Pháp Luật Plus - Thủ tướng yêu cầu đội ngũ cán bộ y tế phải vừa hồng, vừa chuyên

Thủ tướng yêu cầu đội ngũ cán bộ y tế phải "vừa hồng, vừa chuyên"

0
Phát biểu chỉ đạo Hội nghị tổng kết công tác năm 2015, kế hoạch năm 2016 và nhiệm vụ chủ yếu giai đoạn 2016-2020 của ngành y tế sáng 15/1, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh đến yêu cầu xây dựng đội ngũ cán bộ y tế “vừa hồng, vừa chuyên”; vừa có năng lực, tay nghề, trình độ chuyên môn giỏi, vừa có y đức tốt, hết lòng phục vụ người bệnh, phục vụ nhân dân.

Ngành y tế đã có bước tiến dài trong chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng biểu dương, đánh giá cao sự nỗ lực phấn đấu và những kết quả khá toàn diện mà ngành y tế đạt được trong năm 2015 nói riêng cũng như trong cả giai đoạn 5 năm 2011-2015; khẳng định ngành y tế đã có bước tiến dài trong lĩnh vực chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân và những kết quả mà ngành đạt được đã đóng góp quan trọng vào thành quả phát triển chung của đất nước thời gian qua.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị tổng kết công tác y tế năm 2015, triển khai kế hoạch năm 2016 và nhiệm vụ chủ yếu giai đoạn 2016-2020.
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị tổng kết công tác y tế năm 2015, triển khai kế hoạch năm 2016 và nhiệm vụ chủ yếu giai đoạn 2016-2020.

Trong thời gian tới, Thủ tướng mong muốn ngành y tế tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, ra sức khắc phục những hạn chế, yếu kém còn tồn tại để tiếp tục triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ với mục tiêu cuối cùng là chăm sóc và bảo vệ tốt hơn nữa sức khỏe nhân dân.

Thủ tướng đã chỉ ra những nhiệm vụ cụ thể mà ngành y tế cần khẩn trương chỉ đạo triển khai thực hiện trong thời gian tới. Đó là, ngành y tế cần tiếp tục quan tâm, thực hiện tốt công tác y tế dự phòng và chăm sóc sức khỏe ban đầu.

Chủ động ứng phó, phòng chống với các loại dịch bệnh, nhất các các dịch bệnh theo mùa. Đồng thời, phối hợp với các bộ, ngành hữu quan triển khai quyết liệt, hiệu quả công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, ngăn ngừa dịch bệnh từ các nguồn thực phẩm không đảm bảo.

Thủ tướng đề nghị nâng cao hơn nữa năng lực, chất lượng, hiệu quả công tác khám chữa bệnh cho nhân dân từ tuyến cơ sở ở cấp xã, phường cho tới tuyến Trung ương, tuyến cuối, gắn liền với đó là thực hiện hiệu quả các giải pháp giảm quá tải bệnh viện.

Cùng với đó, cần thúc đẩy xây dựng các bệnh viện vệ tinh; nâng cấp, đầu tư trang thiết bị y tế cho các bệnh viện, cập nhật, ứng dụng mạnh kỹ thuật, công nghệ cao vào khám chữa bệnh, chăm sóc y tế cho nhân dân.

Theo Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, cần tiến hành tổng kết, đánh giá toàn diện chiến lược về dân số kế hoạch hóa gia đình. Đánh giá cụ thể những kết quả đạt được, những vấn đề về chất lượng dân số, những vấn đề nảy sinh để xây dựng các chính sách phù hợp liên quan đến dân số, đảm bảo cho sự phát triển bền vững của đất nước.

Tiếp tục thực hiện tốt công tác công tác bao phủ bảo hiểm y tế phải đồng thời với việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, thúc đẩy cải các hành chính liên quan đến công tác khám chữa bệnh, bảo hiểm y tế. Cùng với bảo hiểm y tế, phải thực hiện tính đúng, tính đủ giá dịch vụ y tế theo thị trường.

