Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát động Chương trình Sức khoẻ Việt Nam

0
Nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam năm 2019, ngày 27/2, với sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Bộ Y tế phối hợp với Bộ GD&ĐT, Bộ VH-TT&DL đã tổ chức Phát động Chương trình Sức khỏe Việt Nam. Đây là một chương trình có ý nghĩa thiết thực trong việc nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe toàn dân.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27 tháng 2 năm nay thực sự trở thành một dấu ấn đáng nhớ trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân khi được Thủ tướng Chính phủ chính thức phát động Chương trình Sức khỏe Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ Y tế kêu gọi người dân tăng cường rèn luyện thể dục, thể thao.
Bộ trưởng Bộ Y tế kêu gọi người dân tăng cường rèn luyện thể dục, thể thao.

“Chúng tôi mong muốn mỗi người dân hãy thực hiện các khuyến cáo chăm sóc sức khỏe cho bản thân như đảm bảo dinh dưỡng hợp lý; đi bộ 10.000 bước mỗi ngày; không hút thuốc lá, hạn chế rượu bia; đặc biệt cần chủ động kiểm tra sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm, điều trị sớm, nâng cao sức khỏe và chất lượng cuộc sống”, Bộ trưởng kêu gọi.

Chương trình phát động bao gồm các hoạt động được diễn ra đồng thời tại tất cả các điểm cầu trên toàn quốc như: Tổ chức đo huyết áp, xét nghiệm nhanh đường máu và tư vấn sức khỏe để vận động người dân thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe phát hiện sớm bệnh tật.

Kết hợp tổ chức tập thể dục trực tuyến tại 700 điểm cầu và đi xe đạp, đi bộ diễu hành để hưởng ứng phong trào toàn dân tăng cường vận động thể lực nâng cao sức khỏe.

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, đây cũng là dịp để chúng ta tiếp tục tôn vinh, tri ân những người được giao trọng trách chăm sóc bảo vệ sức khỏe của nhân dân.

Nhân dịp kỷ niệm 64 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam, Thủ tướng gửi tới toàn thể cán bộ, công chức, người lao động ngành Y tế lời thăm hỏi thân thiết và lời chúc tốt đẹp nhất. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Lễ phát động chương trình Sức khỏe Việt Nam. 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Lễ phát động chương trình Sức khỏe Việt Nam. 

Theo đánh giá của Tổ chức Y tế Thế giới và nhiều tổ chức quốc tế khác, các chỉ số về chăm sóc sức khỏe của Việt Nam như tuổi thọ, tỉ lệ tử vong trẻ sơ sinh, kiểm soát bệnh tật, hiệu quả khám chữa bệnh cao hơn nhiều so với các nước có cùng trình độ phát triển kinh tế. Một số chỉ số đạt mức các nước phát triển có thu nhập khá. 

Theo ông Trương Đình Bắc, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều thách thức mới trong việc cải thiện các chỉ số sức khỏe, kiểm soát bệnh tật và chăm sóc sức khỏe nhân dân như chất lượng cuộc sống của người dân còn hạn chế do bệnh tật; tầm vóc, thể lực của người Việt Nam còn phát triển chậm.

Bộ trưởng Bộ Y tế và HLV Park Hang-seo tham gia kiểm tra sức khoẻ tại Lễ phát động Chương trình Sức khoẻ Việt Nam.
Bộ trưởng Bộ Y tế và HLV Park Hang-seo tham gia kiểm tra sức khoẻ tại Lễ phát động Chương trình Sức khoẻ Việt Nam.

Chương trình Sức khỏe Việt Nam đặt nhiều mục tiêu cụ thể, trong đó đến năm 2025 và 2030, giảm tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng thể thấp còi còn lần lượt là dưới 20% và dưới 15%; tăng chiều cao trung bình của thanh niên (18 tuổi) lên mức 167 cm và 168,5 cm (với nam), 156 cm và 157,5 cm (với nữ); giảm tỷ lệ hút thuốc ở nam giới trưởng thành xuống 37% và 32,5%... 

Trước đó, sáng 26/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới thăm và chúc mừng trên 3.600 cán bộ, thầy thuốc của Bệnh viện Bạch Mai. 

Thủ tướng thăm hỏi bệnh nhân ở Bệnh viện Bạch Mai.
Thủ tướng thăm hỏi bệnh nhân ở Bệnh viện Bạch Mai.

