông tin, Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức thi và cấp chứng chỉ tiếng Anh, tin học.

Học viên sau khi nộp số tiền từ 6 - 12 triệu cho cả 2 chứng chỉ thì công ty mới chỉ tổ chức thi chứng chỉ tin học, còn chứng chỉ tiếng Anh thì nhiều lần công ty đã hoãn lịch thi.

Theo chia sẻ của anh N.M.H, Thanh Trì, Hà Nội cho biết: “Tôi có đăng ký thi lấy chứng chỉ tại Công ty này, với số tiền nộp lên đến 12 triệu. Thật sự đến giờ tôi rất lo lắng, vì nhiều lần công ty hoãn lịch thi, tôi nghi ngờ công ty có “dấu hiệu” lừa đảo”.

Chứng chỉ tin học đã được cấp.
Chứng chỉ tin học đã được cấp.

Đợt thi gần nhất mà các học viên được thông báo là ngày 22/10. Đợt thi này được tổ chức tại địa chỉ số 169 Nguyễn Ngọc Vũ. Tuy nhiên, giống như những lần trước, đợt thi này tiếp tục bị hoãn lại.

Quá bức xúc, các học viên đã gọi điện cho công ty yêu cầu giải trình về vụ việc thì người bên Công ty Slearning luôn né tránh trả lời.

Nghi ngờ phía công ty lừa đảo, sáng ngày 22/10, rất nhiều học viên đã kéo đến trụ sở của Công ty slearning để yêu cầu Công ty làm rõ những khuất tất trong việc tổ chức thi và cấp chứng chỉ tin học, tiếng Anh.

Đồng thời, những giáo viên này đã có đơn trình bày lên Công an Phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy.

Những học viên, chủ yếu là những giáo viên tiểu học, mầm non giảng dạy lâu năm, các cán bộ hành chính địa phương; trong số đó, có người đã tốt nghiệp các trường sư phạm nhưng chưa được đi làm. 

Phiếu thu.
Phiếu thu.

Họ đến từ các huyện ngoại thành Hà Nội như Mê Linh, Thanh Trì, Gia Lâm cho đến các tỉnh lân cận như Vĩnh Phúc, Bắc Ninh. Họ cần chứng chỉ tiếng Anh  và tin học để phù hợp với những yêu cầu mới của Bộ Giáo dục & Đào tạo hoặc đủ điều kiện thi công chức hoặc nâng ngạch lương theo quy định.

Chị N.T.T.H, một giáo viên trường Tiểu học (Gia Lâm, Hà Nội) chia sẻ: “Thông qua bạn bè, được biết Công ty cổ phần Giáo dục đào tạo trực tuyến Slearning tổ chức thi và cấp chứng chỉ tiếng Anh, tin học... Tuy nhiên, lịch thi tiếng Anh cứ hết lần này đến lần khác bị hoãn mà không thông báo trước khiến chúng tôi rất bức xúc".

Không chỉ có chị H. mà chị N.T.T.M 29 tuổi, trú tại huyện Gia Lâm, Hà Nội chia sẻ: “Công ty này có về một số trường để giới thiệu về chương trình đào tạo cấp chứng chỉ Tiếng Anh… rất nhiều người tin vào công ty nên đã đăng ký thi. Tuy nhiên, sau khi một số người lấy chứng chỉ tiếng Anh họ phát hiện một số lỗi sai nên đã yêu cầu phía công ty cấp lại.

Nhưng đến giờ phút này, sau rất nhiều lần chúng tôi bị hoãn lịch thi lấy chứng chỉ tiếng Anh, chúng tôi nghi ngờ, công ty này có dấu hiệu lừa đảo chúng tôi”.

Sau khi các giáo viên, cán bộ công chức trình báo lên Công an phường Trung Hòa, Cầu Giấy trình bày sự vụ, phía công an phường đã mời đại diện Công ty lên làm việc.

Chiều tối cùng ngày, Công ty Slearning đã hoàn trả lại số tiền chứng chỉ tiếng Anh là 3,5 triệu đồng cho các học viên. Còn số tiền chứng chỉ tin học không được hoàn trả với lý do phía Công ty đã tổ chức thi và cấp chứng chỉ.

Trao đổi với lãnh đạo Công An phường Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội chúng tôi được biết: “Hiện tại, sự việc đã chuyển sang bên đội Công An kinh tế - Công An Thành Phố Hà Nội để điều tra, xác minh”.

Ở một diễn biến khác, Pháp Luật Plus đã tìm đến Viện Công Nghệ Thông tin - Đại Học Quốc Gia Hà Nội, nơi được cho là cấp chứng chỉ tin học cho học viên tại Slearning. Lãnh đạo Viện Công Nghệ Thông tin - Đại Học Quốc Gia Hà Nội cho biết: “Hiện tại, chúng tôi đã nắm được thông tin và chúng tôi đang phối hợp với phòng An ninh Chính trị nội bộ (PA83), Công an TP Hà Nội để tìm hiểu rõ sự việc”.

Trước sự việc trên, nhiều giáo viên, cán bộ công chức đang trong trạng thái vô cùng bức xúc, lo lắng vì đã tốn khá nhiều thời gian và tiền bạc cho việc này. Bởi họ không hề biết rằng, chứng chỉ tin học mà Công ty Slearning đã cấp cho họ có phải là chứng chỉ thật? Và việc Công ty Slearning có thực sự liên kết với các trường như giới thiệu hay không?

Phapluatplus.vn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Nguyễn Hồng - Ngọc Nga(Ảnh Ngọc Nga)

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Xuân Trường âm thầm sang Hàn Quốc phẫu thuật

Ông Lương Bách Chiến, bố của Xuân Trường là người đồng hành cùng con trai sang Hàn Quốc. Anh thực hiện chuyến đi sau khi chiến thắng tại Indonesia trở về.

Giá vé cáp treo Fansipan giảm còn 350.000 đồng/người lớn, nhân dịp khu du lịch được World Travel Awards vinh danh

“Chinh phục đỉnh Fansipan- Tự hào Việt Nam” là chương trình ưu đãi của Sun World Fansipan Legend dành cho khách du lịch toàn quốc...

Hé lộ mới về đêm hòa nhạc được mong chờ nhất năm 2019

“Thibaudet trình diễn Saint-Saëns” diễn ra tối 23/10 tại Nhà hát Lớn Hà Nội được xem là đêm hòa nhạc đáng mong đợi nhất trong năm 2019...

Trình làng Vương miện Hoa hậu Đại dương Doanh nhân quốc tế trị giá 2 tỉ đồng

Sân chơi nhan sắc quốc tế Hoa hậu Đại dương Doanh nhân quốc tế 2019 đã chính thức khởi động với buổi họp báo ra mắt công chúng và truyền thông.