Thực hư hình ảnh 2 thanh niên cưa bom trong SGK Kỹ năng sống lớp 1

0
Thời gian qua, các bậc phụ huynh không khỏi hoang mang với hình ảnh 2 thanh niên ngồi cưa bom, được cho là trong SGK dạy Kỹ năng sống cấp tiểu học.

Hình ảnh 2 thanh niên cưa bom trong sách gây xôn xao

Thời gian gần đây, Phapluatplus.vn đã nhận được thông tin từ độc giả liên quan đến hình ảnh 2 thanh niên mặc áo kẻ caro ngồi cưa bom, kèm theo hình ảnh cuốn bìa sách “Thực hành Kỹ năng sống dành cho học sinh lớp 1”.

Hình ảnh bìa cuốn sách mà độc giả gửi tới có tên TS Phan Quốc Việt là chủ biên, cùng Nguyễn Thị Thùy Dương đồng biên soạn. Bìa sách màu vàng, do Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam xuất bản.

Nội dung kèm với hình ảnh như sau: “Thầy giáo đem một quả bom lên, đặt trước cả lớp và yêu cầu các bạn dùng cưa để cưa. Cả lớp đều rất sợ hãi và An cũng vậy. Nhưng thầy giáo đã động viên và hướng dẫn An tự tin cưa quả bom, nhờ vậy mà An đã cưa được hết quả bom một cách dễ dàng. Khi hoàn thành công việc, lấy được thuốc nổ, An không còn sợ nữa mà tỏ ra thích thú và An quay lại động viên tất cả các bạn trong lớp để có thể dũng cảm như An. Cuối cùng cả lớp hứa ngày mai mỗi bạn sẽ thực hành cưa một quả bom và báo cáo thành tích cho thầy”.

Nội dung và hình ảnh 2 thanh niên mặc áo kẻ caro cưa bom không khác so với nội dung cuốn sách dạy trẻ em đi trên thủy tinh đã thu hồi. Ảnh: Nguyễn Bảo.
Nội dung và hình ảnh 2 thanh niên mặc áo kẻ caro cưa bom không khác so với nội dung cuốn sách dạy trẻ em đi trên thủy tinh đã thu hồi. Ảnh: Nguyễn Bảo.

Ngày 22/3, PV Phapluatplus.vn đã có cuộc khảo sát qua một số nhà sách trên địa bàn TP Hà Nội, cuốn sách “Thực hành Kỹ năng sống dành cho học sinh lớp 1” đang được bày bán có bìa màu hồng, chủ biên là TS Phan Quốc Việt, do NXB Giáo dục Việt Nam xuất bản hồi tháng 11/2015.

Chúng tôi cũng không hề tìm thấy bất cứ hình ảnh thanh niên mặc áo kẻ caro ngồi cưa bom nào giống như những hình ảnh độc giả phản ánh.

Hình ảnh cuốn sách
Hình ảnh cuốn sách "Thực hành Kỹ năng sống dành cho học sinh lớp 1" đã thu hồi (màu vàng) và cuốn tái bản cuối năm 2015 (màu hồng). Ảnh: Nguyễn Bảo.

“Không thể đưa hình ảnh cưa bom vào sách dạy kỹ năng sống”

Trước sự việc trên, chiều cùng ngày, PV Phapluatplus.vn đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Tùng - Phó Tổng biên tập NXB Giáo dục Việt Nam về vấn đề trên.

Ông Tùng cho biết: “Cuốn sách “Thực hành Kỹ năng sống dành cho học sinh lớp 1”, bìa màu vàng có nội dung dạy trẻ em đi trên thủy tinh đã gây xôn xao dư luận hồi tháng 8/2015. Ngay sau đó, Bộ GD&ĐT đã có quyết định thu hồi trên cả nước. Phía NXB đã thu hồi và chỉnh sửa, tái bản cuốn sách mới”.

Ông Tùng cũng khẳng định: “Cuốn sách tái bản mới hoàn toàn không có hình ảnh 2 thanh niên dùng cưa để cưa bom, và cũng không thể đưa những hình ảnh đó vào trang sách dạy kỹ năng sống cho trẻ em cấp tiểu học được.

Có thể, dạo gần đây, dư luận đã dấy lên những vụ nổ nghi là bom, nên phải chăng đó là hình ảnh cắt ghép của cư dân mạng”.

Đồng chí Phó Tổng biên tập NXB cũng nhắn nhủ: “Các bậc phụ huynh nên hết sức tỉnh táo trước những hình ảnh nhạy cảm như trên đang tràn lan trên mạng xã hội”. 

Nguyễn Bảo

Loading...

Bình luận

Loading...

Vườn hồng khổng lồ tại Sun World Fansipan Legend đón nhận kỷ lục Guinness Việt Nam

Thung lũng hoa hồng thuộc khu du lịch Sun World Fansipan Legend tại Sa Pa đã được trao kỷ lục “Thung lũng hoa hồng lớn nhất Việt Nam”.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tham dự Lễ khai trương khu nghỉ dưỡng trọng điểm tại Quảng Ninh

Ngày 23/5/2020, UBND tỉnh Quảng Ninh và Tập đoàn Sun Group đã chính thức khai trương giai đoạn I khu nghỉ dưỡng suối khoáng nóng chuẩn Nhật đầu tiên của Việt Nam.

Công nghệ và truyền thông sẽ giúp ngành du lịch đột phá sau Covid-19

"Việc thực hiện một chương trình truyền thông bài bản thời điểm này có tác động to lớn để đánh thức du lịch sau mấy tháng ảm đạm do dịch giã".

Kì bí huyệt đạo thiêng Ngàn Nưa mây trắng

Cầu xin chút nước để cầu an, may mắn. Quà thường là bộ lược gương bé xinh xin từ giếng Tiên, luôn chứa đựng trong đó cả miền cổ tích.

Xem thêm

Thế giới Facebook