Cuối cùng, Thủ tướng lưu ý ngành y tế tiếp tục rà soát, cập nhật, bổ sung, hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách, đảm bảo hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước của ngành; đồng thời, xây dựng tốt chiến lược, quy hoạch phát triển ngành; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm những vi phạm cũng như kịp thời biểu dương các điển hình tiên tiến, nhân rộng các cách làm hay, mô hình tốt trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Cả nước không còn điểm trắng y tế

Báo cáo tổng kết công tác y tế do Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trinh bày tại hội nghị cho biết, ngành y tế đã cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó. 

Năm 2015, ngành y tế đã ngăn chặn kịp thời bệnh dịch ở trong nước, không để các dịch bệnh mới nổi như: Ebola, H7N9, Mers-CoV,... xâm nhập vào Việt Nam. Tỷ lệ tiêm chủng mở rộng được duy trì trên 90%. Tỷ lệ nhiễm HIV/AIDS trong cộng đồng được tầm soát dưới 0,3% dân số, giảm cả số nhiễm mới, số chuyển sang AIDS và số người tử vong vì AIDS. 

Thời gian qua, đã hoàn thành xây dựng hàng loạt bệnh viện, hạng mục giúp giảm tải như: Trung tâm Ung bướu, tim mạch trẻ em BV Bạch Mai, Khoa Ung bướu BV Chợ Rẫy, BV TƯ Huế, Khoa khám bệnh BV Nhiệt đới TƯ, BV Châm cứu TƯ, BV Da liễu TƯ, BV Phong và Da liễu TƯ Quy Hòa,... và nhiều bệnh viện tuyến tỉnh khác. Thêm 4.800 giường bệnh tại tuyến TƯ được bổ sung đã cơ bản giải quyết được tình trạng nằm ghép tại BV K, Nội tiết TƯ, Nhi TƯ, Việt Đức... 

Mạng lưới y tế cơ sở tiếp tục được bao phủ khắp toàn quốc, 100% số xã, phường, thị trấn đã có cán bộ y tế hoạt động. 

Khánh Vy

Loading...

Bình luận

Loading...
Mẹ chồng tôi

Mẹ chồng tôi

0
Mẹ chồng mình bảo: Thời nào cũng vậy, người phụ nữ luôn là trái tim của gia đình. Vậy nên con phải luôn giữ cho “trái tim” đó ấm áp, nồng nàn...
Suýt mất nhà vì quên chiếc bàn là

Suýt mất nhà vì quên chiếc bàn là

0
Là quần áo nhưng bất cẩn để quên, khiến đám cháy bùng phát dữ dội. Rất may đám cháy sau đó đã được khống chế kịp thời.

Báo châu Á gọi Việt Nam là “gã khổng lồ Đông Nam Á”

Tờ Live Sport Asia đã cho rằng U22 Campuchia sẽ gặp khó ở vòng bán kết khi đối diện với “gã khổng lồ Đông Nam Á” U22 Việt Nam.

Thắp sáng cây thông khổng lồ chào đón mùa Giáng sinh tại New York

Thắp sáng cây thông rực rỡ trong mùa Giáng sinh tại Trung tâm Rockefeller đã trở thành truyền thống của người dân thành phố New York trong suốt 87 năm nay.

Mẹ chồng tôi

Mẹ chồng mình bảo: Thời nào cũng vậy, người phụ nữ luôn là trái tim của gia đình. Vậy nên con phải luôn giữ cho “trái tim” đó ấm áp, nồng nàn...

U22 Việt Nam - U22 Thái Lan: Quang Hải vẫn có tên trong danh sách thi đấu

HLV Park Hang Seo vẫn điền tên Nguyễn Quang Hải vào danh sách đăng ký thi đấu trận U22 Việt Nam gặp U22 Thái Lan ở lượt cuối vòng bảng SEA Games.