Tại đây, Thủ tướng yêu cầu ngành y tế nói chung, Bệnh viện Bạch Mai nói riêng phải tập trung hoàn thành năm nhiệm vụ, bao gồm nâng cao y đức, thực hiện lời dạy của Bác "Thầy thuốc phải như mẹ hiền"; giảm tải bệnh viện, nhanh chóng đưa cơ sở 2 của các bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức vào hoạt động.

Đồng thời phát huy hiệu quả đầu tư của Nhà nước cho y tế, đặc biệt là ở các chuyên khoa mũi nhọn, đồng thời giải quyết triệt để những bức xúc của ngành như lạm dụng kháng sinh, lạm dụng thuốc, mất an toàn, an ninh bệnh viện...

Là đại sứ thiện chí của chương trình, HLV Đội tuyển bóng đá Việt Nam Park Hang Seo cho biết, rất vui mừng và vinh hạnh được tham gia buổi lễ phát động chương trình Sức khỏe Việt Nam.

HLV Park kiểm tra chức năng hô hấp và có một kết quả tuyệt vời.
HLV Park kiểm tra chức năng hô hấp và có một kết quả tuyệt vời.

 “Để đảm bảo thể lực tốt, thì 2 yếu tố không thể thiếu đó là duy trì một chế độ tập luyệt vừa phải, khoa học và một chế độ ăn uống lành mạnh, cân đối về dinh dưỡng.

Đặc biệt các cầu thủ của tôi tuyệt đối không được hút thuốc và chỉ được phép uống rất ít rượu trong những dịp ăn mừng chiến thắng”, ông Park nói.

Vì thế, với Chương trình sức khoẻ Việt Nam, ông Park hi vọng người Việt sẽ tích cực tham gia tập luyện và sẽ có thêm ngày càng nhiều cầu thủ trẻ, có thể lực tốt, tầm vóc tốt để Việt Nam có thể đạt được ước mơ Vô địch World Cup thế giới trong tương lai không xa.

Đánh giá về Chương trình sức khoẻ Việt Nam, ông Kee Dong Park,Trưởng Đại diện Tổ chức y tế thế giới WHO tại Việt Nam cho biết, với việc khởi động triển khai chương trình này, Việt Nam đã tham gia vào mạng lưới các nước có chương tình sức khỏe như Thái Lan, Singapore, Hàn Quốc…

Sự kiện phát động chương trình Sức khỏe Việt Nam ngày hôm nay là việc thể hiện sự đáp ứng của Việt Nam sẵn sàng cho sự kiện sức khỏe thế giới năm 2020. WHO sẵn sàng phối hợp với chính phủ Việt Nam nhằm hỗ trợ phát triển chương trình Sức khỏe Việt Nam.

Chương trình được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 2/9/2018 nhằm thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới.

Chương trình đề ra các nhiệm vụ và giải pháp để tập trung thực hiện 28 chỉ tiêu của 11 lĩnh vực sức khỏe ưu tiên gồm: dinh dưỡng hợp lý; vận động thể lực; chăm sóc sức khỏe trẻ em, học sinh; phòng chống tác hại của thuốc lá, rượu bia; vệ sinh môi trường; an toàn thực phẩm; phát hiện sớm và quản lý bệnh không lây nhiễm; chăm sóc, quản lý sức khỏe người dân; sức khỏe người cao tuổi; sức khỏe người lao động.

Hiếu Huyền

Loading...

Bình luận

Maradona - Vì sao anh được nhiều người yêu mến?

Đối với người Việt Nam ở những năm cuối 80 và đầu 90 của thế kỷ trước, nói đến bóng đá, Maradona gần như là 1 biểu tượng.

Thú ăn uống xa xỉ của hoàng đế Trung Hoa

Tiêu chí từ khắt khe cho tới kỳ dị đã được đặt ra để đảm bảo được những yêu cầu về sức khỏe và an toàn cho bậc đế vương.

Giai thoại về "Bàn tay của Chúa" và chất ngạo nghễ của Maradona

Chỉ ra rằng đó là bàn thắng bằng tay vào lưới tuyển Anh ở World Cup 1986. Nhưng cũng từ đó, người ta mới thấy chất ngạo nghễ của Maradona.

Người suốt 40 năm hành nghề “cứu sống” những cuốn sách cũ giữa lòng Sài Gòn

Bởi cái nghề của ông đã lưu giữ lại quá nhiều kỷ niệm và điều tuyệt vời xung quanh những trang sách xưa cũ.

Xem thêm